Các hiện tượng vật lí trong vũ trụ bị hiểu lầm, vật lí khám phá

Vật lí khám phá T.Trường 9/8/17 6,510 0
 1. Các hiện tượng vật lí trong vũ trụ bị hiểu lầm
  1/ Ánh sáng từ mặt trời có mầu vàng, nước biển màu xanh, nền trời mầu xanh

  [​IMG]
  Ánh sáng mặt trời là ánh sáng trắng (tập hợp của tất cả các ánh sáng đơn sắc có màu biến thiên liên tục từ đỏ đến tím). Khi ánh sáng mặt trời chiếu đến Trái đất qua bầu khí quyển của Trái đất các màu sắc khác bị hấp thụ phần lớn chỉ còn lại mầu vàng là nổi bật nên ta quan sát được "nắng vàng"
  Ngoài ra do hiện tượng tán xạ Rayleigh khiến cho bầu trời có màu xanh (blue), nước biển phản chiếu màu sắc của bầu trời nên khi nhìn vào nước biển ta thấy nước biển có màu xanh, Cơ bản thì nước biển và nước lọc có màu giống nhau
  [​IMG]
  2/ Trong khoảng không vũ trụ mọi vật đều có trọng lượng bằng 0
  [​IMG]
  Trọng lượng tính đơn giản P = mg với m là khối lượng vật chất cấu tạo nên vật (không đổi trong cơ học cổ điển) g là gia tốc trọng trường (gia tốc sinh ra lực hấp dẫn). Khi ở trong khoảng không vũ trụ, gia tốc trọng trường giảm ≈ 0 => trọng lượng P ≈ 0 hay nói cách khác lực hút của các hành tinh lên bạn giảm chứ không phải bạn có trọng lượng bằng 0.
  Ngoài ra trên trái đất để đạt được trạng thái "không trọng lượng" bạn có thể lên một chiếc máy bay sau đó chuyển động hướng về tâm trái đất với gia tốc g khi đó bạn cũng đạt được trạng thái không trọng lượng

  3/ Chiêm tinh học có thể tiên đoán tính cách và tương lai của bạn
  [​IMG]
  Về cơ bản vũ trụ đang giãn nở liên tục điều đó có nghĩa là vị trí của các ngôi sao cũng thay đổi liên tục, việc nhìn vào vị trí của một ngôi sao (chiêm tinh học) để phán đoán vận mệnh của một người đã bị khoa học bác bỏ.

  Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều điều huyền bí mà con người chưa giải thích được như tồn tại linh hồn, thế giới bên kia, báo mộng, dự đoán tương lai bla bla … chính một phần nhỏ sự tồn tại của hiện thực này khiến ta vẫn tin vào những điều "thầy phán" nói.

  4/ Vạn Lý Trường Thành là công trình nhân tạo duy nhất có thể nhìn thấy từ vũ trụ
  [​IMG]
  Việc bạn nhìn thấy gì trên Trái Đất còn phụ thuộc vào vị trí nơi bạn đang đứng trên vũ trụ.
  Nếu bạn đứng trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS có độ cao khoảng 400 km so với mặt đất, bạn sẽ nhìn thấy Vạn Lý Trường Thành cùng nhiều công trình nhân tạo khác trên Trái Đất. Thậm chí, nếu đứng ở vị trí của những vệ tinh nhỏ, bay gần Trái Đất, bạn có thể nhìn thấy cả những công trình như trụ sở mới của Apple. Tuy nhiên, nếu đứng trên mặt trăng, bạn sẽ không thể nhìn rõ bất cứ công trình nào trên Trái Đất. Tất cả những thứ bạn có thể thấy là ánh sáng mờ mờ của ánh điện tại các thành phố lớn.

  5/ Mặt trăng có một mặt tối
  [​IMG]
  Quan niệm mặt trăng có một mặt tối rất phổ biến. Điều này bắt nguồn từ việc chúng ta chỉ quan sát được một mặt của mặt trăng từ Trái Đất, trong khi mặt còn lại không được nhìn thấy.
  Trên thực tế, toàn bộ mặt trăng được chiếu sáng bởi mặt trời. Tuy nhiên, khoảng thời gian mặt trăng bay quanh trục của nó lại trùng với khoảng thời gian mặt trăng bay theo trục của Trái Đất. Điều này khiến chúng ta chỉ nhìn thấy được một mặt của mặt trăng.

  6/ Vũ trụ luôn luôn lạnh
  [​IMG]
  Nếu bạn đứng ở nơi lạnh nhất trong vũ trụ, nhiệt độ có thể xuống tới hơn -234 độ C. Tuy nhiên, nếu bạn đứng trong không gian gần Trái Đất và đang được ánh sáng mặt trời chiếu vào, nhiệt độ có thể lên tới 120 độ C. Đó cũng chính là lý do các phi hành gia phải mặc đồ bảo hộ màu trắng để phản chiếu bớt ánh sáng tới từ mặt trời.
  nguồn: khoahoc.tv
  1
Share