Đề thi Olypic vật lý 10, vật lý phổ thông, đề số 001

Đề thi vật lý lớp 10 T.Trường 12/6/17 2,795 0
 1. Đề thi Olypic vật lý 10, vật lý phổ thông, đề số 001
  Câu 1:
  Một quả cầu nhỏ nằm ở chân nêm AOB vuông cân tại O, cố định cạnh ℓ (hình vẽ). Cần truyền cho quả cầu vận tốc \[\vec{v_o}\] bằng bao nhiêu hướng dọc mặt nêm để quả cầu rơi đúng điểm B trên nêm. Bỏ qua mọi ma sát, coi mọi va chạm là tuyệt đối đàn hồi.
  [​IMG]
  Câu 2: Một đầu áy xe lửa nặng 40 tấn, trọng lượng chia đều cho 8 bánh xe. Trong đó có 4 bánh phát động. Đầu máy kéo 8 toa, mỗi toa nặng 20 tấn. Hệ số ma sát giữa bánh xe với đường ray là 0,07. Bỏ qua ma sát ở các ổ trục. Trên trần toa xe có một quả cầu nhỏ khối lượng 200g treo bằng dây nhẹ, không dãn (g = 10m/s2)
  1. Tính thời gian ngắn nhất kể từ lúc khởi hành đến lúc đoàn tàu đạt vận tốc 20km/h. Tính góc lệch của dây treo so với phương thẳng đứng và lực căng của dây treo.
  2. sau thời gian trên, tàu hãm phanh. Biết rằng lúc này động cơ không tryền lực cho các bánh. Tính quãng đường tàu đi được từ lúc hãm phanh cho đến lúc dừng, góc lệch của dây treo so với phương thẳng đứng và lực căng dây trong 2 trường hợp:
  a/ Chỉ hãm các bánh ở đầu máy
  b/ Chỉ hãm các bánh của đoàn tàu.
  Câu 3: Một tấm ván khối lượng M được treo vào một dây dài nhẹ, không dãn. Nếu viên đàn có khối lượng m bắn vào ván với vận tốc vo thì nó dừng lại ở mặt sau của ván, nếu bắn với vận tốc v1 > vo thì đạn xuyên qua ván. Tính vận tốc v của ván ngay sau khi đạn xuyên quan. Giả thiết lực cản của ván đối với đạn không phụ thuộc vào vận tốc của đạn. Lập luận để chọn dấu trong nghiệm.
  Câu 4: Cho một ống tiết diện S nằm ngang được ngăn với bên ngoài bằng 2 pittong. Pittong thứ nhất được nối với lò xo như hình vẽ.
  [​IMG]
  Ban đầu lò xo không biến dạng, áp suất khí giữa 2 pittong bằng áp suất bên ngoài po. Khoảng cách giữa hai pittong là H và bằng 1/2 chiều dài hình trụ. Tác dụng lên pittong thứ 2 một lực F để nó chuyển động từ từ sang bên phải. Tính F khi pittong thứ 2 dừng lại ở biên phải của ống trụ
  [​IMG]

  nguồn: học vật lý trực tuyến
  Share Share
Share Share

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK