Định hướng phát triển bản thân - gốc dễ của thành công

Vật lí - Khám phá bản thân T.Trường 24/1/23 114 0
 1. Đứng dưới góc nhìn bản thân giống như một cái cây. Phát triển bản thân là làm sao cho cái cây đời phát triển bền vững, ra được những quả mong đợi giúp ích được cho bản thân cho xã hội và cho môi trường sống.
  [​IMG]

  Để phát triển bản thân hãy bắt đầu với bộ rễ: rễ của cây là nền móng, là những hành động, lựa chọn ban đầu của bản thân. Bộ rễ của cây chính là Đạo đức.
  Bộ rễ càng đâm sâu vào trong lòng đất, phát triển càng rộng càng sâu thì cây càng bền vững có thể chống lại được với những khó khăn, sóng gió của cuộc đời.

  Quy chuẩn về đạo đức được hình thành và phát triển thông qua nhận thức của xã hội, có những quy chuẩn đạo đức chỉ được áp dụng theo vùng miền, lãnh thổ ... chúng ta phải hướng tới một qui chuẩn đạo đức mang tính chân lý (đúng cho mọi trường hợp)

  [​IMG]
  Hiểu đơn giản, đạo đức phai là một hành động, hành động có đạo đức thỏa mãn 3 tiêu chí sau: hành động đó mang lại lợi ích cho bản thân, mang lại lợi ích cho người khác và mang lại lợi ích cho môi trường xung quanh.
  Làm những việc mang lại lợi ích cho bản thân giúp bản thân có thêm nguồn lực, phương tiện để tái đầu tư vào hành động đó hay nói cách khác là có khả năng duy trì hành động đó trong thời gian dài.

  Tuy nhiên chỉ mang lại lợi ích cho bản thân thì chưa đủ, lợi ích đó nếu xâm hại sang lợi ích của người khác quá nhiều khi đó sẽ hình thành nên mâu thuẫn, sự xâm hại càng lớn mâu thuẫn càng lớn, sự bức xúc càng lớn có thể dẫn tới sự trả thù khốc liệt khiến bản thân hứng chịu những thiệt hại không thể dự đoán.

  Vấn đề cuối là hành động phải mang lại lợi ích cho cộng đồng, cộng đồng nhận được lợi ích thì hành động đó sẽ được lan tỏa, chia sẻ ... giúp cho nhiều người biết đến hơn càng gia tăng lợi ích, ngược lại thì sẽ bị cộng đồng tấn công loại bỏ.

  Tư duy về đạo đức ở trên được phát triển trên nền tảng của đạo phật đã được lưu truyền hơn 2500 năm (nền tảng đạo phật: lợi mình, lợi người, lợi chúng sinh).
  Những thành tựu, mục tiêu cuộc đời nên hướng tới (quả mong muốn):
  1. Sức khỏe: sức khỏe về mặt thể chất sinh học
  2. Trí tuệ: kiến thức chuyên môn, kiến thức xã hội, IQ, EQ, lòng kiên trì (AQ)
  3. Tâm linh: sức khỏe tinh thần
  Xã hội hiện đại cho rằng thành công, hạnh phúc cơ bản là đầy đủ về vật chất, có càng nhiều tiền càng tốt, vậy người thành công, hạnh phúc cuộc sống viên mãn nhất có phải là người giàu nhất thế giới không?

  Vấn đề này các bạn tự tìm cho mình câu trả lời, cuộc sống sẽ cho chúng ta những bài học ta phải học để trưởng thành và bước tiếp, những gì chúng ta học được, đọc được, nghe được từ sách vở sẽ không bao giờ bằng sự trải nghiệm.

  Cây phát triển bản thân muốn phát triển tốt được cần 3 yếu tố: giống (gen di truyền); môi trường sống phù hợp; nước tưới.
  Gen di truyền là những thứ mặc định về mặt sinh học, chúng ta gần như không thể thay đổi được, điều đã không thể thay đổi thì không nên quá bận tâm và dành phần lớn thời gian cho nó, hãy vui vẻ đón nhận những điều mà cuộc sống đã ban tặng dù cho bạn có một gương mặt không được đẹp, có đôi chân không được dài, mắt không được to ... hãy cảm ơn vì đã được sinh ra và sống trên cõi đời này.

  Môi trường sống: tượng trưng cho đất trồng, khí hậu lãnh thổ nơi bạn sinh sống. Môi trường đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành tính cách của bản thân vì vậy hãy tìm cho mình một môi trường tốt.

  Nước tưới hàng ngày: phải là các thói quen tốt, thói quen tốt được định nghĩa là các thói quen mang lại lợi ích lâu dài, nhưng trong ngắn hạn nó có thể gây ra một số phiền toái khó chịu. VD: để có sức khỏe tốt chúng ta phải hình thành thói quen thể dục đều đặn hàng ngày, không thể dùng tiền mua sức khỏe, chúng ta chỉ có thể chi tiền để mua công cụ rèn luyện sức khỏe và sửa chữa bản thân khi bị bệnh nhưng những thứ đó không bền. Để có trí tuệ chúng ta phải học tập, phải đọc sách hàng ngày ....

  Thói quen xấu: là những thói quen mang lại lợi ích trong ngắn hạn, thậm trí ngay lập tức nhưng về lâu dài nó hủy hoại dần cuộc sống của chúng ta, như thói quen sử dụng mạng xã hội quá nhiều, thói quen ngủ muộn, thói quen không ăn sáng ....

  Cây phát triển bản thân như một tấm bản đồ thu nhỏ giúp chúng ta định hướng con đường phải đi, trên con đường đó có nhiều công cụ giúp chúng ta đi nhanh hơn như tiền, mối quan hệ ... hãy linh động áp dụng, tuy nhiên làm việc gì hãy nhớ lấy nguyên tắc đạo đức đừng vi phạm vì cho dù cây có cao bao nhiêu đi nữa nếu rễ bị mục sớm muộn cũng thân bại danh liệt.
Share