Hệ thống tên lửa BFR tương lai của loài người, vật lý khám phá.

Vật lý khám phá vatlypt.com 29/9/17 466 0
 1. Hệ thống tên lửa BFR (viết tắt của Big F**ing Rocket - Quả tên lửa to vãi) theo cách gọi của tỉ phú Elon Musk trong dự án "Chuyên chở Liên hành tinh – Interplanetary Transport System”
  Video viễn cảnh con người di chuyển trên Trái Đất bằng hệ thống tên lửa BFR


  Thời gian di chuyển giữa hai địa điểm trên Trái Đất có thể giảm xuống dưới 1 giờ đồng hồ.
  [​IMG]
  Hệ thống tên lửa BFR của tỉ phú Elon Musk sẽ có thể tái sử dụng hoàn toàn.
  BFR sẽ thay đổi toàn bộ các hệ thống phóng hiện hành của SpaceX – đó là bao gồm Falcon 9 hiện tại, quả tên lửa Falcon Heavy (gộp 3 quả Falcon 9 lại) và tàu hành khách Dragon, sẽ được thay thế bằng Dragon 2.

  Hệ thống tàu vũ trụ Dragon 2 sẽ được tự động hóa gần như hoàn toàn. Theo Elon người điều khiển chỉ cần ấn một nút Dragon 2 sẽ tự động gắn với trạm Vũ trụ hay gắn với tàu khác. Điều này rất quan trọng, bởi tàu sẽ được tiếp nhiên liệu ngay trên quỹ đạo để cắt giảm chi phí, hệ thống tự động này sẽ cho phép viễn cảnh đó diễn ra dễ dàng hơn nhiều.
  [​IMG]
  Hiện tại, những bước đầu để tạo nên quả tên lửa BFR đang được xây dựng rồi.
  Bình nhiên liệu khổng lồ của hệ thống tên lửa BFR được làm từ sợi carbon.
  [​IMG]
  Phần tên lửa đẩy của hệ thống BFR là hệ thống tên lửa siêu mạnh Raptor. Dự kiến, tên lửa BFR sẽ được gắn 31 tên lửa Raptor.
  [​IMG]
  Hệ thống tên lửa đẩy sẽ tạo ra lực đẩy 5.400 tấn, để nâng được tổng khối lượng của toàn bộ phương tiện là 4.400 tấn.

  Đây sẽ là phần tàu được bộ phận tên lửa đẩy đưa tới quỹ đạo, chờ tiếp nhiên liệu để đi tới bề mặt Sao Hỏa. Nó có tổng chiều dài 48 mét, đường kính 9 mét, khối lượng khô là 85 tấn, khối lượng khi chứa đầy nhiên liệu là 1.100 tấn.
  [​IMG]
  Toàn bộ phần tàu và phần tên lửa đẩy đều có thể được tái chế, biến đây thành một hệ thống tên lửa trong mơ. Không phần nào bỏ đi, không phần nào thừa, do đó là chi phí chuyến đi không tưởng này mới rẻ được vậy. Bạn sẽ để ý thấy phần đuôi tên lửa có một cánh Delta. Nó sẽ có nhiệm vụ điều chỉnh thăng bằng cho tàu khi hạ cánh xuống bề mặt Trái Đất cũng như Sao Hỏa. Nhiên liệu, hành khách, hàng hóa mang theo đều sẽ là yếu tố ảnh hưởng tới việc hạ cánh; cánh Delta ở đó là để giữ cho mọi thứ được an toàn.
  [​IMG]
  Ở giữa đuôi của tàu là hai tên lửa hạ cánh. Elon Musk khoe rằng họ có thể hạ cánh an toàn chỉ với 1 hệ thống tên lửa. Tuy là có cả hai thì đảm bảo hơn, nhưng ta phải tính đến trường hợp xấu: nếu như một hệ thống hỏng thì sao.
  [​IMG]
  Musk so sánh BFR với những sứ mệnh quá khứ, nổi tiếng nhất là hệ thống Saturn V đã đưa con người lên được Mặt Trăng. Có thể thấy rằng khả năng của BFR vượt trội hơn mọi thứ, nhưng khi tiến hành so sánh về giá thành thực hiện một chuyến phóng, thì giá thành của BFR lại rẻ nhất. Tương lai của loài người sẽ thay đổi rất nhiều nếu dự án này thành công, và mọi người đều hi vọng tỉ phú Elon Musk có thể làm được những gì ông nói.
  nguồn: genk
Share Share

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK