Tự Luận Bài tập chuyển động thẳng đều

Thảo luận trong 'Vật lý 10.I Động học chất điểm' bắt đầu bởi thầy giáo làng, 25/9/16.

 1. thầy giáo làng

  thầy giáo làng Administrator

  Hà Nội
  Giáo viên
  Bài tập chuyển động thẳng đều, các dạng bài tập chuyển động thẳng đều, phương pháp giải các bài tập chuyển động thẳng đều, vật lý phổ thông lớp 10 chương trình cơ bản, nâng cao.

  Bài tập 1:
  Chất điểm chuyển động trên đường thẳng, vật xuất phát từ gốc tọa độ chuyển động theo chiều dương, tại các thời điểm khác nhau vật có vị trí tọa độ như bảng dưới:
  [​IMG]
  a/ Chứng minh vật chuyển động thẳng đều
  b/ Viết phương trình tọa độ chuyển động của vật, vẽ đồ thị chuyển động của vật
  c/ Tính quãng đường vật đi được trong 20 giây
  d/ Tính quãng đường vật đi được trong giây thứ 20.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 2: Một chất điểm chuyển động thẳng đều có đồ thị tọa độ thời gian như hình vẽ. Viết phương trình chuyển động của vật và mô tả lại chuyển động của vật theo đồ thị. Sau bao lâu vật đi hết quãng đường.
  [​IMG]

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 3: Một xe máy chuyển động thẳng từ A đến B hết 30 phút. Trong 10 phút đầu, xe máy chuyển động với vận tốc 36km/h, trong 10 phút tiếp theo chuyển động với vận tốc 8m/s, trong 10 phút sau cùng chuyển động với vận tốc 18km/h. Tính:
  a) Chiều dài đoạn đường AB.
  b) vận tốc trung bình trên đoạn đường AB.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 4: Lúc 7h một ô tô chuyển động từ A đến B với vận tốc 80km/h. Cùng lúc, một ô tô chuyển động từ B về A với vận tốc 80km. Biết khoảng cách từ A đến B là 200km coi chuyển động của hai ô tô là chuyển động thẳng đều.
  a/ viết phương trình chuyển động của 2 ô tô.
  b/ xác định vị trí và thời điểm 2 xe gặp nhau.
  c/ Vẽ đồ thị chuyển động của hai xe

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 5: Một ô tô chuyển động thẳng đều từ A đến B với vận tốc 90km/h, Sau 15 phút từ B một xe máy chuyển động về A với vận tốc 40km/h. Sau khi đến B ô tô dừng lại nghỉ 30 phút rồi chuyển động thẳng đều quay trở lại A và gặp xe máy lần 2 ở điểm cách A là 25km (chưa đến A). Tính độ dài của quãng đường AB.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 6: Lúc 5h một người đi bộ chuyển động thẳng đều từ A đến B. Sau đó 2h một người đi xe đạp chuyển động thẳng đều từ A đến B, người đi xe đạp gặp người đi bộ lần thứ nhất lúc 8h. Biết quãng đường AB dài 24km. Người đi xe đạp tới B rồi quay lại A và gặp người đi bộ lần thứ 2 lúc 9h30. Hỏi vận tốc của mỗi người là bao nhiêu.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 7: Khoảng cách từ nhà đến trường là 12km. Tan trường bố đi đón con, cùng với một con chó. Vận tốc của con là v1 = 2km/h, vận tốc của bố là v2 = 4km/h. Vận tốc của con chó thay đổi như sau: Lúc chạy lại gặp con với vận tốc v3 = 8km/h, sau khi gặp đứa con thì quay lại chạy gặp bố với vận tốc v4 = 12km/h, rồi lại tiềp tục quá trình trên cho đến khi hai bố con gặp nhau.Hỏi khi hai bố con gặp nhau thì con chó đã chạy được quãng đường là bao nhiêu ?

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 8: 3 người đang ở cùng 1 nơi và muốn có mặt tại sân vận động cách đó 48km, dường đi thẳng. Họ có 1 chiếc xe đạp và chỉ có thể chở thêm 1 người. Ba người giải quyết bằng cách 2 người đi xe đạp khởi hành cùng lúc với người đi bộ. Tới 1 vị trí thích hợp, người được chở xuống xe đi bộ tiếp, người đi xe đạp quay lại gặp người đi bộ và chở người này về sân vận động. 3 người đến sân vận động cùng 1 lúc.
  a) Vẽ đồ thị các chuyển động. Coi các chuyển động là thẳng đều với vận tốc của xe đạp 12km/h và người đi bộ là 4km/h.
  b) Tính sự phân bố thời gian và quãng đường từng giai đoạn.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 9: Trên đoạn đường thẳng dài, các ô tô đều chuyển động với vận tốc không đổi v1(m/s) trên cầu chúng phải chạy với vận tốc không đổi v2 (m/s) Đồ thị bên biểu diễn sự phụ thuộc khoảng cách L giữa hai ô tô chạy kế tiếp nhau trong thời gian t. tìm các vận tốc v1; v2 và chiều dài của cầu.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 10: xe bus chuyển động thẳng đều trên đường với v1 = 16 m/s. một hành khách đứng cách đường một đoạn a = 60 m. người này nhìn thấy xe bus vào thời điểm xe cách người một khoảng b = 400 m. Hỏi người này chạy theo hướng nào để đến được đường cùng lúc hoặc trước khi xe bus đến. Biết rằng người ấy chuyển động với vận tốc đều là v2 = 4 m/s? Nếu muốn gặp xe với vận tốc nhỏ nhất thì người phải chạy theo hướng nào? tính vận tốc nhỏ nhất?

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 11: Một ô tô chuyển động trên một quãng đường từ A đến B mất một khoảng thời gian t, vận tốc xe đi trong nửa khoảng thời gian đầu là 42km/h, vận tốc xe đi trong nửa khoảng thời gian cuối là 60km/h. Tình tốc độ trung bình của ô tô trên cả quãng đường

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 12: Một vật chuyển động thẳng trên hai đoạn đường liên tiếp bằng nhau với vận tốc lần lượt là v1 và v2. Tính vận tốc trung bình trên cả đoạn đường? Xác định điều kiện để vận tốc trung bình bằng trung bình cộng của hai vận tốc.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 13: Một ô tô chuyển động trên đoạn đường thẳng trong 1/2 quãng đg đầu đi với vận tốc 40 km/h, trong 1/2 quãng đg còn lại đi trong 1/2 thời gian đầu với vận tốc 75km/h và trong 1/2 thời gian cuối đi với vận tốc 45km/h. Tính tốc độ trung bình trên đoạn đường.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 14: Hai chiếc tầu chuyển động thẳng đều với cùng vận tốc v hướng đến O theo quỹ đạo là những đường thẳng hợp với nhau góc 600. Xác định khoảng cách nhỏ nhất giữa các tầu lúc đó chúng đã vượt qua O chưa. Cho biết ban đầu chúng cách O những khoảng 40km và 60 km.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 15: Lúc 6h xe thứ nhất đi từ A đến B với vận tốc 40km/h, sau khi đi được 45 phút tới C người đó dừng lại nghỉ 30 phút rồi tiếp tục đi đến B với vận tốc cũ. Lúc 6h30, xe thứ hai đi từ A đến B 50km/h. Biết AB dài 100km
  a/ Lập phương trình chuyển động cho mỗi xe theo mỗi giai đoạn, chọn gốc thời gian là lúc 6h, gốc tọa độ tại A, chiều dương từ A đến B.
  b/ Vẽ đồ thị tọa độ thời gian của hai xe. Từ đó hãy cho biết chúng có gặp nhau không? Khi nào và ở đâu? Kiểm tra lại bằng phép tính.
  c/ Các xe đến B lúc mấy giờ?

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 16: Một vật chuyển động thẳng trên trục Ox. Đồ thị chuyển động của nó được cho như hình vẽ
  [​IMG]

  a) Hãy mô tả chuyển động của vật.
  b) Viết phương trình chuyển động của vật.
  c) Tính quãng đường vật đi được sau 2 giờ.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 17: Giữa hai bến sông A và B cách nhau 20km theo đường thẳng có một đoàn cano phục vụ chở khách liên tục, chuyển động đều với vận tốc như sau: 20km/h khi xuôi dòng từ A đến B, và 10km/h khi ngược dòng từ B về A. Ở mỗi bến cứ cách 20 phút lại có một ca nô xuất phát, khi đến bến kia ca nô đó nghỉ 20 phút rồi quay về.
  a/ Tính số ca nô cần thiết phục vụ cho đoạn sông đó;
  b/ Một ca nô đi từ A đến B sẽ gặp trên đường bao nhiêu ca nô chạy ngược chiều, và khi đi từ B về A sẽ gặp bao nhiêu ca nô.
  Giải toán bằng phương pháp đồ thị.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 18: lúc 8h có một người đi xe đạp vs vận tốc 12km/h gặp một người đi bộ ngược chiều vs vận tốc đều 4km/h trên cùng một đoạn đường thẳng . Tới 8h30' người đi xe đạp dừng lại nghỉ 30' rồi quay trở lại đuổi theo người đi bộ vs vận tốc có đọ lớn như trước xác định thời gian và nơi người đi xe đạp đuổi kịp người đi bộ.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 19: Cho 3 vật chuyển động có đồ thị tọa độ thời gian như hình vẽ
  [​IMG]
  a/Tính tốc độ mỗi vật và nêu tính chất chyển động, lập phương trình chuyển động 3 xe
  b/Xác định thời điểm và vị trí chúng gặp nhau

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 20: hai xe đang ở trên cùng 1 đoạn đường thẳng và cách nhau 1 đoạn là s, hai xe xuất phát cùng lúc và chuyển động thẳng đều với vận tốc lần lượt là v1 và v2. Trong cùng 1 khoảng thời gian 30 phút, nếu hai xe đi ngược chiều thì khoảng cách giảm đi 25km, nếu hai xe đi cùng chiều thì khoảng cách giảm đi 5km. Tính v1, v2 ( v1> v2)

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 21: 2 xe đi theo 2 con đường vuông góc. xe 1 từ đông sang tây vs vận tốc 50 km/h. xe 2 chạy từ bắc xuống nam vs vận tốc 30 km/h. lúc 8h sáng xe 1 và 2 còn cách ngã tư lần lượt là 4,4 km và 4 km. thời điểm mà khoảng cách 2 xe nhỏ nhất là bao nhiêu?

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 22: Lúc 5h hai vật cùng xuất phát từ hai điểm A, B chuyển động thẳng đều trên hai đường thẳng vuông góc hướng về C với nhau với tốc độ lần lượt là 8km/h và 5km/h. AC = 30km; BC=20km.
  a/ Tìm khoảng cách giữa hai vật ở thời điểm 6h
  b/ Tìm thời điểm hai vật gặp nhau
  c/ Tìm thời điểm khi hai vật cách nhau 30km
  d/ Tìm thời điểm khi khoảng cách giữa hai vật là nhỏ nhất.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 23. Có ba con sên đang nằm trên ba đỉnh của một tam giác đều cạnh 60cm. Cùng một lúc 3 con khởi hành, con thứ nhất đi hướng về con thứ hai, con thứ hai hướng về con thứ ba, con thứ ba hướng về con thứ nhất, với cùng một tốc độ không đổi 5cm/phút. Trong suốt cuộc hành trình, mỗi con luôn chuyển động về phía con đích đến tương ứng. Phải mất bao lâu và quãng đường mà mỗi con đi được cho đến lúc chúng gặp nhau ?

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 24. Hai tàu A và B cách nhau một khoảng cách a đồng thời chuyển động thẳng đều với vận tốc lớn v của vận tốc từ hai nơi trên một bờ hồ thẳng. Tàu A chuyển động theo hướng vuông góc với bờ trong khi tàu B luôn luôn hướng về tàu A. Sau một thời gian đủ lâu, tàu B và tàu A chuyển động trên cùng một đường thẳng nhưng cách nhau một khoảng không đổi. Tính khoảng cách này.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  xem thêm: bài tập vật lý lớp 10 chương động học chất điểm
  nguồn: vật lý phổ thông
   

 2. Lê Huy

  Lê Huy

  Nghệ An
  Lớp 9
  giải giúp em
  Một người đứng cách con đường thẳng một đoạn h= 50m. Trên đường một ôtô đang tiến lại với vận tốc v1 = 10m/s. Khi thấy ôtô cách mình một đoạn AB = 200m thì người ấy bắt đầu chạy ra đường để đón ô tô.
  Nếu người ấy chạy với vận tốc là v2 = 10m/s thì người ấy phải chạy theo hướng nào để gặp được ô tô?
  Tính vận tốc tối thiểu để người ấy cần chạy để vừa kịp xe.xác định hướng của vận tốc này?
   

  Bạn phải đăng nhập để xem.

 3. hai xe chuyển dộng từ a và b chuyển động đến gặp nhau. đoạn đường từ a tới c cho phép tốc độ tố đa là 40 km/h. đoạn dường từ b tới c cho phép tốc độ tối đa là 60km/h. AC=CB=45km . tính thời gian nhỏ nhất để hai xe gặp nhau
   

  Bạn phải đăng nhập để xem.

 4. giải giúp em
  một học sinh đi từ nhà đến trường, sau khi đi được một phần tư quãng đường thì trợt nhớ mình quên bút nên vội quay trở lại và đi ngay đến trường thì bị muộn 15 phút
  a) tính vận tốc chuyển động của học sinh đó , biết khoảng cách từ nhà đên trường là 6km , bỏ qua thời gian lên xuống xe
  b) để đi đến trường đúng thời gian dự định thì khi quay về và đi lần hai người hoc sinh đó phải đi với vận tốc bao nhiêu ?
   

  Bạn phải đăng nhập để xem.

 5. Ho thi linh

  Ho thi linh

  Hanoi
  Lớp 10
  Thầy ơi cho em hỏi với ạ!
  tàu buôn lậu đi theo hướng vuông góc với bờ hồ Thẳng với vận tốc v tàu cảnh sát biển cách Tàu buôn lậu một khoảng a và rời bến cùng lúc. Tàu CS luôn hướng về tàu buôn lậu và bắt được chúng cách bờ một khoảng a Hỏi tàu của cảnh sát có vận tốc lớn hơn vận tốc của tàu buôn lậu bằng bao nhiêu lần
   

  Bạn phải đăng nhập để xem.

 6. thầy giải giúp e bài này
  lúc 7h sáng một xe máy chuyển động từ A về B với V=40km/h cùng lúc đó một ô tô đi từ B về A với V=60km/h .Biết A cách B 150km và coi chuyển động của 2 xe là thẳng đều
  1. Lập phương trình chuyển động của 2 xe trên cùng hệ trục tọa đô lấy gốc tọa độ tai A và chiều dương từ A đến B
  2. Xác định vị trí và thời điểm 2 xe gặp nhau
  3. Trên đường tới A người ngồi trong ôtô thấy các giọt mưa rơi xuống tạo thành những vạch hợp vs phương thẳng đứng 1 góc 30 . Giả thiết rằng khi rơi tới mặt đất các giọt nước mưa chuyển động thẳng đứng và đều với đất tinh vận tốc rơi xuống của các giọt mưa
  4. Vẽ đồ thị biểu diễn chuyển động của 2 xe trên cùng hệ trục (x.t)
   

  Bạn phải đăng nhập để xem.

 7. Bài 2: hai chiếc tàu thủy chuyển động thẳng đều trên biển. Tàu 1 vào lúc 12h trưa tai phía Bắc của một hòn đảo nhỏ, cách đảo này 40 dặm và chạy về hường đông với vận tốc 15 dặm /h.Còn tàu hai vào lúc 8h sáng lại tại phía Đông hòn đảo nói trên cách đảo này 100 dặm và chuyển động vè phía Nam với vận tốc 15 dặm/h.Xác định kc nhỏ nhất của hai con tàu và điều đó xảy ra vào thời điểm nào?
   

  Bạn phải đăng nhập để xem.

 8. Hai con tàu chuyển động trên cùng đường thẳng theo hướng đến gặp nhau có cùng tốc độ 30km/h.Một con chim có tốc độ bay 60km/h.Khi hai tàu cách nhau 60km thì con chim rời đầu con tàu nọ để bay sang đầu con tàu kia, khi tới đầu con tàu kia nó bay trở lại đầu con tàu nọ, và cứ tiếp tục như thế.a.Hỏi cho đến khi hai tàu va vào nhau thì con chim bay được bao nhiêu lượt?b.Đường bay toàn bộ của con chim là nao nhiêu? ĐS: 60km
   

  Bạn phải đăng nhập để xem.

Chia sẻ trang này