Tự Luận Bài tập chuyển động tròn đều, gia tốc hướng tâm

Thảo luận trong 'Vật lý 10.I Động học chất điểm' bắt đầu bởi thầy giáo làng, 26/9/16.

 1. thầy giáo làng

  thầy giáo làng Administrator

  Hà Nội
  Giáo viên
  Bài tập chuyển động tròn đều, các dạng bài tập chuyển động tròn đều, phương pháp giải bài tập chuyển động tròn đều chương trình vật lý lớp 10 cơ bản nâng cao.
  Bài tập 1. Một điểm nằm ngoài cùng cánh quạt có chiều dài 30cm chuyển động tròn đều với chu kỳ quay là 0,2s. Xác định tốc độ dài và tốc độ góc của điểm đó.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 2. Một chất điểm chuyển động tròn đều trong một phút quay được 300 vòng. Xác định tốc độ dài, tốc độ góc và độ lớn gia tốc hướng tâm của chất điểm biết bán kính quỹ đạo tròn là 40cm

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 3. Xác định tỉ số giữa tốc độ góc, tỉ số giữa tốc độ dài, tỉ số giữa gia tốc hướng tâm của chất điểm nằm trên đầu kim phút dài 4cm, kim giờ dài 3cm,

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 4. Xác định chu kỳ quay, tốc độ góc, gia tốc hướng tâm của một chất điểm chuyển động tròn đều với tốc độ 64,8km/h trên quĩ đạo có bán kính 30cm.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 5: Xác định tỉ số của tốc độ dài của một điểm trên đầu kim phút và kim giờ biết chiều dài kim giờ nhỏ hơn chiều dài kim phút 1,5 lần.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 6. Coi chuyển động của Trái Đất quanh Mặt Trời là chuyển động tròn đều và chuyển động tự quay quanh mình của Trái Đất cũng là chuyển động tròn đều. Biết bán kính của Trái Đất là 6400km, Trái Đất cách Mặt Trời 150triệu km, Chu kỳ quay của Trái Đất quanh Mặt Trời là 365 ngày và 1/4 ngày Trái Đất tự quay quanh mình nó mất 1 ngày. Tính
  a) Tốc độ góc và tốc độ dài của tâm Trái Đất trong chuyển động tròn quanh Mặt Trời
  b) Tốc độ góc và tốc độ dài của một điểm nằm trên đường xích đạo trong chuyển động tự quay quanh mình của Trái Đất.
  c) Tốc độ góc và tốc độ dài của một điểm nằm trên vĩ tuyến 30 trong chuyển động tự quay quanh mình của Trái Đất

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 7. Điểm A ngoài vành của ròng rọc có vận tốc vA=0,6m/s. Điểm B trên cùng bán kính với A, với AB=20cm có vận tốc vB=0,2m/s. Tính vận tốc góc và đường kính của ròng rọc coi ròng rọc chuyển động quay đều quanh trục đi qua tâm.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 8: Nếu lấy mốc thời gian là 5 giờ 15 phút. Xác định thời gian ngắn nhất kim phút đuổi kịp kim giờ

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 9: Một đĩa tròn nhỏ bán kính R lăn không trượt ở vành ngoài của đĩa tròn lớn bán kính 2R trong mặt phẳng chứa hai đĩa, đĩa lớn nằm cố định. Thời gian lăn hết một vòng quanh tâm đĩa lớn là T. Hãy tìm tốc độ góc của đĩa nhỏ.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  xem thêm: bài tập vật lý lớp 10 chương động học chất điểm
  nguồn học vật lý online
   

 2. Giải giúp em.
  Một vệ tinh chuyển động trên quỹ đạo tròn quanh trái đất tại độ cao h =3200km trong mặt phẳng xích đạo . Gia tốc rơi trên mặt đất là g=10m/s^2.Bán kính TĐ là 6400km Trong một ngày đêm vệ tinh đi qua điểm B trên xích đạo mấy lần ?
   

  Bạn phải đăng nhập để xem.

 3. Giải giúp em
  Một vật có khối lượng m=20g.đặt ở mép 1 chiếc bàn quay. Hỏi phải quay bàn với vận tốc góc lớn nhất bằng bao nhiêu để vật không văng ra khỏi bàn? cho biết mặt bàn hình tròn, bán kính 1m. Lực ma sát nghỉ cực đại là 0,08N.
   

  Bạn phải đăng nhập để xem.

 4. giúp em với ạ.
  1 người đứng ở tâm 1 bàn quay bắn 1 người đứng ở cạnh bàn bằng súng lục. Bàn quay có bán kính 2m. Tốc độ góc 100 rad/s. Hỏi người đó phải ngắm như thế nào để bắn trúng người ở cạnh bàn biết vận tốc viên đạn là 400 m/s ?
   

  Bạn phải đăng nhập để xem.

 5. Thầy giải giúp em:
  .Tìm quãng đường mà người đi xe đạp đi được khi người đi xe đạp đi được 20 vòng bàn đạp.Biết đường kính bánh xe là 80cm ,gấp 4 lần đường kính bánh đĩa và bằng 10 lần đường kính bánh líp.
   

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Hải Yến, Nguyễn Hương Dịu thích bài này.
 6. Thầy ơi giải giúp em
  Biết rằng mặt trăng lúc nào cũng quay 1 nửa mặt về phía trái đất và quay quanh trái đất 1 vòng mất 27.3 ngày. so sánh vận tốc góc của mặt trăng quay xung quanh trục của nó với vận tốc góc quay quanh trục của nó ?
   

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Hải Yến thích bài này.
 7. giải giúp e
  trên 1 loại phim nhựa cứ 26 ảnh sẽ chiếm 1 đoạn phim dài 10mm . Khi chiếu phim , phim chạy đều qua đèn chiếu với nhịp 24 ảnh /s . Tính tốc độ dài
   

  Bạn phải đăng nhập để xem.

 8. hà aaaa

  hà aaaa

  VIỆT NAM
  Lớp 10
  lúc 12h,hai kim phút và giờ của đồng hồ trùng nhau.Thời điểm đầu tiên sau 12h mà 2 kim lại trùng nhau là bao nhiêu
   

  Bạn phải đăng nhập để xem.

Chia sẻ trang này