Tự Luận Bài tập cộng thức cộng vận tốc, tính tương đối của chuyển động

Thảo luận trong 'Vật lý 10.I Động học chất điểm' bắt đầu bởi thầy giáo làng, 26/9/16.

 1. thầy giáo làng

  thầy giáo làng Administrator

  Hà Nội
  Giáo viên
  Bài tập tính tương đối của chuyển động, các dạng bài tập tính tương đối của chuyển động, phương pháp giải bài tập tính tương đối của chuyển động chương trình vật lý phổ thông lớp 10 cơ bản nâng cao
  Bài tập 1. Một chiếc thuyền chuyển động trên đoạn đường AB dài 60km. Vận tốc của thuyền là 15km/h so với dòng nước yên lặng, Tính vận tốc dòng chảy của nước biết thời gian để thuyền đi từ A đến B rồi quay lại A là 9 tiếng.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 2. Một chiếc thuyền chạy ngược dòng nước từ bến A đến bến B mất 6 giờ, xuôi dòng mất 3 giờ. Nếu tắt máy để thuyền tự trôi theo dòng nước thì đi từ bến A đến bến B mất mấy giờ.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 3. Một chiếc thuyền xuôi dòng từ A đến B, vận tốc của dòng nước là 5km/h. Tính vận tốc của thuyền so với dòng nước và chiều dài từ A đến B biết thuyền xuôi dòng mất 2 giờ và ngược dòng mất 3 giờ trên cùng đoạn đường AB.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 4. Một chiếc thuyền chuyển động từ điểm A của bờ bên này đến điểm B của bờ bên kia của con sông, do nước chảy xiết thuyền không đến được bờ B mà đến điểm C cách bờ B 180m (hình vẽ). Xác định vận tốc của thuyền so với dòng nước biết sông rộng 240m, thời gian qua sông là 1 phút.
  [​IMG]

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 5. Hai chất điểm chuyển động thẳng đều trên hai đoạn đường vuông góc với nhau. Vận tốc của ô tô 1 là 8m/s, vận tốc của ô tô 2 là 6m/s.
  a) Tính vận tốc của chất điểm 1 so với chất điểm 2
  b) Tính khoảng cách giữa hai chất điểm sau khi chất điểm 2 cách điểm giao nhau 120 m.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 6: Trên một tuyến đường xe buýt thẳng, các xe buýt chuyển động theo 1 chiều và cách đều nhau 5km. Một người đi xe đạp chuyển động thẳng đều trên tuyến đường này. Nếu đi theo một chiều thì tại thời điểm t=0, người đi xe đạp gặp xe buýt thứ nhất, đến thời điểm t=1h , người này gặp xe buýt thứ 12. Nếu đi theo chiều ngược lại thì thời điểm t=0, người đi xe đạp gặp xe buýt thứ nhất, đến thời điểm t=1h người này gặp xe buýt thứ 6. Hỏi nếu người này đứng yên bên đường thì trong 1 giờ tính từ thời điểm gặp xe buýt thứ nhất, người này còn gặp được bao nhiều xe buýt nữa ? Bỏ qua kích thước của xe buýt và xe đạp.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 7: Một thang cuốn tự động đưa khách từ tầng 1 lên tầng 2 mất 1,4 phút. Nếu không dùng thang người đi bộ phải mất khoảng thời gian là 4,6 phút để đi từ tầng 1 lên tầng 2. Coi vận tốc của người đi bộ và thang cuốn là không đổi. Nếu thang cuốn vẫn chuyển động và người đó vẫn bước trên thang cuốn thì thời gian từ tầng 1 lên tầng 2 là bao nhiêu.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 8. Hai ô tô cùng xuất phát từ hai bến xe A và B cách nhau 20 km trên một đoạn đường thẳng. Nếu hai ô tô chạy ngược chiều thì chúng sẽ gặp nhau sau 15 phút. Nếu hai ô tô chạy cùng chiều thì chúng sẽ đuổi kịp nhau sau 1 giờ. Tính vận tốc của mỗi ô tô.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 9: một xe chạy A thẳng về hướng tây với vận tốc 40 km/h. xe B chạy thẳng về hướng bắc với 60 km/h. tính vận tốc của xe B đối với người ngồi trên xe A.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 10: một ca nô chạy qua sông xuất phát từ A, mũi hướng đến B ở bờ bên kia (AB vuông góc với bờ sông) nhưng do nước chảy nên khi đến bên kia ca nô ở lại C cách B một đoạn BC=200 m. thời gian qua sông là 100s. Ở lần qua sống thứ hai nếu người lái giữ cho mũi ca nô chếch 60 độ so với bờ sông và mở máy chạy như trước thì ca nô đến đúng B.
  a/ Tính vận tốc dòng nước và vận tốc của ca nô.
  b/ Tính bề rộng của dòng sông
  c/ Tính thời gian qua sông của ca nô ở lần thứ hai.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 11: ô tô có vận tốc 60km/h đuổi theo đoàn tàu dài 200 m. thời gian từ lúc xe hơi gặp đến khi vượt qua đoàn tàu là 25s. tính vận tốc của đoàn tàu?

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 12: một hành khách ngồi trên toa xe lửa đang chuyển động với vận tốc 15 m/s quan sát qua khe cửa thấy một đoàn tàu khác chạy cùng chiều trên đường sắt bên cạnh (coi xe lửa chạy nhanh hơn đoàn tàu). Từ lúc nhìn thấy điểm cuối đến lúc nhìn thấy điểm đầu của đoàn tàu mất hết 8s. đoàn tàu người ấy quan sát gồm 20 toa, mỗi toa dài 4m. tính vận tốc đoàn tàu.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 13: một chiếc tàu chạy thẳng đều với vận tốc 30 km/h thì gặp một chiếc xà lan dài 0,25 km đi ngược chiều với vận tốc 15 km/h. Trên boong tàu có một người đi từ mũi đến lái với vận tốc 5 km/h so với tàu. hỏi người ấy thấy đoàn xà lan qua trước mặt mình trong bao lâu?

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 14: một đoàn xe cơ giới có đội hình dài 1500m hành quân với vận tốc 36 km/h. người chỉ huy ở xe đầu trao cho một chiến sĩ đi mô tô mệnh lệnh chuyển xuống xe cuối. chiến sĩ ấy đi và về cùng với vận tốc và hoàn thành nhiệm vụ trở về mất hết 324s. Tính vận tốc của người chiến sĩ?

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 15: Một cano làm nhiệm vụ chuyên chở giữa hai bên A và B ở hai bờ đối diện của một con sông.Trong suốt thời gian cano chạy,nó luôn luôn di chuyển trên đường AB biết khoảng cách AB là L=1200m, vận tốc nước chảy bằng 1,9 m/s, góc giữa AB và dòng nước là 60 độ. Hỏi cano phải có vận tốc tương đối với dòng nước là bao nhiêu và mũi cano phải hợp với AB một góc bằng bao nhiêu để thời gian đi từ A đến B rồi lại trở về A mất 5 phút.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 16: Một chiếc xe đang chạy với vận tốc 18 km/h trong mưa, giả sử mưa rơi thẳng đứng và đều đối với mặt đất.
  a) Người ngồi trên xe thấy các giọt mưa tạo một góc 30 độ so với phương thẳng đứng . Tìm vận tốc rơi của hạt mưa đối với đất.
  b) Trên xe có một ống. Biết vận tốc rơi đều của các hạt mưa với đất là 5 m/s . Hỏi ống phải đặt trong mặt phẳng nào? Nghiêng so với phương ngang góc bao nhiêu? Để các giọt mưa rơi lọt vào đáy ống mà không chạm thành ống .

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 23. Hai tàu A và B cách nhau một khoảng cách a đồng thời chuyển động thẳng đều với vận tốc lớn v của vận tốc từ hai nơi trên một bờ hồ thẳng. Tàu A chuyển động theo hướng vuông góc với bờ trong khi tàu B luôn luôn hướng về tàu A. Sau một thời gian đủ lâu, tàu B và tàu A chuyển động trên cùng một đường thẳng nhưng cách nhau một khoảng không đổi. Tính khoảng cách này.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  nguồn học vật lý trực tuyến
  xem thêm: bài tập vật lý lớp 10 chương động học chất điểm
   

 2. giải giúp em: Trên một đoạn sông AB dài 7,5km. Một ca nô đi xuôi dòng từ A đến B và quay trở lại A mất thời gian tổng cộng là 48 phút. Nếu nước sông không chảy thì ca nô đi chỉ mất 45 phút. Vận tốc của dòng nước chảy là bao nhiêu?
   

  Bạn phải đăng nhập để xem.

 3. Giải giúp em
  1.Một chiếc xe nếu đi trong trời lặng gió có vận tốc 10m/s.Cho tốc độ của gió là 2m/s
  a. Xác định vận tốc của xe đối với gió,vận tốc của gió đối với đường.
  b. xác định vận tốc của xe khi đi trong thời tiết có gió-gió ngược và gió xuôi-
   

  Bạn phải đăng nhập để xem.

 4. Giải giúp em.
  1. Hai xe đang chuyển động thẳng đều với tốc độ v1,v2 (v1<v2) Khi người thứ 2 nhìn thấy xe người thứ 1 thì hai xe cách nhau một khoảng d. Người lái xe 2 hãm phanh và chuyển động chậm dần đều với gia tốc a. Tìm điều kiện của a để xe 2 không đâm vào xe 1.
  2. Từ mặt đất, 1 thang máy bắt đầu chuyển động nhanh dần đều với gia tốc 2m/s. Sau 4s, một vật được thả nhẹ nhàng từ cửa sổ thang máy.
  a. Tính độ cao cực đại( so với mặt đất) mà vật đạt được.
  b . Sau bao lâu kể từ lúc thả thì vật chạm đất.
  c. Tính độ cao và vận tốc thang máy khi vật chạm đất
   

  Bạn phải đăng nhập để xem.

 5. Hoangyen2

  Hoangyen2

  Hà Nội
  Lớp 10
  Giải giúp em.
  1. Hai chiếc tàu biển cùng chuyển động thẳng đều từ điểm O theo 2 hướng hợp với nhau một góc 90 º với các vận tốc v1=40km/h, v2=60km/h. Tính khoảng cách giữa hai tàu sau 2h. Coi nước đứng yên.
  2. Hai vật cùng chuyển động thẳng đều từ điểm O theo 2 hướng hợp với nhau một góc 60º với các vận tốc v1=v2=60km/h. Tính vận tốc tương đối giữa hai xe
   

  Bạn phải đăng nhập để xem.

 6. Quang Duy

  Quang Duy

  Hung Yen
  Lớp 10
  Một ô tô chuyển động thẳng đều theo phương nằm ngang với vận tốc là 10 căn 3 km/h dưới trời mưa, hạt mưa rơi đều theo phương đứng với vận tốc là 10 km/h. Vệt nước mưa in trên tấm kính nghiêng với phương đứng góc là:
  A.45 độ B.50 độ C. 30 độ D.60 độ
  Giúp em ạ. em xin CẢM ƠN !!!!
   

  Bạn phải đăng nhập để xem.

 7. Quang Duy

  Quang Duy

  Hung Yen
  Lớp 10
  Hộ em bài này với
  Một ô tô đang chuyển động với vận tốc 36km/h thì tăng tốc. Sau 5s thì đạt vận tốc 54km/h. gia tốc trung bình của ô tô.
  A.3,6 m/h2 B.1 m/s2 C.3,6 m/s2 D. 5m/s2
   

  Bạn phải đăng nhập để xem.

 8. Thầy giải giúp em:
  Trong cuộc thi 7 môn phối hợp của olympic . Các vận động viên phải bơi qua một con sông rộng 75 m.Biết vận tốc bơi của các vận động viên là 4 m/s , vận tốc nước là 1m/s , vận tốc chạy trên bộ là 5m/s .Tìm cách nhanh nhất để các vận động viên tới điểm đối diện bên kia sông nhanh nhất để tiếp tục cuộc đua.
   

  Bạn phải đăng nhập để xem.

Chia sẻ trang này