Tự Luận Bài tập lực hướng tâm, vật lý lớp 10 chương động lực học chất điểm

Thảo luận trong 'Vật lý 10.II Động lực học chất điểm' bắt đầu bởi thầy giáo làng, 26/9/16.

 1. thầy giáo làng

  thầy giáo làng Administrator

  Hà Nội
  Giáo viên
  Bài tập lực hướng tâm, các dạng bài tập lực hướng tâm, phương pháp giải bài tập lực hướng tâm vật lý lớp 10 cơ bản nâng cao.
  Bài tập lực hướng tâm
  Bài tập 1
  . Bán kính Trái Đất là 6400km. Tính tốc độ dài, chu kỳ quay, độ lớn lực hấp dẫn tác dụng lên vệ tinh khối lượng 600kg chuyển động tròn đều quanh trái đất ở độ cao bằng bán kính trái đất, lấy g= 9,8 m/s2.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 2. Tính áp lực của ô tô 4 tấn đi qua điểm giữa cầu với tốc độ 72km/h, lấy g=10m/s2. Trong các trường hợp sau
  a) cầu phẳng.
  b) cầu cong lồi bán kính 100m
  c) cầu cong lõm bán kính 200 m.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 3. Vật 400g buộc vào sợi dây không dãn người ta quay tròn vật trong mặt phẳng thẳng đứng. Dây dài 50cm, tốc độ góc 8 rad/s. Tính lực căng của sợi dây ở điểm cao nhất và điểm thấp nhất của quỹ đạo, lấy g=10m/s2

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 4. Vật khối lượng 500g treo vào sợi dây không giãn dài 50cm, chuyển động tròn đều trong mặt phẳng ngang biết sợi dây hợp với phương thẳng đứng góc 30o. Lấy g=10m/s2, tính tốc độ góc, tốc độ dài của vật và sức căng của sợi dây.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 5. Vật khối lượng 500g treo vào sợi dây không giãn dài 2m, chuyển động tròn đều trong mặt phẳng ngang với tốc độ 30 vòng/phút. Lấy g=10m/s2, tính góc hợp bởi phương thẳng đứng và sợi dây, tính sức căng của sợi dây.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 6. Một vật khối lượng 200 g đặt trên mặt bàn quay và cách trục quay 40 cm. Khi bàn quay với tốc độ 72 vòng/min thì vật vẫn nằm yên so với bàn. Tính độ lớn lực ma sát nghỉ của bàn tác dụng lên vật. (ĐS: 4,55 N).

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 7: Mặt trăng quay 13 vòng quanh trái đất trong 1 năm. khoảng cách giũa trái đất và mặt trời gấp 390 lần khoảng cách giũa trái đất và mặt trăng. tính tỉ số khối lượng của mặt trời và trái đất?

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 8. người đi xe đạp khối lượng tổng cộng 60kg trên vòng xiếc bán kính 6,4m phải đi qua điểm cao nhất với vận tốc tối thiểu bằng bao nhiêu để không rơi? Xác định lực nén lên vòng khi xe qua điểm cao nhất với vận tốc 10m/s.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 9. Một máy bay thực hiện một vòng nhào lộn bán kính 400m trong mặt phẳng thẳng đứng với vận tốc 540km/h.
  a/ Tìm lực do người lái có khối lượng 60kg nén lên ghế ngồi ở điểm cao nhất và thấp nhất của vòng nhào lộn.
  b/ Muốn người lái không nén trên ghế ngồi ở điểm cao nhất của vòng nhào lộn thì vận tốc của máy bay phải là bao nhiêu.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 10. Đoàn tàu chạy qua đường vòng bán kính 560m. Đường sắt rộng 1,4m và đường ray ngoài cao hơn đường ray trong 10cm. Tàu phải chạy với vận tốc bao nhiêu để gờ bánh không nén lên thành ray. Biết với α nhỏ tanα ≈ sinα

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 11. Quả cầu m = 50g treo ở đầu A của dây OA dài L = 90cm. Quay cho qủa cầu chuyển động tròn trong mặt phẳng thẳng đứng quanh tâm tâm O. Tìm lực căng của dây khi A ở vị trí thấp hơn O biết OA hợp với phương thẳng đứng góc 60o và vận tốc của quả cầu là 3m/s.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 12. Vật khối lượng 0,1kg quay trong mặt phẳng thẳng đứng nhờ một dây treo có chiều dài l =1m, trục quay cách sàn H = 2m. Khi vật qua vị trí thấp nhất, dây treo đứt và rơi xuống sàn ở vị trí cách điểm đứt L = 4m theo phương ngang. Tìm lực căng của dây ngay khi dây sắp đứt.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 13. Hai quả cầu m1 = 2m2 nối với nhau bằng dây dài l = 12cm có thể chuyển động không ma sát trên một trục nằm ngang qua tâm của hai quả cầu. Cho hệ quay đều quanh trục thẳng đứng. Biết hai quả cầu đứng yên không trượt trên trục ngang. Tìm khoảng cách từ hai quả cầu đến trục quay.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tâp 14. Một người dùng dây OA = 1,2m buộc vào một hòn đá tại A và quay tròn trong mặt phẳng thẳng đứng quanh tâm O. Khi dây bị đứt, hòn đá bay thẳng đứng lên trên, và tại lúc sắp đứt gia tốc toàn phần của hòn đá nghiêng góc α = 45o với phương thẳng đứng. Hòn đá lên được độ cao nhất bằng bao nhiêu kể từ vị trí dây bị đứt.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tâp 15. Lò xo k = 50N/m, lo = 36cm treo vật m = 0,2kg có đầu trên cố định. Quay lò xo quanh một trục thẳng đứng qua đầu trên lò xo, m vạch một đường tròn nằm ngang hợp với trục lò xo góc 45o. Tính chiều dài của lò xo và số vòng quay trong 1 phút.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tâp 16. Hai lò xo giống hệt nhau k = 250N/m, lo = 36cm bố trí như hình vẽ. Hai vật m kích thước nhở có thể trượt không ma sát trên một trục ngang. Quay hệ quanh trục thẳng đứng với tần số n = 2 vòng/s. Cho m = 200g. Tính chiều dài mỗi lò xo
  [​IMG]

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tâp 17. Đĩa nằm ngang quay quanh trục thẳng đứng với tần số n = 30vòng/phút. vật đặt trên mặt đĩa cách trục 20cm. hệ số ma sát giữa đĩa và vật là bao nhiêu để vật không trượt trên đĩa.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tâp 18. Đĩa tròn nhẵn có thể xoay quanh trục thẳng đứng vuông góc với mặt đĩa. Vật M đặt trên đĩa, cách trục quay R. vật m đặt trên M nối với trục bằng thanh nhẹ. Vận tốc quay của đĩa tăng chậm. hệ số ma sát giữa M và m là µ. Tính vận tốc góc ω của đĩa M để M bắt đầu trượt khỏi m.
  [​IMG]

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tâp 19. Một đĩa tròn nằm ngang có thể quay quanh một trục thẳng đứng. Vật m = 100g đặt trên đĩa, nối với trục quay bởi một lò xo nằm ngang. Nếu số vòng quay không quá ω1 = 2vòng/s, lò xo không biến dạng. Nếu số vòng quay tăng chậm đến ω2 = 5vòng/s lò xo dãn gấp đôi. Tính độ cứng k của lò xo.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tâp 20. Tìm vận tốc nhỏ nhất của một người đi moto chuyển động tròn đều theo một đường nằm ngang ở trong một hình trụ thẳng đứng bán kính 3m, hệ số ma sát trượt 0,3.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 21. Vận tốc tối đa của người đi xe đạp trên một đường vòng có mặt phẳng nghiêng về phía tâm một góc α gấp mấy lần vận tốc tối đa của xe đi trên đường vòng đó nhưng mặt đường nằm ngang. Coi bánh xe đều là bánh phát động.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 22. Ô tô chuyển động nhanh dần đều từ trạng thái nghỉ trên một đoạn đường nằm ngang là một cung tròn bán kính 100m, góc ở tâm α = 30o. Ô tô có thể đạt vận tốc tối đa nào ở cuối đoạn đường mà không bị trượt? Biết hệ số ma sát trượt µ = 0,3. Bỏ qua các ma sát cản chuyển động và coi các bánh xe đều là bánh phát động.

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Bài tập 23. Một vòng dây cứng tâm O bán kính R được đặt thẳng đứng và quay nhanh một trục thẳng đứng qua tâm O. Một hạt cườm nhỏ khối lượng m bị xuyên qua bởi vòng dây và có thể trượt dọc theo vòng dây. Hệ số ma sát giữa hạt cườm và vòng dây là µ. Ban đầu hạt cườm ở vị trí α như hình vẽ. Xác định ω để hạt cườm không trượt theo vòng dây.
  [​IMG]

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  xem thêm: tổng hợp lý thuyết, bài tập vật lý lớp 10 chương động lực học chất điểm
  nguồn vật lý phổ thông
   

 2. giải giúp em :
  1.Một người đi xe đạp trên một đường tròn bán kính R trong mặt phẳng nằm ngang. Hệ số ma sát nghỉ giữa bánh xe và mặt đường là μ. Hỏi người đó có thể đi với vận tốc cực đại là bao nhiêu? Khi đó xe nghiêng góc bao nhiêu so với phương thẳng đứng?
  2.Một ô tô chuyển động trên cầu với vận tốc không đổi v. Biết cầu cong vồng lên với bán kính R, hệ số ma sát giữa ô tô với cầu là μ.
  a.Tính áp lực của ô tô lên cầu khi nó ở điểm giữa cầu.
  b.Hỏi áp lực phát động Fk của ô tô phụ thuộc vào vị trí của ô tô khi đi trên cầu ( góc φ hợp bởi bán kính vectơ nối từ tâm vòng tròn tới ô tô đối với phương thẳng đứng) như thế nào?
   

  Bạn phải đăng nhập để xem.

 3. an ni ak

  an ni ak

  hà nội
  Lớp 10
  Buộc một hòn đá có khối lượng m=1.5 kg vào một sợi dây nhẹ , không dãn , dài l= 50cm rồi quay sao cho dây quét thành hình nón có góc hợp với phương thẳng đứng là 60 độ .lấy g= 10 m/s^2 . Tính vận tốc v của hòn đá và lực căng dây T , của dây bằng 2 cách
  a, Xét trong hệ quy chiếu mặt đất
  b, Xét trong hệ qui chiếu là sợi dây
   

  Bạn phải đăng nhập để xem.

 4. an ni ak

  an ni ak

  hà nội
  Lớp 10
  một quả cầu nhỏ có khối lượng m=200g treo vào sợi dây có chiều dài l=15cm buộc vào một đầu cái cọc gắn cố định trên một mặt bàn quay nằm ngang .cho α=60 độ r=20cm ..
  a, tính vận tốc góc
  b. tính lực căng của sợi dây
   

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Nguyễn Vũ Linh Anh, Esther Ella thích bài này.
 5. an ni ak

  an ni ak

  hà nội
  Lớp 10
  một lò xo có k= 100 (N/m) chiều dài ban đầu là 30 cm .treo vật m=100g .Quay lò xo xung quanh 1 trục thẳng đứng cho trục lò xo hợp với phương thẳng đứng 1 góc 60 độ .Tìm chiều dài lò xo , số vòng quay trong 1 phút
   

  Bạn phải đăng nhập để xem.

 6. giải giúp em; một vật có m=0,4kg được gắn vào đầu một sợi dây dai 1m, đầu còn lại của sợi dây được quay trong mặt phẳng thẳng đứng sao cho vật quay tròn đều với tốc độ góc là 0.8Π(rad/s). Tinh lực do vật tác dụng lên sợi dây tại điểm cao nhất và thấp nhất của quỹ đạo
   

  Bạn phải đăng nhập để xem.

 7. leesandy

  leesandy

  Hà Nội
  Lớp 10
  thầy ơi cho e hỏi;
  Một ô tô đi trên cung đường có bán kính R=64m, mặt đường nằm ngang hệ số ma sát trượt giữa bánh xe và mặt đường lúc trời nắng là k1=0,4;lúc trời mưa là k2=0,1
  aTìm các vận tốc tối đa của xe để xe khong bị trượt khi trời nắng và mưa
  bTrời nắng xe đi với vận tốc 54km/h.Hỏi xe phải nghiêng 1 góc bao nhiêu để không bị đổ?
   

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Nguyễn Vũ Linh Anh, Esther Ella thích bài này.
 8. leesandy

  leesandy

  Hà Nội
  Lớp 10
  [​IMG]
  cho hệ như hình vẽ. m gắn với trục quay bằng hai lò xo và chuyển đông không ma sát trong khong khí theo một quỹ đạo tròn nằm ngang với bán kính quỹ đạo là 50 cm, tần số là 4/pi. góc nghiêng của các lò xo với trục quay là 30 và 45. tìm lực đàn hồi của mỗi lò xo, biết m=0,5kg
   

  Bạn phải đăng nhập để xem.

  Nguyễn Vũ Linh Anh thích bài này.

Chia sẻ trang này