Bài tập vật lý lớp 10 định lý động năng, vật lý phổ thông

Vật lý 10.IV Các định luật bảo toàn vatlypt.com 26/9/16 53,571 67
 1. vatlypt.com

  vatlypt.com 26/9/16
  #1

  Giáo viên | 8/10/16 | 6,498 | 4,304

  Hà Nội

  Bài tập động năng, định lý động năng. Các dạng bài tập động năng, định lý động năng. Phương pháp giải bài tập động năng, định lý động năng chương trình vật lý lớp 10 cơ bản, nâng cao.
  Video bài giảng động năng, định lý động năng


  Bài tập 1: Một viên đạn khối lượng 14g chuyển động với vận tốc 400 m/s theo phương ngang xuyên qua tấm gỗ dày 5 cm. Vận tốc viên đạn sau khi xuyên qua gỗ là 120 m/s. Tính lực cản trung bình của tấm gỗ tác dụng lên viên đạn?
  Bạn phải đăng nhập
  Bài tập 2: Một ôtô chạy với vận tốc 24 m/s có khối lượng 1100 kg, hãm phanh chuyển động chậm dần đều. Tính:
  a/ Độ biến thiên động năng của ô tô sau khi vận tốc giảm còn 10m/s.
  b/ Lực hãm trung bình sau khi ô tô đi thêm được 60m
  Bạn phải đăng nhập
  Bài tập 3: Một ô tô 2 tấn chuyển động trên đường thẳng nằm ngang AB = 100m, khi qua A ô tô có vận tốc 10m/s và đến B vận tốc của ô tô là 20m/s. Biết lực kéo của động cơ có độ lớn 4000N, lấy g = 10m/s$^{2}$.
  a/ Tìm hệ số ma sát μ$_{1}$ trên đoạn đường AB.
  b/ Đến B thì động cơ tắt máy và lên dốc BC dài 40 m nghiêng 30° so với mặt phẳng ngang. Hệ số ma sát trên mặt dốc là μ$_{2}$ = \[\dfrac{1}{5\sqrt 3}\]. Hỏi xe có lên đến đỉnh dốc C không?
  c/ Nếu đến B với vận tốc trên, muốn xe lên dốc và dừng lại tại C thì phải tác dụng lên xe một lực có hướng và độ lớn thế nào?
  Bạn phải đăng nhập

  Bài tập 5: Vật khối lượng 2kg chuyển động với vận tốc v = 5m/s đến va chạm với vật có cùng khối lượng đang đứn yên. Sau va chạm, hai vật chuyển động theo hai hướng khác nhau hợp với phương chuyển động ban đầu các góc lần lượt là 30$^{o}$, 60$^{o}$. Tính động năng từng vật trước và sau khi va chạm. Chứng minh động năng của hệ va chạm được bảo toàn.
  Bạn phải đăng nhập
  Bài tập 6: Hai quả cầu chuyển động cùng vận tốc va chạm đàn hồi trực diện với nhau. Sau va chạm quả cầu có khối lượng 300g dừng hẳn lại, tính khối lượng của quả cầu còn lại.
  Bạn phải đăng nhập
  Bài tập 7. Vật khối lượng m = 100g rơi tự do không vận tốc ban đầu. lấy g = 10m/s$^{2}$
  a/ Bao lâu sau khi bắt đầu rơi, vật có động năng là 5J.
  b/ Sau quãng đường rơi là bao nhiêu, vật có động năng là 4J.
  Bạn phải đăng nhập
  Bài tập 8. Ô tô khối lượng 1 tấn, ban đầu chuyển động trên đoạn đường AB = 100m nằm ngang, vận tốc xe tăng đều từ 0 đến 36km/h. Biết lực cản trên đoạn đường AB bằng 10% trọng lượng xe.
  a/ Tính công của động cơ, công suất trung bình và lực kéo của động cơ.
  b/ Sau đó xe tắt máy, hãm phanh và đi xuống dốc BC dài 100m, cao 10m. Biết vận tốc của xe ở chân dốc là 7,2km/h. Tính công của lực cản và lực cản trung bình tác dụng lên xe trên đoạn đường BC
  Bạn phải đăng nhập
  Bài tập 9. Thang máy khối lượng m = 1 tấn, chuyển động thẳng từ trên xuống. Động cơ thang máy có thể kéo hoặc hãm thang.
  a/ Ban đầu thang chuyển động nhanh dần không vận tốc đầu. Tính công do động cơ thực hiện sau khi đi được quãng đường 5m và đạt vận tốc 18km/h.
  b/ Giai đoạn kế tiếp, thang máy chuyển động thẳng đều. Tính công suất của động cơ.
  c/ Cuối cùng thang máy chuyển động chậm dần và dừng lại sau khi đi thêm quãng đường 2m. Tính công của động cơ và lực tác dụng trung bình của động cơ lên thang máy trong giai đoạn này.
  Bạn phải đăng nhập
  Bài tập 10. Hai máy bay chuyển động cùng chiều trên cùng một đường thẳng với các vận tốc v$_{1}$ = 540km/h và v$_{2}$ = 720km/h. Máy bay II bay phía sau bắn 1 viên đạn m = 50g với vận tốc 900km/h so với máy bay II) vào máy bay trước. Viên đạn cắm vào máy bay I và dừng lại sau khi đi được quãng đường 20cm (đối với máy bay I). Tính lực phá trung bình của viên đạn lên máy bay I.
  Bạn phải đăng nhập
  Bài tập 11. Đoàn tàu m = 5 tấn đang chuyển động với vận tốc v$_{o}$ = 10m/s thì hãm phanh, lực hãm F = 5000N. Tàu đi thêm được quãng đường s rồi dừng lại. Dùng định lý động năng tính công của lực hãm, tinh s.
  Bạn phải đăng nhập
  Bài tập 12. Hòn đá khối lượng m = 200g được ném từ mặt đất, xiên góc α so với phương ngang và rơi chạm đất ở khoảng cách s = 5m sau thời gian chuyển động t = 1s. Tính công của lực ném, bỏ qua lực cản của không khí.
  Bạn phải đăng nhập
  Bài tập 13. Một người đặt súng theo phương ngang rồi lần lượt bắn hai phát vào một bức tường cách đầu súng khoảng x = 60m theo phương ngang. Sau phát đạn 1, người ta đặt trước mũi súng một tấm gỗ mỏng thì thấy viên đạn 2 chạm tường ở điểm thấp hợn viên đạn 1 một khoảng l = 1m. Biết vận tốc ban đầu của đàn là v$_{o}$ = 300m/s và khối lượng đạn m = 20g. Tính công do đạn thực hiện khi xuyên qua miếng gỗ.
  Bạn phải đăng nhập
  Bài tập 14. Một ô tô chuyển động nhanh dần đều không vận tốc ban đầu trên đường nằm ngang. Sau khi đi được quãng đường s$_{1}$ xe đạt vận tốc v. Ở cuối đoạn đường s$_{2}$ kế tiếp, xe đạt vận tốc 2v. Biết lực ma sát giữa xe và mặt đường là không đổi. Hãy so sánh công của động cơ xe trên hai đoạn đường, so sánh s$_{1}$; s$_{2}$ và cho biết công suất của động cơ xe có thay đổi không.
  Bạn phải đăng nhập
  Bài tập 15. Một người đứng trên xe đứng yên và ném theo phương ngang một quả tạ khối lượng m = 5kg với vận tốc v$_{1}$ = 4m/s đối với trái đất. Tính công người thực hiện nếu khối lượng xe và người là M = 100kg. Bỏ qua ma sát.
  Bạn phải đăng nhập
  Bài tập 16. Vật nặng khối lượng m$_{1}$ = 1kg nằm trên tấm ván dài nằm ngang khối lượng m$_{2}$ = 3kg. Người ta truyền cho vật nặng vận tốc ban đầu v$_{o}$ = 2m/s. hệ số ma sát giữa vật và ván là µ = 0,2, ma sát giữa ván và sàn không đáng kể. Dùng định luật bảo toàn động lượng và định lí động năng tính quãng đường đi được của vật nặng đối với tấm ván.
  Bạn phải đăng nhập
  Bài tập 17. Tấm ván khối lượng M đang chuyển động đều trên mặt phẳng ngang không ma sát với vận tốc v$_{o}$. Đặt nhẹ nhàng lên tấm ván một vật khối lượng m = Δl$_{01}$ hệ số ma sát giữa vật và ván là Δl$_{02}$. Hỏi vật sẽ trượt trên tấm ván một khoảng bao nhiêu nếu khi tiếp xúc với ván, vật có vận tốc ban đầu
  a/ Bằng không
  b/ bằng 2v$_{o}$ cùng chiều chuyển động của tấm ván
  c/ bằng 2v$_{o}$, ngược chiều chuyển động của tấm ván.
  Bạn phải đăng nhập

  nguồn vật lý phổ thông trực tuyến
 2. gải giup em
  Bài 1.
  Ném một vật có khối lượng 300g lên theo phương thẳng đứng với vận tốc đầu 10 m/s sau 2 s động năng của vật là bao nhiêu ? Cho g = 10m/s$^{2}$.
  Bài 2.
  Một vật có khối lượng 0,2 kg được phóng thẳng đứng từ mặt đất với vận tốc 10 m/s. Lấy g = 10 m/s$^{2}$. Bỏ qua sức cản không khí. Hỏi sau khi vật đi được quãng đường 8 m thì động năng của vật có giá trị bằng bao nhiêu?
  1. Bạn phải đăng nhập
 3. Hà Đào

  Hà Đào 15/1/17
  #3

  Lớp 11 | 6/11/16 | 6 | 6

  Hà Nội

  em thấy bài 6 có vấn đề thầy ạ.Vì nếu mà viết biểu thức bảo toàn động lượng thì phải xét chiều chuyển động chứ ạ.2 vật va chạm đàn hồi trực diện thì v1 và v2 sẽ cùng độ lớn nhưng ngược dấu
  1. vatlypt.com
   vatlypt.com, 15/1/17
   đối với va chạm đàn hồi xuyên tâm em xây dựng hệ phương trình theo biểu thức đại số (thay số mới thêm dấu), xem sách giáo khoa vật lý 10 nâng cao em sẽ hiểu.
    
   Tranhuyentrang thích bài này.
  2. Thầy ơi sao bài 3 câu c e bấm ra 2000 mà sao kết quả thầy ghi trog đáp án là 28000...e bấm đi bấm lại F kéo vẫn là 2000 mà nếu nó bằng 2000 cùng vs giá trị của F ma sát thì sao nó chuyển động dc thầy...thầy giải thích giùm e...
    
 4. Sunshine

  Sunshine 18/1/17
  #4

  Lớp 11 | 9/10/16 | 10 | 103

  Hà Nội

  Giải giúp em:
  Một xe khối lượng 500kg bắt đầu chuyển động trên đường nằm ngang, sau 5s đạt vận tốc 36km/h. Công suất trung bình của động cơ trong thời gian này là 6kW.
  a) Tính lực ma sát trên đường nằm ngang (dùng định lí động năng)
  b) Sau đó xe tắt máy và trượt xuống dốc dài 12m, cao 6m, μ$_{2}$=1⁄5√3. Tính vận tốc xe tại chân dốc (dùng định luật bảo toàn năng lượng)
  c) Tới chân dốc, xe tiếp tục chuyển động trên đường nằm ngang có μ$_{3}$=0,5 và trên đường ngang cách chân dốc 20m có chướng ngại vật. Hỏi xe có va vào chướng ngại vật không?
  1. Bạn phải đăng nhập
 5. Thay oi giup e giai bai tap ạ
  Một vien đạn m=20g bay phuong ngang v1=400m/s biết xuyên qua tấm gổ 8cm khi xuyen qua gỗ đạn có vận tốc v2=100m/s .tính F cản và nhiệt lượng sinh ra trong va chạm
  1. Bạn phải đăng nhập
Share Share