Chuyên đề các lực cơ học Newton, vật lý phổ thông

Vật lí 10.II Động lực học chất điểm thầy giáo làng 26/9/16 16,408 1
Trạng thái chủ đề:
Khóa.
 1. Giới thiệu chuyên đề các lực cơ học Newton, vật lý lớp chương động học chất điểm
  Chuyên đề các lực cơ học Newton gồm bài giảng các lực cơ học Newton, bài tập lực hấp dẫn, bài tập lực đàn hồi, bài tập lực ma sát, bài tập lực hướng tâm, bài tập trắc nghiệm các lực cơ học Newton. Chuyên đề các lực cơ học Newton chia làm nhiều trang các em nhớ chuyển trang để theo dõi đầy đủ chuyên đề.

  I/ Lực hấp dẫn, định luật vạn vật hấp dẫn
  [​IMG]
  II/ Lực đàn hồi định luật Húc
  [​IMG]
  III/ Lực ma sát
  Lực ma sát nghỉ:

  Cản trở chuyển động giữ cho một vật không bị trượt trên bề mặt của một vật khác. Độ lớn của lực ma sát nghỉ cân bằng với lực tác dụng vào vật nhưng không làm vật chuyển động.
  Lực ma sát nghỉ đóng vai trò lực phát động trong một số chuyển động​
  [​IMG]
  Khi hiệu lệnh bắt đầu, phanh trước được nới lỏng toàn bộ lực tác dụng truyền từ bánh xe vào mặt đường làm xuất hiện lực ma sát nghỉ cực đại và phản lực của nó đẩy xe tiến về phía trước. Hay nói cách khác lực ma sát nghỉ đóng vai trò lực phát động.
  Lực ma sát lăn:
  [​IMG]
  Cản trở chuyển động lăn, xuất hiện khi một vật lăn trề bề mặt của một vật khác. Lực ma sát lăn phụ thuộc vào bề mặt tiếp xúc và áp lực nén lên bề mặt
  IV/ Lực hướng tâm:
  Lực hướng tâm không phải là lực mới không có tính chất riêng như các lực ở trên, lực hướng tâm là tên gọi chung của lực hoặc hợp lực gây ra gia tốc hướng tâm cho những vật chuyển động tròn đều. Độ lớn của lực hướng tâm được xác định bằng biểu thức
  [​IMG]
  Lực hoặc hợp lực tác dụng vào vật gây ra gia tốc hướng tâm cho vật gọi là lực hướng tâm
  V/ Lực quán tính ly tâm:
  [​IMG]
  Lực quán tính ly tâm gắn sinh ra khi hệ qui chiếu được gắn vào một vật chuyển động tròn

  Trong hệ qui chiếu gắn với người ngồi trên xe chuyển động, ta nhận thấy rằng đây là hệ qui chiếu có gia tốc hướng tâm nên sẽ xuất hiện một lực quán tính có độ lớn bằng lực hướng tâm nhưng ngược hướng, lực quá tính này sinh ra gia tốc \[-\vec{a_{ht}}\] làm cho vật chuyển động rời khỏi tâm quay nên được gọi là lực quán tính ly tâm.

  Chuyển động ly tâm: khi lực hướng tâm không đủ lớn để giữ cho vật chuyển động tròn đều trên quỹ đạo, vật sẽ bị văng ra khỏi quỹ đạo chuyển động tròn, chuyển động đó được gọi là chuyển động ly tâm (rời tâm)

  Xem tiếp: bài tập lực hấp dẫn, định luật vạn vật hấp dẫn

  anhtran226 thích bài này.
 2. Vì sao Lực hấp dẫn do một hòn đá ở trên mặt đất tác dụng vào trái đất thì có độ lớn bằng trọng lượng của hòn đá ạ?
  1. Bạn phải đăng nhập
  2. pppiii
   pppiii, 20/12/16
   Nghĩa là do ta đặt g = $\dfrac { GM }{ R^{ 2 } }$ nên ${ F }_{ hd }$ mới bằng P chứ không phải từ biểu thức ${ F }_{ hd } = P$ ta có thể xác định được hằng số hấp dẫn ạ? Vui lòng giúp em với ạ...sao mà em vẫn chưa hiểu chỗ này lắm :((
    
  3. thầy giáo làng
   thầy giáo làng, 20/12/16
   Em hiểu theo cách nào cũng được vì trọng lực chính là lực hấp dẫn rồi
    
  anhtran226, Hương cute thích bài này.
Share Share
Trạng thái chủ đề:
Khóa.