Chuyên đề định luật Culong, thuyết e, bảo toàn điện tích, vật lý phổ thông

Vật lý 11.I Điện tích, điện trường vatlypt.com 26/9/16 16,459 8
Trạng thái chủ đề:
Khóa.
 1. vatlypt.com

  vatlypt.com 26/9/16
  #1

  Giáo viên | 8/10/16 | 6,498 | 4,304

  Hà Nội

  Giới thiệu chuyên đề định luật Culong, thuyết e, định luật bảo toàn điện tích, vật lý lớp 11 chương điện tích điện trường.
  Chuyên đề thuyết e, định luật culong, định luật bảo toàn điện tích, bao gồm bài giảng thuyết e, định luật culong, định luật bảo toàn điện tích, bài tập trắc nghiệm thuyết e, định luật culong, định luật bảo toàn điện tích. Chuyên đề chia làm nhiều trang các em nhớ chuyển trang theo mục lục để xem hết chuyên đề.

  Video bài giảng thuyết e - Định luật bảo toàn điện tích, vật lý lớp 11 chương điện tích điện trường.


  [​IMG]
  Cấu tạo của vật chất
  Nội dung của thuyết electron:
  • electron có thể tách khỏi liên kết với nguyên tử tạo thành electron tự do
  • nguyên tử trung hòa về điện mất electron gọi là các ion dương
  • nguyên tử trung hòa về điện nhận electron gọi là các ion âm
  • Một vật được gọi là nhiễm điện âm nếu số hạt electron nó chứa nhiều hơn số hạt proton bên trong nó và ngược lại.
  Vận dụng thuyết electron giải thích các hiện tượng nhiễm điện của vật
  Hiện tượng nhiễm điện do cọ xát:
  [​IMG]
  Cọ xát một thước nhựa vào vải len, ta thấy thước nhựa có thể hút được các vật nhẹ
  Giải thích hiện tượng vật lý nhiễm điện do cọ xát:
  Khi cọ xát thước nhựa vào vải, do ma sát và theo thuyết electron một số electron ở bề mặt ngoài cùng của thước nhựa đã dịch chuyển sang bên vải làm thước nhựa nhiễm điện. Khi thước nhựa bị nhiễm điện nó có khả năng hút được các vật nhẹ như mẩu giấy, mẩu gỗ ...
  Hiện tượng nhiễm điện do tiếp xúc:
  Một điện nghiệm bên trong chứa hai lá kim loại mỏng, ở trạng thái trung hòa về điện hai lá kim loại chạm vào nhau. Đưa một chiếc lược nhiễm điện chạm vào phần kim loại nối với hai lá kim loại bên trong lọ thủy tinh (loại bỏ ảnh hưởng của gió) ta thấy hai lá kim loại tách nhau ra.
  [​IMG]
  Khi cho điện nghiệm tiếp xúc với chiếc lược đã nhiễm điện, hai lá điện nghiệm tách nhau ra đẩy nhau ra
  Giải thích hiện tượng vật lý nhiễm điện do tiếp xúc
  Chiếc lược nhiễm điện dương nên theo thuyết electron chiếc lược bị thiếu electron. Khi chiếc lược tiếp xúc với thanh kim loại trung hòa về điện một số electron từ thanh kim loại đã được truyền sang chiếc lược. Hệ vật gồm thanh kim loại nối với hai lá điện nghiệm bị mất electron nên trở thành vật nhiễm điện dương. Hai lá điện nghiệm nhiễm điện cùng dấu với nhau nên đẩy nhau. Trường hợp chiếc lược nhiễm điện âm giải thích tương tự, lưu ý khi đó electron từ lược sẽ chuyển sang thanh kim loại làm cho hệ thanh kim loại nối với hai lá điện nghiệm nhiễm điện âm.
  Hiện tượng nhiễm điện do hưởng ứng
  [​IMG]
  Cọ xát vải vào một quả bóng bay làm cho quả bóng bay nhiễm điện, sau đó đưa lại gần một dòng nước đang chảy thẳng, ta thấy dòng nước như đang bị hút về phía của bóng bay.
  Giải thích hiện tượng vật lý nhiễm điện do hưởng ứng:
  Khi đưa quả bóng nhiễm điện dương lại gần dòng nước đang chảy, các điện tích dương bên trong dòng nước (trung hòa về) bị đẩy ra phía xa quả bóng, còn các điện tích âm bị hút lại gần phía quả bóng, lực hút này làm dòng nước đang chảy thẳng bị uốn cong về phía quả bóng.
  [​IMG]
  Trong hiện tượng nhiễm điện do hưởng ứng, các điện tích cùng dấu bị đẩy ra xa, các điện tích trái dấu dồn về một phía tạo nên lực hút tĩnh điện
  Lực tương tác tĩnh điện, định luật Culong (Coulomb)
  • Điện tích điểm: là những điện tích có kích thước rất nhỏ (được coi là một điểm) so với khoảng cách mà ta xét.
  • Tương tác tĩnh điện: các vật mang điện tích cùng dấu đặt cạnh nhau thì đẩy nhau, các vật mang điện tích trái dấu đặt cạnh nhau thì hút nhau. Trong quá trình tương tác các vật mang điện đứng yên không chuyển động (trạng thái tĩnh) nên ta gọi lực tương tác giữa các vật mang điện là lực tương tác tĩnh điện.

  [​IMG]
  Charles-Augustin de Coulomb (1736-1806) nhà vật lý người Pháp đã xác định được độ lớn lực tương tác tĩnh điện giữa hai điện tích và xây dựng thành công định luật mang tên ông
  Định luật Culong:
  Lực tương tác tĩnh điện giữa hai điện tích điểm đặt trong môi trường có hằng số điện môi ε tỉ lệ thuận với tich độ lớn của hai điện tích và tỉ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa chúng
  Biểu thức định luật Culong:
  \[F=k\dfrac{|q_{1}q_{2}|}{\varepsilon r^{2}}\]​
  Trong đó
  • q$_{1}$; q$_{2}$: lần lượt là độ lớn của hai điện tích điểm (C)
  • F: lực Culong (N)
  • r: khoảng cách giữa hai điện tích
  • ε: hằng số điện môi phụ thuộc vào môi trường chứa điện tích.
  • k=9.10$^{9}$ (N.m$^{2}$/C$^{2}$)
  Định luật bảo toàn điện tích:
  Trong một hệ cô lập về điện, tổng đại số của các điện tích là không đổi.

  nguồn vật lý trực tuyến
  Roseleaf, thích bài này.
 2. Tại sao khi vật A ko mang điện được tiếp xúc với vật B nhiễm điện dương thì electron di truyển từ vật A sang vật B ạ . Em cảm ơn thầy !
  1. vatlypt.com
   vatlypt.com, 31/10/16
   B nhiễm điện dương tại bề mặt tiếp xúc các điện tích dương sẽ hút các electron từ A sang. Hoặc B nhiễm điện dương nên điện thế tại B cao hơn => các e sẽ "chảy" về phía B
    
   thuongthuong thích bài này.
  2. thuongthuong
   thuongthuong, 3/11/16
   giải giúp em ; theo như lời giải đáp của thầy thì điện thế sẽ chảy từ nơi thấp đến nơi cao ạ sao em nghe bài giảng của 1 cô j đó về bài tập dạng xác định chiều dòng điện thì dòng điện sẽ từ nơi cao đến thấp . 2 điều đó em hiểu đúng ko ạ. Em cảm ơn thầy
    
  3. vatlypt.com
   vatlypt.com, 3/11/16
   Nguyenthtrang, thuongthuong thích bài này.
  4. thuongthuong
   thuongthuong, 3/11/16
   Em cảm ơn thầy ạ!!
    
   Lê Văn Trường thích bài này.
 3. vatly333

  vatly333 6/6/17
  #3

  Lớp 11 | 3/2/17 | 47 | 7

  Đồng Tháp

  thầy ơi cho em hỏi trường hợp nhiễm điện do hưởng ứng "các điện tích dương bên trong dòng nước (trung hòa về) bị đẩy ra phía xa quả bóng, còn các điện tích âm bị hút lại gần phía quả bóng" là tại sao vậy thầy? có liên quan gì đến electron tự do không ạ?
  1. vatlypt.com
   vatlypt.com, 6/6/17
   Đây là một hiện tượng vật lý (trog tự nhiên nó sẵn thế rồi) ta chỉ giải thích nó thông qua việc xây dựng một lý thuyết trong vật lý gọi là thuyết e thôi, chứ không thể giải thích theo tư tưởng tại sao nó lại như thế này mà không phải như thế khác.

   Trong nước (H2O) nó có ít e tự do lắm toàn e liên kết thôi, ở đây nước trong thí nghiệm ngoài H2O ra nó còn nhiều tạp chất khác lắm thậm trí có cả kim loại trong đó nên ta cứ nói chung là điện tích dương sẽ bị đẩy ra xa.

   Mục đích của việc vận dụng thuyết e để giải thích các hiện tượng nhiễm điện nhằm chứng minh rằng nó là một lý thuyết đúng có thể sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau.
    
  2. vatly333
   vatly333, 7/6/17
   dạ cảm ơn thầy:)
    
   thầy giáo làng thích bài này.
 4. Nguyễn Chí Thành

  Nguyễn Chí Thành 24/6/17
  #4

  Lớp 11 | 14/10/16 | 312 | 39

  TP.HCM

  Thầy ơi trước khi tương tác thì các vật mang điện đứng yên nhưng sau khi tương tác chúng có thay đổi vị trí ạ như vậy tại sao lại gọi chúng là lực tương tác tĩnh điện trong khi chúng có thay đổi vị trí vậy ạ ?
  1. vatlypt.com
   vatlypt.com, 24/6/17
   vì ta giả sử nó đứng yên để tính cho dễ, nó mà chuyển động thì không tính đc
    
  2. Nhưng thực sự thì chúng chuyển động mới có lực tương tác để chúng ta tính . Nếu giả sử chúng đúng đứng yên thì tổng hợp lực = 0 rồi ạ
    
  3. vatlypt.com
   vatlypt.com, 24/6/17
   hai điện tích tương tác với nhau bằng một lực điện, nó đứng yên, hay chuyển động vẫn tồn tại cái lựcđó, và người ta chỉ quan tâm đến độ lớn của các lực điện đó khi nó đứng yên, còn chuyện các lực khác tác dụng vào để nó đúng yên ta không quan tâm.
    
   Nguyễn Chí Thành thích bài này.
  chudung1988 thích bài này.
 5. Nguyễn Chí Thành

  Nguyễn Chí Thành 24/6/17
  #5

  Lớp 11 | 14/10/16 | 312 | 39

  TP.HCM

  "5/ Định luật bảo toàn điện tích:
  Trong một hệ cô lập về điện, tổng đại số của các điện tích là không đổi."

  Thầy có thể giải thích rõ hơn về lý thuyết này k ạ ? E nghĩ điện tích cũng giống cơ năng và động năng nó cũng có trường hợp trước và sau nên tổng trước = tổng sau của 2 điện tích đúng k
  1. vatlypt.com
   vatlypt.com, 24/6/17
   em xem video ấy
    
   Nguyễn Chí Thành thích bài này.
  LẠI THỊ LỘC thích bài này.
Share Share
Trạng thái chủ đề:
Khóa.