Điện trường là gì? đường sức điện trường, vật lý phổ thông

Vật lí 11.I Điện tích, điện trường thầy giáo làng 26/9/16 17,035 0
Trạng thái chủ đề:
Khóa.
 1. Giới thiệu chuyên đề Điện trường, cường độ điện trường, đường sức điện trường, vật lý lớp 11 chương điện tích điện trường.
  Chuyên đề Điện trường, cường độ điện trường, đường sức điện trường bao gồm bài giảng Điện trường, cường độ điện trường, đường sức điện trường, bài tập trắc nghiệm tĐiện trường, cường độ điện trường, đường sức điện trường. Chuyên đề chia làm nhiều trang các em nhớ chuyển trang theo mục lục để xem hết chuyên đề.

  Video bài giảng điện trường là gì, cường độ điện trường, đường sức điện trường

  Nhận biết sự tồn tại của điện trường:

  Do không thể quan sát trực tiếp điện trường bằng mắt thường ta có rất nhiều cách để nhận ra sự tồn tại của điện trường thông qua các hiện tượng vật lý liên quan đến điện trường mà ta có thể quan sát được
  [​IMG]
  Đưa một bóng đèn nhỏ lại gần quả cầu plasma tích điện đang đứng yên , ta thấy bóng đèn phát sáng. Tăng dần khoảng cách giữa bóng đèn và quả cầu plasma ta thấy độ sáng giảm dần cho đến khi tắt hẳn.
  [​IMG]
  Buộc vào một quả cầu các sợi dây nhỏ nhẹ, đầu có gắn các mút xốp. Ở thời điểm ban đầu khi quả cầu chưa tích điện các mút xốp rũ xuống do tác dụng của trọng lực. Khi tích điện cho quả cầu các mút xốp bay lơ lửng trong không trung theo nhiều hướng khác nhau.
  Cách biểu diễn Điện trường
  [​IMG]
  Tích điện trái dấu cho hai thanh kim loại sau đó nhúng vào trong môi trường dầu (cách điện), rắc một chút thuốc tím (KMnO4) lên và quan sát.
  Với nhiều thí nghiệm khác nhau, các nhà vật lí sẽ thu được hình dạng các đường sức điện của các điện tích khác nhau, để phân biệt giữa điện tích âm và điện tích dương ta qui ước chiều của các đường sức đi ra từ điện tích dương và đi vào điện tích âm.
  [​IMG]
  Đường sức điện của các điện tích riêng lẻ
  [​IMG]
  Đường sức điện của hệ hai điện tích trái dấu đặt cạnh nhau, và đường sức điện của hệ hai điện tích cùng dấu đặt cạnh nhau.
  [​IMG]
  Đường sức của điện trường đều
  Trong các bài tập vật lí phổ thông về điện trường ta sử dụng điện trường đều để tính toán, trường hợp điện trường biến thiên đòi hỏi các phép toán tích phân, vi phân rất phức tạp.

  nguồn: vật lí trực tuyến
  Trường Sinh, thích bài này.
Share Share
Trạng thái chủ đề:
Khóa.