Định luật Sác-lơ, đường đẳng tích, nhiệt độ tuyệt đối

Vật lí 10.VI Vật lí chất khí thầy giáo làng 27/9/16 8,995 1
 1. Định luật Sác-lơ: Đối với lượng khí lí tưởng xác định của một hệ khép kín, trong quá trình biến đổi trạng thái với thông số thể tích không đổi áp suất của khí lí tưởng gây ra áp lực tỉ lệ thuận với nhiệt độ.

  1/ Thí nghiệm vật lí Định luật Sác-lơ:  Kết luận: đối với một lượng khí xác định áp suất thay đổi tỉ lệ thuận với nhiệt độ.
  Bằng các dụng cụ đo áp suất và nhiệt độ chính xác cùng với cách bố trí thí nghiệm sao cho thể tích của lượng khí dùng trong thí nghiệm không đổi, nhà vật lí học Jacques Alexandre César Charles (1746-1823) người pháp đã tìm ra được sự liên hệ giữa sự biến đổi nhiệt độ và áp suất trong quá trình biến đổi trạng thái của một lượng khí xác định có thể tích không đổi, định luật đó sau này được gọi là Định luật Charles phiên âm tiếng việt là Định luật Sác-lơ
  [​IMG]
  Chân dung nhà vật lí học Charles​
  2/ Nhiệt độ tuyệt đối:
  Ở điều kiện áp suất thấp nhất p=0 => t=-273oC => tồn tại một thang nhiệt độ mang giá trị âm khi áp suất nhỏ. Để thuận lợi cho tính toán nhà vật lí học người Anh, William Thomson - huân tước Kelvin (1824 – 1907) đã xây dựng một thang đo nhiệt độ mới sau này được đặt tên là thang nhiệt giai Kelvin có hệ thức chuyển đổi giữa độ C (độ Celsius) và độ Kelvin là
  độ K=độ C + 273 hay T=t + 273
  Lưu ý: độ Kelvin không có kí hiệu o ở trên ví dụ 30oC=30+273=303K
  Thay T=t + 273 vào biểu thức của Định luật Sác-lơ ta rút ra được
  Định luật Sác-lơ là định luật xây dựng từ thực nghiệm chỉ nghiệm đúng với khí lí tưởng, trong chương trình vật lí phổ thông đối với các bài toán vật lí không cần đến độ chính xác cao ta tạm coi Định luật Sác-lơ cũng đúng với khí thực.

  3/ Đường đẳng tích:
  [​IMG]
  Đường đẳng tích trong các hệ tọa độ khác nhau​

  nguồn vật lí trực tuyến
 2. Thầy cho em hỏi: hiện tượng nào liên quan đến định luật Sac lơ
  - quả bóng bàn bị bẹp nhúng vào nước nóng lại phồng lên như cũ
  - quả bóng vỡ khi dùng tay bóp mạnh
  - 1 lọ nước hoa mùi hương bay toả khắp phòng
  - bánh xe đạp để ngoài nắng có thể bị nổ
  1. sác lơ là quá trình đẳng tính, em cứ xem cái nào biến đổi mà thể tích không đổi là sác lơ => D
    
Share Share