Từ trường là gì? đường sức từ, cảm ứng từ

Vật lí 11.IV Từ Trường thầy giáo làng 28/9/16 48,707 2
 1. Từ trường là môi trường vật chất đặc biệt bao quanh nam châm, dòng điện. Từ trường gây ra lực từ (lực tương tác) lên nam châm, dòng điện khác hoặc các vật có từ tính đặt trong đó.

  1/ Từ trường là gì?

  Từ trường không thể nhìn thấy bằng mắt thường, để kiểm tra có từ trường tồn tại xung quanh một vật hay không ta đưa lại gần vật đó một vật có từ tính (có tính chất từ)
  Các ví dụ chứng minh sự tồn tại của từ trường xung quanh nam châm, dòng điện biểu hiện bằng việc gây ra lực từ lên các vật có từ tính khác.

  [​IMG] Hai nam châm hút nhau khi nằm trong vùng từ trường của nhau
  [​IMG] Lực từ tác dụng xuyên qua không gian giữa các vật mang từ tinh đặt trương từ trường.
  [​IMG] tương tác từ giữa nam châm điện và đinh sắt
  [​IMG] Thí nghiệm nổi tiếng của Ơxtet về tương tác từ giữa nam châm và dòng điện
  [​IMG] tương tác từ giữa hai dòng điện song song cùng chiều hút nhau, ngược chiều đẩy nhau​
  Dòng điện là dòng dịch chuyển có hướng của các hạt mang điện nên, các bạn có thể định nghĩa từ trường một cách tổng quát như sau:
  Đối với các nam châm vĩnh cửu, ta đưa vào lý thuyết dòng điện phân tử (dòng điện ở cấp độ rất nhỏ) để giải thích nguyên nhân tại khi chia tách hai cực của một nam châm ra ta lại được hai nam châm mới với hai cực khác biệt.
  [​IMG] Dòng điện phân tử bên trong nam châm vĩnh cửu luôn định hướng theo chiều cố định hình thành nên các cực của nam châm. Chính vì lý do đó mà việc tách riêng hai cực của nam châm ra ta lại thu được 2 nam châm riêng biệt chứ không phải hai cực riêng biệt.
  2/ Đường sức từ:
  Qui ước chiều của đường sức từ là chiều đi ra từ cực bắc, đi vào từ cực nam của một kim nam châm đặt tại một điểm mà ta xét.
  [​IMG] Đường sức từ xung quanh một nam châm thẳng
  3/ Cảm ứng từ:
  [​IMG] Trái đất được coi là một nam châm khổng lồ với cực bắc và cực nam gần trùng với cực bắc địa lý và cực nam địa lý của Trái đất. Cảm ứng từ của trái đất rất nhỏ và o khoảng 0,00005 Tesla.
  [​IMG] Nam châm điện mạnh nhất thế giới có cảm ứng B vào khoảng 80 đến 100Tesla đặt tại viện nghiên cứu của Đức. (Số liệu năm 2006)
  4. Từ trường đều:
  Bài tập, lý thuyết vật lí lớp 11 cơ bản, nâng cao ta chỉ xét từ trường đều.

  nguồn vật lí phổ thông trực tuyến
  huyenvanmieu, ngthinhosami thích bài này.
 2. Thầy cho em hỏi: "Nếu như em không chia đôi mà em chia 3 thì từ 1 nam châm có trở thành 3 nam châm đều có 2 cực không Thầy?" (Em cảm ơn)
  1. em chia bao nhiêu cũng vậy nhé, lý giải cho hiện tượng trên người ta đưa vào khái niệm dòng điện phân tử, ở cấp độ phân tử nó đã phân chia thành 2 cực rồi nên có chia thành 1000 lần nó cũng vẫn có 2 cực
    
  2. binhpl82
   binhpl82, 20/2/17
   cho mình hỏi. Tại cùng một vị trí trong từ trường, ta thay đổi I hoặc l thì B có thay đổi không ?
    
   Thành Được thích bài này.
  Thanhphamminh thích bài này.
 3. Cho em hỏi, nam châm có nhiều hơn 2 cực nó tồn tại như thế nào ạ?
  Cảm ơn Thầy!
  1. thầy giáo làng
   thầy giáo làng, 26/12/17
   Không có nam châm nào như thế tất cả chỉ là lừa đảo
    
Share Share