3 Bước làm thủ tục bay nội địa cần biết

Hướng dẫn các bước làm thủ tục bay nội địa chi tiết cho người bay lần đầu

3 Bước làm thủ tục bay nội địa cần biết
3 Bước làm thủ tục bay nội địa cần biết

Lần đầu đi máy bay trong nước, bạn không có nhiều kinh nghiệm khi thực hiện các thủ tục bay nội địa, bạn chưa biết đi máy trong nước cần giấy tờ gì, cũng như trong quá trình bay cần lưu ý những gì. Điều này làm cho bạn lo lắng mình sẽ lúng túng khi đến ngày bay. Nhưng đừng lo, đọc hết bài viết hướng dẫn làm thủ tục đi máy bay nội địa sau đây của aivivu.com, đảm bảo bạn sẽ có thêm kha khá thông tin cho chuyến bay lần này đó!

1. Hướng dẫn thủ tục bay nội địa ở sân bay

Để có một trải nghiệm bay suôn sẻ ngay từ lần đầu, bạn cần tham khảo một số bước làm thủ tục đi máy bay nội địa ở 3 giai đoạn sau đây:

Hướng dẫn thủ tục bay nội địa: Trước khi lên máy bay – Đặt vé máy bay

3 Bước làm thủ tục bay nội địa cần biết
hướng dẫn làm thủ tục bay nội địa: Đặt vé máy trước đó 2-3 tháng sẽ giúp bạn có được tấm vé máy ưng ý nhất về giá cả, chỗ ngồi, thời gian.@Shutterstock

Trước khi khởi hành tất cả các chuyến bay nội địa, điều đầu tiên bạn cần làm là mua vé máy bay đến nơi mà bạn muốn. Bạn có thể lên web các hãng hàng không hoặc aivivu.com để đặt vé máy bay. Bạn nên mua trước vài ba tháng để có nhiều sự lựa chọn về giá vé và hãng bay hơn.

Hướng dẫn thủ tục bay nội địa: Làm thủ tục check-in

Sau khi đã đặt được vé máy bay, bạn chỉ cần chờ đến ngày bay và đến sân bay làm thủ tục check – in – bước làm nhiều hành khách bỡ ngỡ nhất. Hiện có 2 cách để bạn check – in trước khi máy bay là check – in trực tiếp và check – in trực tuyến.

Check-in trực tiếp tại sân bay: Bạn cần có mặt trước giờ bay khoảng 2-3 tiếng để làm thủ tục. Đầu tiên, bạn cần theo dõi bảng cập nhật chuyến bay ở sân bay để để số quầy làm thủ tục check – in của riêng mình. Khi đến quầy, bạn cần trình giấy tờ tùy thân và vé máy bay (mã vé máy bay online) để hoàn thành thủ tục check – in và tiến hành cân hàng lý ký gửi trong chuyến bay.

thủ tục bay nội địa
hướng dẫn làm thủ tục bay nội địa

Check-in online: Đây là hình thức check – in tiện lợi được nhiều hành khách lựa chọn. Bạn chỉ cần thực hiện các bước làm theo theo đúng hướng dẫn trên website của hãng hàng không. Điều này giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian chờ đợi cũng như dễ dàng hơn check – in trực tiếp rất nhiều.

Hướng dẫn thủ tục bay nội địa: Kiểm tra an ninh ở sân bay

 • Sau khi check – in xong, bạn sẽ vào trong để tiến hàng kiểm tra an ninh với máy soi chiếu an ninh ở hành lý và hành khách. Mục đích của hoạt động này là để rà soát và phát hiện các chất nổ, vũ khí các vật phẩm nguy hiểm có thể ảnh hướng đến an ninh của chuyến bay.
 • Để quá trình kiểm tra an ninh diễn ra suôn sẻ, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:
 • Quan sát kĩ các thao tác của người đi trước và làm theo
 • Sắp xếp đồ đạc và hành lý khoa học để tránh tình trạng thất lạc
 • Nên hạn chế đeo các đồ vật kim loại trên người trên người
thủ tục bay nội địa
hướng dẫn làm thủ tục bay nội địa: Bạn chỉ cần làm theo người đi trước khi tham gia hoạt động kiểm tra an ninh.@Shutterstock

Nên chọn những đôi giày dễ mang vào hoặc dép để quá trình kiểm tra diễn ra nhanh hơn

Di chuyển đến vị trí chờ lên máy bay

Tùy vào loại vé máy bay mà bạn sẽ tiến vào phòng chờ hoặc cổng chờ lên máy bay sau khi kiểm tra an ninh xong. Thời gian chờ thường dao động khoảng 30 -40 phút. Trong quá trình này bạn có thể ăn nhẹ hoặc thư giãn một chút, nhưng bạn cần theo dõi thông báo của loa hoặc màn hình để đảm bảo không lên máy bay trễ mà nhỡ chuyến bay.

Hướng dẫn thủ tục bay nội địa: Sau khi lên máy bay

 • Sau khi lên máy bay, bạn sẽ được tiếp viên hướng dẫn vị trí ngồi, nơi cất hành lý, cách thắt dây an toàn và các lưu ý khi tham gia chuyến bay. Trong quá trình bay, bạn cần lưu ý một số điều như sau:
 • Giữ kĩ giấy ký gửi hành lý và cuống vé trong suốt chuyến bay để phòng khi lạc mất đồ đạc sẽ dễ giải quyết hơn.
 • Không sử dụng điện thoại, laptop và các thiết bị điện tử khi bay
thủ tục bay nội địa
hướng dẫn làm thủ tục bay nội địa: Sau khi thực hiện các bước check-in, kiểm tra, bạn chỉ cần lên máy bay ngồi ổn định và chờ đến nơi.@Shutterstock

Giữ vệ sinh ghế ngồi, hạn chế đi lại

Hướng dẫn thủ tục bay nội địa: Sau khi xuống máy bay

Bạn sẽ nhận được thông báo từ loa khi máy bay sắp hạ cánh, những khoan hãy di chuyển cho đến khi nghe được được tiếp viên hướng dẫn di chuyển xuống máy bay. Nếu bạn không có hành lý, bạn có thể đi thẳng ra sân bay. Nếu bạn có hành lý, bạn sẽ được tiếp viên hướng dẫn điểm lấy hành lý.

Hành lý sẽ được đặt trên bằng chuyền, bạn chỉ cần tìm và lấy về. Nếu là hành lý kí gửi, thì bạn cần phải thực hiện thêm một bước là đối chiếu mã số trên hành lý và mã số in trên thẻ lên máy bay cùng với nhân viên sân bay, nếu khớp thì bạn sẽ được mang hành lý ra ngoài.
thủ tục bay nội địa

hướng dẫn làm thủ tục bay nội địa: Hành lý của bạn sẽ được đặt trên bằng chuyền.@Shutterstock

2. Đi máy bay trong nước cần những giấy tờ gì?

Đối với các chuyến bay nội địa, bạn không cần phải chuẩn bị quá nhiều giấy tờ phức tạp. Nhưng bạn cũng cần có sẵn một số giấy tờ cơ bản. Cùng aivivu.com tìm hiểu xem bay nội địa cần giấy tờ gì nhé! Sau đây là một số loại giấy tờ khi tham gia bay nội địa của từng đối tượng:

Đối với hành khách chưa đủ 14 tuổi trở lên có quốc tịch Việt Nam

 • Vé máy bay (bản giấy hoặc bản điện tử)
 • Hộ chiếu cá nhân hoặc kèm chung với hộ chiếu của ba mẹ
 • Giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao công chứng theo quy định của pháp luật
 • Giấy chứng sinh đối với hành khách chưa đủ 1 tháng tuổi chưa được làm giấy khai sinh
 • Giấy chứng nhận của các tổ chức xã hội còn giá trị sử dụng trong 6 tháng, đối với các hành khách là trẻ em đang được các tổ chức xã hội nuôi dưỡng

Đối với hành khách từ 14 tuổi có quốc tịch Việt Nam

 • Vé máy bay (bản giấy hoặc bản điện tử)
 • Căn cước công dân/chứng minh nhân dân hoặc các loại giấy tờ xác nhận nhân thân do các cơ quan có thẩm quyền xác nhận (có dán ảnh và đóng dấu giáp lai)
 • Thẻ nhà báo, thẻ quốc hội, thẻ đại biểu quốc hội, giấy phép lái xe…(nếu có)
 • Hộ chiếu/giấy thông hành (nếu có)
 • Thẻ kiểm soát an ninh hàng không, thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia, thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam(nếu có)
 • Giấy chứng nhận do các cơ quan thẩm quyền cấp xác nhận hành khách là người vừa chấp hành xong bản án (nếu có)

Đối với hành khách có quốc tịch nước ngoài

 • Hộ chiếu tại quốc gia của hành khách hoặc giấy thông hành được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam
 • Giấy thị thực rời, thẻ thường trú/tạm trú
 • Giấy phép lái xe máy/ô tô, thẻ nhận dạng của các hãng hàng, thẻ kiểm soát an ninh hàng không (nếu có)
 • Các loại giấy chứng minh thư do Bộ Ngoại Giao cấp cho các thành viên của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế, cơ quan lãnh sự (nếu có)

Hướng dẫn làm thủ tục bay nội địa Đối với hành khách mang quốc tịch nước ngoài bị mất hộ chiếu, hành khách cần chuẩn bị 1 trong 2 loại giấy tờ:

 • Công hàm xác nhận nhân thân do các cơ quan lãnh sự, ngoại giao cấp (có dán ảnh và đóng dấu giáp lai)
 • Công văn xác minh nhân thân và việc mất hộ chiếu do cơ quan công an có thẩm quyền tại địa phương mà hành khách bị mất hộ chiếu xác nhận (còn giá trị sử dụng trong 30 ngày)

Lưu ý:

 • Tính đến thời điểm hiện tại 8/2022, hành khách bay nội địa tại Việt Nam không cần phải khai báo y tế.
 • Tất cả các giấy tờ thủ tục bay nội địa phải còn giá trị sử dụng
 • Phụ nữ có thai và người lớn tuổi cần chuẩn bị thêm giấy xác nhận sức khỏe đủ tiêu chuẩn an toàn bay và giấy miễn trừ trách nhiệm
 • Tất cả các loại giấy tờ trừ giấy chứng sinh trẻ em dưới 1 tháng tuổi, giấy khai sinh, thẻ nhận dạng của các hãng hàng không, thẻ kiểm soát an ninh đều phải dán ảnh được đóng dấu giáp lai.
thủ tục bay nội địa
Hướng dẫn thủ tục bay nội địa: Chuẩn bị giấy tờ cho chuyến bay nội địa không quá phức tạp.@Shutterstock

3. Một số lưu ý thêm khi làm thủ tục bay nội địa

 • Một số hãng bay có thể không vận chuyển hành khách là trẻ sơ sinh dưới 7 ngày tuổi hoặc trẻ sơ sinh đang nuôi trong lồng kính vì lý do sức khỏe. Trong trường hợp này, người giám hộ cần thực hiện các thủ tục xác nhận sức khỏe với hãng bay trước đó để được sắp xếp hỗ trợ hợp lý.
 • Thủ tục bay nội địa đối với trẻ em dưới 14 tuổi cần đi cùng người giám hộ lớn hơn 14 tuổi trong suốt hành trình bay. Một số hãng bay có dịch vụ cho trẻ em đi một mình, nhưng cần có người giám hộ đặt trước dịch vụ này.
+1
0
+1
0
+1
1
+1
0
+1
0
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top