5 hòn đảo mới tại Bắc Cực do băng tan

Một cuộc thám hiểm vào tháng 8 và tháng 9 năm nay đã lập biểu đồ cho các hòn đảo mới vẫn chưa được đặt tên bởi trước đây chúng bị ẩn giấu dưới sông băng, người đứng đầu hạm đội phía bắc và đoàn thám hiểm, Phó đô đốc Alexander Moiseyev cho biết.

Việc phát hiện ra 5 hòn đảo này xuất phát từ việc biến đổi khí hậu mà thay đồi môi trường tại Bắc Cực, ông Moiseyev cho biết trong một cuộc họp báo ở Moscow. Tình trạng tan băng và nhiệt độ thay đổi đã khiến các hòn đảo lộ ra.

Bất ngờ phát hiện thêm 5 hòn đảo mới tại Bắc Cực do băng tan - Ảnh 1.

Theo một báo cáo của Liên hợp quốc về tình trạng ấm lên toàn cầu hồi tháng trước, diện tích sông băng biến mất từ năm 2015-2019 cao hơn bất kỳ giai đoạn 5 năm nào ghi nhận diện tích băng tan kỷ lục

Nga đã mở một chuỗi các căn cứ quân sự và khoa học ở Bắc Cực trong những năm gần đây khi nhiệt độ tăng, mở ra các tuyến đường vận chuyển và làm cho việc tiếp cận, khai thác các nguồn tài nguyên khoáng sản trở nên dễ dàng hơn.

Bất ngờ phát hiện thêm 5 hòn đảo mới tại Bắc Cực do băng tan - Ảnh 2.

Trong cuộc họp báo, Phó Đô đốc Alexander Moiseyev cho hay hồi tháng 8 và 9, một đoàn thám hiểm của Nga đã phát hiện 5 đảo mới trên, vốn trước kia ẩn mình dưới các sông băng, và đã thêm những hòn đảo này vào bản đồ.

Đoàn thám hiểm của Nga đã đến hai quần đảo – Franz Josef Land và Novaya Zemlya vào mùa hè này cùng với sự tham gia của một nhóm gồm 60 người cùng tàu kéo cứu hộ thay vì tàu phá băng.

Trong chuyến thám hiểm, Bộ Quốc phòng tuyên bố đã tìm thấy năm hòn đảo mới ở Vịnh Vize ngoài khơi Novaya Zemlya, một quần đảo núi rộng lớn với hai hòn đảo chính. Các hòn đảo này trước đây đã từng được nhìn thấy trên hình ảnh vệ tinh nhưng đoàn thám hiểm lại là những người đầu tiên nhìn thấy chúng.

Họ cũng cho biết họ cũng đã xác nhận sự tồn tại của một hòn đảo trước đây được cho là ánh xạ bán đảo của đảo Hall, một phần của quần đảo Franz Josef Land, phía tây Novaya Zemlya.

Bất ngờ phát hiện thêm 5 hòn đảo mới tại Bắc Cực do băng tan - Ảnh 3.

Tình trạng tan băng ở Bắc Cực do biến đổi khí hậu đã tiết lộ nhiều địa hình, địa điểm mới chưa từng được biết tới. Từ năm 2015 tới năm 2018, các nhà khoa học đã quan sát thấy hơn 30 hòn đảo, mũi đất và vịnh mới ở gần quần đảo Novaya Zemlya và quần đảo Franz Josef.

Bất ngờ phát hiện thêm 5 hòn đảo mới tại Bắc Cực do băng tan - Ảnh 4.
nguồn: genk.vn
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top