6 Cách khắc phục tình trạng giật tĩnh điện trong mùa đông

Hiện tượng giật tĩnh điện trong mùa đông là một hiện tượng vật lí xảy ra trong tự nhiên và thường vào mùa đông do không khí mùa đông đặc thù hanh khô

Vì sao bạn bị giật tĩnh điện trong mùa đông?

Thông thường, yếu tố tĩnh điện từ quần áo, chăn chủ yếu do nguyên liệu, tính chất lý hóa của các loại xơ sợi bên trong. Tĩnh điện là hiện tượng xảy ra do mất cân bằng điện tích trên bề mặt của một vật liệu.

Trong quá trình ma sát có thể gây ra hiện tượng tĩnh điện. Khi hai vật liệu tiếp xúc nhau, điện tích sẽ chuyển từ vật này sang vật kia, dẫn tới sự dư thừa điện tích dương trên một vật, và thừa điện tích âm ở vật còn lại.

6 Cách khắc phục tình trạng giật tĩnh điện trong mùa đông
Tình trạng giật tĩnh điện trong mùa đông

Cơ thể người còn là một bộ máy điện hóa rất đặc biệt nên có thể tạo ra một lượng điện năng siêu nhỏ, đủ gây cảm giác hơi tê tê khi vô tình ma sát với một vật nào đó. Khi có hành động mang tính “cọ xát” như mặc quần áo, di chuyển, chải tóc, đắp chăn, v.v… sẽ gây ra hiện tượng tích điện. Thông thường khi không khí có độ ẩm cao, hơi nước trong không khí sẽ giúp giảm bớt điện tích dư, nên sự “phóng điện” sẽ trở nên khó hơn. Còn trong mùa đông khi độ ẩm không khí sụt giảm, hiện tượng tích điện sẽ xảy ra mạnh mẽ hơn cả.

Hiện tượng giật tĩnh điện trong mùa đông
Hiện tượng giật tĩnh điện trong mùa đông
6 Cách khắc phục tình trạng giật tĩnh điện trong mùa đông 7
Hiện tượng giật tĩnh điện trong mùa đông

xem thêm: tìm hiểu thông tin về giá vé đi Hà Nội

6 Cách khắc phục tình trạng giật tĩnh điện vào mùa đông

Để giảm hiện tượng giật tĩnh điện trong mùa đông, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

  • Sử dụng quần áo và giày có chất liệu dẫn điện tốt như: cotton, vải tổng hợp, giày dép cao su.
  • Giữ độ ẩm trong không khí bằng cách sử dụng máy làm ẩm hoặc đặt các bình nước trong phòng.
  • Sử dụng các sản phẩm chống tĩnh điện như: xịt chống tĩnh điện, dầu chống tĩnh điện để phòng ngừa tích tụ điện trên quần áo hoặc vật dụng cá nhân.
  • Tránh để da tiếp xúc trực tiếp với vật liệu không dẫn điện như: sàn nhựa, thảm không dẫn điện.
  • Tránh di chuyển quá nhanh.
  • Sử dụng giấy “Dryer sheet” – loại giấy này có nhiều tác dụng như làm mềm sợi vải, giúp cân bằng điện tích trong quá trình sấy khô quần áo, ngăn chặn sự tích tụ điện tích truyền vào cơ thể.

Tuy hiện tượng tĩnh điện có thể xảy ra trong mùa đông nhưng việc áp dụng các biện pháp trên sẽ giúp giảm tác động và giữ cho môi trường xung quanh bạn thoải mái hơn.

+1
0
+1
0
+1
0
+1
1
+1
0
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top