Bom nhiệt hạch

Bom nhiệt hạch là gì?

Bom nhiệt hạch, hay còn gọi là bom khinh khí, bom hydro hoặc bom H. Cùng với bom nguyên tử, hay còn gọi là bom A, bom nhiệt hạch hiện là vũ khí sát thương khủng khiếp nhất do con người tạo ra.

Bom nhiệt hạch
Bom nhiệt hạch

Sự khác biệt giữa bom hạt nhân và bom nhiệt hạch

Tìm hiểu Bom nguyên tử

Bom nguyên tử hoạt động theo nguyên lý của phản ứng phân hạch hạt nhân các hạt nhân nặng – không bền như urani hay plutoni thành các hạt nhân nhẹ hơn và giải phóng năng lượng. Quá trình nổ bom nguyên tử xảy ra theo một phản ứng dây chuyền, bắt đầu khi một neutron (hạt trung hòa điện trong hạt nhân nguyên tử) va chạm với một hạt nhân urani hoặc plutoni, làm hạt nhân này vỡ ra thành các nguyên tố bền hơn (thường là barium và krypton).

Quá trình này giải phóng năng lượng dưới dạng nhiệt, phóng xạ tia gamma và một số neutron. Các neutron này lặp lại quá trình trên cho tới khi hết nhiên liệu phản ứng. Phản ứng dây chuyền này diễn ra trong thời gian rất ngắn, cỡ một phần triệu giây. Sức công phá của một quả bom nguyên tử tương đương với từ 1.000 tấn (1 KT) đến vài trăm nghìn tấn thuốc nổ TNT.

Bom nhiệt hạch 13
Hai cách kích nổ bom nguyên tử

Tìm hiểu bom nhiệt hạch

Bom nhiệt hạch 15

ngược lại với cách giải phóng năng lượng của bom nguyên tử nhờ phản ứng phân hạch hạt nhân, bom nhiệt hạch (bom H) giải phóng năng lượng dựa trên cơ chế của phản ứng nhiệt hạch (giống với phản ứng đang xảy ra ở bề mặt mặt trời) để phản ứng nhiệt hạch xảy ra cần một nguồn năng lượng lớn điều kiện này chỉ có thể đạt được nhờ cho nổ một quả bom nguyên tử. Hay nói cách khác bom nhiệt hạch (bom H) thực sự là một quả bom kép trước tiên phải cho nổ bom nguyên tử tạo điều kiện để phát nổ một quả bom H.

Video vụ một số vụ thử nghiệm bom nhiệt hạch

Năng lượng giải phóng từ một vụ nổ nhiệt hạch có thể ngay lập tức phá hủy mọi thứ trong vòng bán kính vài km. Nhiệt lượng cực lớn có thể gây ra các cơn bão lửa; ánh sáng trắng cường độ cao từ vụ nổ có thể gây mù lòa. Bụi phóng xạ và các sản phẩm phụ của phản ứng như cesium-137 và strontium-90 có thể đầu độc các sinh vật sống, ô nhiễm không khí, đất và nguồn nước trong hàng trăm năm. Công nghệ hiện nay đã cho phép chế tạo ra các đầu đạn nhiệt hạch đủ nhỏ để gắn vào tên lửa đạn đạo hoặc đạn pháo.

Triều Tiên ngày 3/9/2017 tuyên bố đã thử thành công bom nhiệt hạch có thể gắn trên tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Truyền thông Triều Tiên tuyên bố vụ thử diễn ra thành công hoàn hảo và không làm rò rỉ nhiên liệu ra không khí.

Bom nhiệt hạch 17

Sau khi nghiên cứu về rung chấn của trận động đất do vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên gây ra (theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ là 6,3 độ Richter), các chuyên gia cho rằng có nhiều chứng cứ cho thấy Bình Nhưỡng hoặc đã phát triển thành công bom nhiệt hạch, hoặc ít nhất cũng đã tiến rất gần tới việc sở hữu loại bom này.

Giới chức Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết vụ nổ ngày 3/9 của Triều Tiên mạnh gấp 10 lần so với vụ thử hồi tháng 9 năm ngoái. NORSAR, cơ quan quan trắc động đất của Na Uy, ước tính sức nổ của bom Triều Tiên lên tới 120 kiloton, mạnh hơn rất nhiều so với quả bom “Little Boy” 15 kiloton mà Mỹ đã thả xuống Hiroshima và quả bom “Fat Man” 20 kiloton tại Nagasaki vào cuối Thế Chiến 2. Cả “Little Boy” và “Fat Man” đều mới chỉ là bom nguyên tử chứ không phải bom nhiệt hạch.

“Với sức nổ như vậy, có thể khẳng định đây là vụ thử bom nhiệt hạch và Triều Tiên đã cho thấy nước này là một quốc gia hạt nhân”, Reutersdẫn lời Kune Y. Suh, giáo sư kĩ thuật nguyên tử tại Đại học Quốc gia Seoul, nhận định.

Trái đất chỉ có một, trước khi tìm được trái đất thứ 2 để lên đó định cư, có lẽ con người sẽ tự hủy diệt mình vì chính những khám phá trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên.

+1
5
+1
0
+1
0
+1
0
+1
1
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top