Cần trồng bao nhiêu cây thì đủ để cứu lấy Trái đất?

Nhóm các nhà khoa học công tác tại Phòng thí nghiệm Crowther, thuộc Đại học ETH Zurich vừa công bố cách thức chống chọi biến đổi khí hậu mà họ cho là hiệu quả nhất: tính trên toàn Trái Đất, có khoảng 0,9 tỷ héc-ta đất có thể trồng rừng, và nếu ta phủ xanh được toàn bộ số đất đó, cây trồng được sẽ hấp thụ khoảng ⅔ lượng khí thải carbon mà con người thải ra môi trường.

Thay vì tìm những giải pháp hấp thụ CO2 hay nghiên cứu một công nghệ thay thế, nhóm nghiên cứu tập trung vào việc tìm ra một phương thức cứu môi trường và thân thiện với môi trường, một “giải pháp xanh”. Trong nghiên cứu mới, và cũng là báo cáo đầu tiên trên thế giới về vấn đề này, họ chỉ ra những vị trí trồng cây lý tưởng và lượng carbon chúng sẽ hấp thụ được.

Có khoảng 0,9 tỷ héc-ta đất có thể trồng rừng.
Có khoảng 0,9 tỷ héc-ta đất có thể trồng rừng.

François Bastin, trưởng ban nghiên cứu giải thích: “Có một khía cạnh này cũng quan trọng ngang ngửa với những tính toán chúng tôi đã thực hiện: chúng tôi loại bỏ đất đô thị và những khu vực đất phục vụ nông nghiệp, bởi lẽ những khu đất này quan trọng với xã hội con người”.

Phép tính ra lượng cây cần phải trồng được đặt dưới điều kiện thời tiết hiện tại, cho ra kết quả như sau: diện tích đất có thể dùng để trồng cây trên Trái Đất hiện là 4,4 tỷ héc-ta, nhiều hơn diện tích đất đã có sẵn cây (2,8 tỷ héc-ta) khoảng 1,6 tỷ héc-ta.

Trong số 1,6 tỷ héc-ta này, chỉ có khoảng 0,9 tỷ héc-ta chưa được con người sử dụng. Điều này đồng nghĩa với việc tổng diện tích có thể hỗ trợ cây (và để hấp thụ bớt CO2 mà giúp nhân loại) là khoảng 9 triệu km2, tương đương với kích cỡ của nước Mỹ.

Diện tích đất có thể dùng để trồng cây trên Trái Đất hiện là 4,4 tỷ héc-ta.
Diện tích đất có thể dùng để trồng cây trên Trái Đất hiện là 4,4 tỷ héc-ta.

Khi cây ở 9 triệu km2 này đủ lớn, chúng sẽ xử lý được 205 tỷ tấn carbon, khoảng ⅔ con số 300 tỷ tấn carbon con người đã thải ra môi trường từ thời Cách mạng công nghiệp cho tới nay.

Theo lời giáo sư Thomas Crowther, đồng tác giả của nghiên cứu mới và cũng là người sáng lập Phòng thí nghiệm Crowther: “Chúng ta đều biết rằng việc trồng cây gây rừng có thể đóng một vai trò quan trọng trong hạn chế biến đổi khí hậu, thế nhưng chúng ta không rõ tác động có thể lớn tới đâu. Nghiên cứu của chúng tôi chỉ rõ rằng việc trồng rừng là giải pháp tốt nhất ta có hiện tại. Thế nhưng ta phải nhanh tay lên, bởi rừng mới sẽ cần vài thập kỷ để trưởng thành, để đạt khả năng hấp thụ carbon tốt nhất”.

Báo cáo khoa học được nhóm nghiên cứu đăng tải trên Science.

nguồn: khoahoc.tv

+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top