Cuốn sách vật lí đầu tiên của nhân loại

Cuốn sách đầu tiên của vật lí học hiện đại: Discourses and Mathematical Demonstrations Relating to Two New Sciences (Bài luận và diễn giải Toán học liên quan đến hai khoa học mới tạm gọi tắt là cuốn Hai khoa học mới) của nhà vật lí học Galileo được coi là cuốn sách vật lí đầu điên của nhân loại

Cuốn sách vật lí đầu tiên của nhân loại 3
“Chân dung” cuốn sách đầu tiên của vật lí học hiện đại, nó đang được bán đấu giá khởi điểm 790 600$

Vào thời của Galileo, vật lí học thực nghiệm chưa được coi trọng, mọi khái niệm đều được gói gọn trong những cuốn sách đã được truyền lại từ rất lâu. Một trong những thuyết nổi tiếng buộc các nhà vật lí phải chấp nhận đó là thuyết Địa tâm (coi Trái Đất là trung tâm của vũ trụ và mọi hành tinh đều quay theo trong đó có cả Mặt Trời) thuyết Địa tâm được Giáo hội, Giáo Hoàng công nhận và truyền bá rộng rãi, mọi tư tưởng chống lại đều sẽ bị nhà thờ xử lý.

Galileo là nhà vật lí học, toán học, thiên văn học của thực nghiệm ông cho rằng mọi lý thuyết vật lí đưa ra phải được chứng minh bằng thực nghiệm, nổi tiếng nhất đó là thí nghiệm về sự rơi tự do của các vật được thực hiện tại tháp nghiêng Pisa nổi tiếng ở nước Ý.

Bằng việc sáng tạo ra kính thiên văn của riêng mình Galileo đã quan sát xa hơn vào trong vũ trụ và ông cho rằng thuyết Nhật tâm (coi Mặt trời là trung tâm của vũ trụ còn Trái đất và các hành tinh khác quay xung quanh) của Copecnic mới thực sự đúng. Chính điều này đã chống lại nhà thờ và ông bị đưa ra xét xử.

Năm 1938 Galileo cho xuất bản cuốn sách Discourses and Mathematical Demonstrations Relating to Two New Sciences (nguyên bản tiếng Ý: Discorsi e Dimostrazioni Matematiche Intorno a Due Nuove Scienze) là cuốn sách cuối cùng của Galileo ghi chép lại những bằng chứng khoa học, bao gồm nhiều công trình về vật lí học và toán học trong ba mươi năm nghiên cứu trước đó của Ông.

Trước khi xuất bản, trong cuộc đối thoại khoa học của ông về hệ thống hai thế giới (Two Chief World Systems), tòa án La Mã đã cấm xuất bản bất kỳ cuốn sách nào của Galileo trong tương lai. Sau khi thất bại trong việc xuất bản cuốn sách tại Pháp, Đức và Ba Lan, cuối cùng cuốn sách đã được xuất bản bởi nó được xuất bản bởi Lodewijk Elzevir một người đang làm việc tại Leiden (Hà Lan) nơi mà lệnh cấm không có hiệu lực. (Fra Fulgenzio Micanzio, nhà thần học chính thức của nước Cộng hoà Áo. Ban đầu đã đề nghị giúp Galileo công bố tác phẩm mới của ông tại Áo, nhưng ông chỉ ra rằng xuất bản “Hai khoa học mới” ở Áo có thể gây ra rắc rối không cần thiết, do đó cuốn sách cuối cùng đã được xuất bản ở Hà Lan.)

1939 cuốn sách đã có mặt tại các hiệu sách của Rome và các bản sao của nó (khoảng 50 bản) đã đến được với những người đọc yêu thích chúng.

Cuốn “Hai khoa học mới” được coi là cuốn sách đầu tiên của vật lí học hiện đại, nó là bước tiền đề cho việc xây dựng lý thuyết vật lí dựa trên thực nghiệm và toán học mở ra một thời kỳ mới của khoa học vật lí hiện đại.

Năm 2017, một bản sao được bán với giá 727.919 Euro. Bản gốc đầu tiên (bằng tiếng Ý) được đưa tới Morroco vào cuối năm xuất bản, thuộc sở hữu của nhà đóng sách tài năng của thế kỷ 17 là Le Gascon, cuối cùng thuộc về bộ sưu tập cá nhân của bá tước François de Noailles. Hiện tại nó được mang ra đấu giá với giá khởi điểm 790600$. Khi mang ra đấu giá cuốn sách vẫn còn được bảo quản khá tốt dù đã gần 400 năm tuổi, cho thấy sự trân trọng của những người chủ sở hữu trước đây của một báu vật mang tính khai sáng trong thế giới khoa học.

+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top