Giải thích tại sao máy bay thường có sơn mầu trắng

Màu trắng của máy bay không phải là màu tự nhiên, các công ty phải mất khoảng 250kg sơn để sơn màu cho máy bay.

Giải thích tại sao máy bay thường có sơn mầu trắng 19

Video quy trình phức tạp để sơn màu cho một chiếc máy bay

https://youtu.be/Lk7UFNeRDSQ

Một số lý do để sơn màu trắng cho máy bay

Giúp tiết kiệm chi phí

Một chiếc máy bay trong suốt toàn bộ quá trình bay một đời sẽ được phun sơn nhiều lần. Đứng về mặt chi phí thì khoảng cách giữa mỗi lần sơn càng xa càng tốt. Nếu như không phải lo lắng về việc máy bay trông quá cũ và bỏ qua về những lời phàn nàn của hành khách, có thể kéo dài khoảng cách giữa các thời gian phun sơn.

Giải thích tại sao máy bay thường có sơn mầu trắng 21
Một chiếc Boeing 747-300 của South African Airways..

Có một sự thật là nếu bạn muốn sơn càng nhiều màu lên máy bay thì chi phí vận hành mà bạn phải gánh càng cao. Chi phí để sơn một chiếc máy bay có thể từ $50.000 đến $200.000.

Giải thích tại sao máy bay thường có sơn mầu trắng 23

Ảnh trên là một chiếc Lockheed L-1011 TriStar của Trans World Airlines (TWA đã phá sản và được American Airlines mua lại vào năm 2001) và nó đã đậu ở đây trong suốt 15 năm. Điều chúng ta đều biết là các màu sắc tối thường mờ đi nhanh hơn trong khi màu trắng rất lâu phai. Đối với một chiếc máy bay, lớp vỏ màu của nó thường xuyên phải phơi mưa phơi nắng và khi bay, chẳng hạn như ở độ cao 9 km trên không thì lớp vỏ này còn phải hứng chịu các bức xạ cực tím.

Tầm nhìn tốt và dễ dàng phát hiện bất thường.

Giải thích tại sao máy bay thường có sơn mầu trắng 25

Một lý do khác là việc sử dụng màu trắng giúp cho người ta có tầm nhìn tốt. Tầm nhìn ở đây không phải là nói về khả năng chiếc máy bay có thể được nhìn thấy trên bầu trời, mà là đề cập đến khả năng hiển thị sự ăn mòn, các vết nứt, vết rò rỉ dầu và các tín hiệu nguy hiểm khác. Màu trắng được coi là màu tốt nhất để hiển thị những tín hiệu bất thường này. Do đó, từ góc độ an ninh mà xét sử dụng màu trắng an toàn nhất. Mặt khác, trong vụ tai nạn, màu trắng có thể dễ dàng được tìm thấy trong nước hoặc trên mặt đất. Đồng thời, để phát hiện một chiếc máy bay màu trắng trong đêm tối cũng rất đơn giản.

Màu trắng có lợi thế hơn để khống chế nhiệt độ so với các màu sắc khác

Giải thích tại sao máy bay thường có sơn mầu trắng 27

Màu trắng có khả năng phản chiếu tất cả các sóng ngắn, vì vậy ánh sáng sẽ không chuyển thành nhiệt năng. Trong khi các màu sắc khác sẽ hấp thụ ánh sáng nhiều hơn và chuyển đổi nó thành nhiệt năng, điều này sẽ khiến cho mọi thứ đều trở nên nóng bỏng. Trong hầu hết các trường hợp, màu trắng giúp duy trì nhiệt độ máy thấp được coi một lợi thế lớn. Nhưng đối với “phần nhựa” máy bay (loại chế tạo được sử dụng vật liệu phức hợp) mà nói, một số thân máy cần sử dụng sơn màu trắng ở bề mặt để đảm bảo rằng nó vẫn hoạt động tốt nhất trong các điều kiện khắc nghiệt.

Mang lại nhiều lợi ích về kinh tế khi cho thuê hoặc chuyển nhượng

Nếu một chiếc máy bay được sơn bằng một màu sắc nào đó không phải là trắng thì yếu tố này có thể tác động đế giá trị bán lại của máy bay trong tương lai. Chủ sỡ hữu sẽ phải sơn lại, sau đó mới bán đi. Trong khi đó với màu trắng, người mua chỉ cần thay đổi tên, logo là có thể khai thác ngay. Do đó có thể nói màu trắng mang lại giá trị kinh tế cao hơn.

Ngoài ra rất nhiều hãng hàng không không sở hữu bất cứ chiếc máy bay nào mà hầu hết các hãng đều thuê lại máy bay từ các công ty chuyên cho thuê máy bay và máy bay màu trắng dễ cho thuê hơn, các hãng hàng không chỉ việc thay đổi đôi chút, gắn logo mới, thêm tên hãng hàng không.

nguồn: tổng hợp

+1
0
+1
0
+1
1
+1
0
+1
0
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top