Kế hoạch đưa con người vào vũ trụ lần đầu tiên của SpaceX

SpaceX đứng trước cơ hội lịch sử để trở thành công ty tư nhân đầu tiên đưa con người vào vũ trụ vào vũ trụ.

Một chiếc tên lửa của SpaceX sẽ đưa hai phi hành gia người Mỹ lên trạm Vũ trụ Quốc tế ISS vào ngày 27 tháng 5. Thông tin này đã chính thức được NASA xác nhận vào hôm thứ 6 vừa qua. Đây là một sự kiện đáng nhớ, bởi sẽ là lần đầu tiên SpaceX đưa con người vào vũ trụ trên những chiếc tên lửa của mình.

Giám đốc NASA, ông Jim Bridenstine cho biết: “Vào ngày 27 tháng 5, NASA sẽ một lần nữa đưa các phi hành gia người Mỹ vào vũ trụ, trên một chiếc tên lửa của Mỹ, từ đất nước Mỹ”.

Từ tháng 7 năm 2011, nước Mỹ đã nhờ tên lửa Soyuz của Nga để đưa các phi hành gia của mình lên trạm Vũ trụ ISS. Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ cùng với SpaceX quyết tâm thực hiện kế hoạch này, mặc dù dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Kế hoạch đưa con người vào vũ trụ lần đầu tiên của SpaceX sẽ chính thức diễn ra vào tháng 5 - Ảnh 1.

Hai phi hành gia Robert Behnken và Douglas Hurley sẽ bay tới trạm Vũ trụ ISS trên một chiếc phi thuyền Crew Dragon, được phóng lên bằng tên lửa Falcon 9. Tất cả đều do SpaceX tự sản xuất, công ty hàng không vũ trụ tư nhân của tỷ phú Elon Musk.

Chiếc tên lửa Falcon 9 sẽ được phóng từ bãi phóng lịch sử 39A tại Kennedy Space Center, Florida. Đây là bãi phóng mà đã từng được sử dụng trong sứ mệnh Apollo.

Nhiệm vụ tháng 5 sẽ có vai trò rất quan trọng đối với NASA và SpaceX. Trong khi đây là lần đầu tiên SpaceX đưa con người vào vũ trụ, thì NASA cũng sẽ đánh dấu một trang sử mới. Trong 3 thập kỷ trước, Mỹ đã từng sử dụng tàu con thoi để đưa các phi hành gia của mình lên trạm ISS, tuy nhiên đã có 2 trong số đó nổ tung. Đó cũng là những tai nạn thảm khốc nhất trong lịch sử ngành hàng không vũ trụ.

Kế hoạch đưa con người vào vũ trụ lần đầu tiên của SpaceX sẽ chính thức diễn ra vào tháng 5 - Ảnh 2.

Sau khi từ bỏ dự án tàu con thoi, NASA chuyển sang sử dụng các dịch vụ hàng không vũ trụ tư nhân của SpaceX và Boeing.Tuy nhiên, Boeing và dự án Starliner của mình đã thất bại trong một thử nghiệm vào tháng 12 năm ngoái. Do đó, SpaceX đứng trước cơ hội lịch sử để trở thành công ty tư nhân đầu tiên đưa các phi hành gia vào vũ trụ.

 Vào tháng 3 vừa qua, SpaceX đã phóng thử tàu Crew Dragon của mình lên trạm ISS, thực hiện chuyến đi trên quỹ đạo 400km của Trái đất, với một người nộm ở bên trong, và đã quay trở lại thành công sau 6 ngày trong không gian. SpaceX cũng đã thực hiện 15 lần phóng tên lửa lên trạm ISS từ năm 2012, nhưng chỉ để vận chuyển hàng hóa và tiếp nhiên liệu.

Tham khảo: sciencealert

Nguồn: genk

+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top