Laika chú chó đầu tiên bay vào vũ trụ

Ngày 3-11-1957, Laika chú chó đầu tiên bay vào vũ trụ, trong chuyến thử nghiệm trước khi đưa con người khám phá vũ trụ các nhà khoa học Liên Xô đã đặt chú chó Laika vào vệ tinh nhân tạo Sputnik 2 rồi phóng nó lên quỹ đạo. 

Laika - chú chó đầu tiên bay vào vũ trụ, vật lí khám phá
Chó Laika, sinh vật sống đầu tiên bay vào vũ trụ – Ảnh: WIKIPEDIA
Vào thời điểm đó, báo New York Times (Mỹ) dẫn nguồn tin từ truyền thông Liên Xô cho biết chó Laika “đã sủa những tiếng chào mừng với những người đang theo dõi hành trình của nó qua microphone”.

Nhưng Laika đã không thể trở lại Trái đất. Những thắc mắc về số phận của Laika chỉ được sáng tỏ vào năm 2002, khi một chuyên gia Nga tiết lộ rằng chó Laika đã chết sau 8 hoặc 9 tiếng đồng hồ kể từ sau khi vệ tinh được phóng lên quỹ đạo.

Theo đài BBC (Anh), tại hội nghị vũ trụ thế giới tổ chức ở Houston, bang Texas (Mỹ) năm đó, nhà nghiên cứu Dimitri Malashenkov của Viện Nghiên cứu các vấn đề sinh học có trụ sở tại Matxcơva, cho biết chó Laika đã chết vì nhiệt độ đã tăng lên quá cao (tới 400oC) khi vệ tinh bay quanh quỹ đạo Trái đất và nó bị mất nước.

Laika - chú chó đầu tiên bay vào vũ trụ, vật lí khám phá
Chó Belka và Strelka được đưa vào tem của nước Nga – Ảnh: WIKIMEDIA​

Năm 1960, các nhà khoa học Xô Viết lại một lần nữa thử nghiệm việc đưa động vật, vẫn là loài chó, vào vũ trụ. Lần này các “phi hành gia 4 chân” đã có thể trở về mặt đất an toàn.

Ngày 20-8-1960, lần đầu tiên trong lịch sử, Hãng thông tấn TASS của Nga công bố sự trở về thành công từ một quỹ đạo trong vũ trụ của các sinh vật sống này. Theo đó, sau khi vòng quay Trái đất trong 24 giờ, chúng đã hạ cánh an toàn.

Hai “cô chó” trong sứ mệnh chinh phục vũ trụ lần thứ 2 của các nhà khoa học Liên Xô có tên là Belka và Strelka. Chúng đã du hành vũ trụ trong 2 khoang chứa khác nhau, kết nối bằng một cửa sổ trên tàu vũ trụ. Đi cùng với Belka và Strelka trong chuyến đó còn có chuột, cây, hạt giống, ruồi và nấm. Nhưng câu chuyện về hai “cô chó” này chưa dừng ở đó.

Trong giai đoạn Chiến tranh lạnh, tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Nikita Khrushchev và tổng thống Mỹ John F Kennedy vẫn thường xuyên viết thư cho nhau. Bất kể mối quan hệ kình địch giữa hai quốc gia, hai nhà lãnh đạo vẫn thường xuyên trao đổi quà tặng .

Laika - chú chó đầu tiên bay vào vũ trụ, vật lí khám phá
Chó Pushinka – Ảnh: JFK LIBRARY​

Đài BBC dẫn lại câu chuyện do bà Caroline Kennedy, con gái cố tổng thống Kennedy trong giai đoạn làm đại sứ Mỹ tại Nhật Bản, cho biết hoàn cảnh một con chó là con của chó Strelka đã tới Nhà Trắng như thế nào.

Năm 1961, trong một bữa dạ tiệc ở thủ đô Vienna (Áo), khi ngồi cạnh nhà lãnh đạo Liên Xô, đệ nhất phu nhân nước Mỹ Jacqueline Kennedy đã hỏi chuyện ông Nikita Khrushchev về những con chó con của Strelka, và ông Khrushchev đã gửi tặng con Pushinka, một đứa con của cô chó Strelka làm quà cho Nhà Trắng.

“Một vài tháng sau đó, một con chó con đã tới và cha tôi chẳng biết nó từ đâu đến và không thể tin là mẹ tôi đã làm chuyện này”, bà Caroline Kennedy kể. Tất nhiên sau khi biết chuyện, tổng thống Kennedy đã gửi thư cảm ơn ông Khrushchev về món quà đặc biệt này. Sau này, một trong những con chó khác của tổng thống Kennedy, một con chó giống Welsh, đã phối giống với con Pushinka và sinh được 4 con chó con. Tổng thống Kennedy đã gọi chúng là những con chó con “pupnik”, ghép từ “puppy” (chó con) và “Sputnik” (tên vệ tinh của Liên Xô).

Laika - chú chó đầu tiên bay vào vũ trụ, vật lí khám phá
Bức thư tổng thống John F Kennedy cảm ơn nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev về món quà là con chó Pushinka – Ảnh: JFK LIBRARY
nguồn: tuoitre.vn​
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top