Lithium nguyên liệu chính của ngành công nghiệp hiện đại

Liti (Lithium) có công thức nguyên tử 3Li7 là nguyên liệu chính của ngành công nghiệp năng lượng dùng để chế tạo pin điện hóa.

Lithium nguyên liệu chính của ngành công nghiệp hiện đại 21

Lithium là tên một nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn nguyên tố có ký hiệu Li và số hiệu nguyên tử bằng 3, nguyên tử khối bằng 7. Liti là một kim loại mềm có màu trắng bạc thuộc nhóm kim loại kiềm.

Lithium nguyên liệu chính của ngành công nghiệp hiện đại 23

Trong điều kiện tiêu chuẩn, Liti là kim loại nhẹ nhất và là nguyên tố rắn có mật độ thấp nhất, phản ứng mạnh và dễ cháy nên nó được bảo quản đặc biệt trong dầu khoáng.

Lithium nguyên liệu chính của ngành công nghiệp hiện đại 25

Liti có ánh kim loại nhưng khi tiếp xúc với không khí ẩm nó bị ăn mòn bề mặt và bị chuyển màu nhanh chóng thành xám bạc mờ, sau đó là xỉn đen.

Lithium nguyên liệu chính của ngành công nghiệp hiện đại 27

Liti và các hợp chất của nó có nhiều ứng dụng công nghiệp như thủy tinh cách nhiệt và gốm sứ, dầu nhờn liti, phụ gia trong sản xuất sắt, thép và nhôm, pin liti và pin ion liti.

Tại sao liti lại là nguyên liệu được thèm muốn hơn vàng?

Theo một thống kê của Bloomberg, Lithium (Liti) là kim loại trong thời gian gần đây có mức tăng giá khá mạnh. Theo tính toán và phân tích của hãng, trong vòng 10 tháng qua, giá kim loại này đã tăng gấp 3 lần lên 20.000 USD/tấn và Bloomberg dự đoán kim loại này sẽ tăng giá khoảng 30 lần vào năm 2030.

Lithium nguyên liệu chính của ngành công nghiệp hiện đại 29

Trong những năm gần đây, nhu cầu sử dụng kim loại này tăng nhanh, dự kiến, năm 2020 sẽ tăng đến 300.000 tấn/năm (cao hơn năm mức 2012 là 150.000 tấn).

Nguyên nhân là Liti được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp điện tử, đặc biệt là chế tạo ắc quy, pin trong laptop, smartphone vì khi sử dụng kim loại này để chế tạo, pin sẽ có mật độ năng lượng cao và ít bị tự xả.

Liti nằm rải rác trên trái đất, tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, kim loại này được khai thác nhiều nhất tại Chile. Cục khảo sát địa chất Hoa Kỳ ước tính năm 2010, Chile có trữ lượng lớn nhất (7,5 triệu tấn) và sản lượng hàng năm cao nhất (8.800 tấn).

So sánh giá trị của Liti với vàng:

1kg vàng = 266 chỉ vàng = 26 cây 6 chỉ vàng (Một cây vàng = 10 chỉ) => giá của 1kg vàng sẽ đắt hơn nhiều lần so với giá của 1kg Liti.

Tuy nhiên việc sử dùng vàng làm nguyên liệu trong các ngành công nghiệp chế tạo phục vụ đời sống rất ít, vàng chủ yếu được chế tác làm đồ trang sức, lưu trữ, tích lũy của cải nên nhu cầu thực đối với vàng không cao. Còn Liti sẽ quyết định và ảnh hưởng lớn đến các ngành công nghiệp của tương lai vì xu hướng con người sử dụng các nguồn nhiên liệu tái chế hơn là nguyên liệu hóa thạch => ảnh hướng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế của một quốc gia có nền công nghiệp phát triển chính vì vậy mà Liti trở thành loại nguyên liệu được thèm muốn hơn vàng.

Nhiều công ty khai thác hiện nay đã cam kết mở thêm 20 mỏ mới nhưng các chuyên gia lo ngại cung vẫn không theo kịp nhu cầu trên thị trường.

nguồn: cafebiz

+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top