Lý do tắt các thiết bị điện tử khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh

Trong các chuyến bay bạn luôn được nhắc nhở và yêu cầu trực tiếp tắt hết các thiết bị điện tử (điện thoại, laptop, ipad …) khi máy bay hạ cánh và cất cánh. Tại sao lại có quy định đó?

Lý do tắt các thiết bị điện tử khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh 5

Đầu tiên phải khẳng định là chưa có một chiếc máy bay thương mại nào gặp sự cố trong trường hợp cất cánh hay hạ cánh vì hành khách sử dụng các thiết bị điện tử (điện thoại, laptop …). Sự cố hàng không rất ít khi xảy ra tỉ lệ rất nhỏ dưới 1%, nhưng khi nó xảy ra rồi bạn chỉ có thể mong ước rằng mình không ngồi trên chiếc may bay đen đủi đó

Trở lại câu hỏi tại sao phải tắt điện thoại khi máy bay cất cánh, hạ cánh mặc dù chưa có chứng cứ khoa học nào chứng minh sự ảnh hưởng của nó tới an toàn bay?

Cựu kỹ sư Kenny Kirchoff của hãng sản xuất máy bay Boeing cho biết: “Sẽ không có chuyện máy bay gặp nạn chỉ vì một chiếc điện thoại” mà bởi vì đơn giản việc này sẽ gây cản trở và tạo thêm nhiều phiền phức cho phi công trong thời điểm cất cánh và hạ cánh là những quãng thời gian quan trọng cần sự tập trung cao độ của phi công.

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, những mối nguy này dần biến mất vào năm 2004, Cơ quan an toàn Hàng không châu Âu đã thông báo rằng các thiết bị điện tử không gây bất cứ nguy hiểm gì trong suốt chuyến bay mặc dù điều ấy phụ thuộc vào các hãng hàng không chứng minh hệ thống của họ có bị ảnh hưởng bởi sóng điện thoại hay không.

Rất nhiều hãng hàng không đã trải qua các đánh giá này và cho phép hành khách thực hiện cuộc gọi của các nhà mạng như AeroMobile và On Air trong chuyến bay. Những công ty viễn thông này đang phục vụ cho Emirates, Virgin, British Airways và không dưới 27 hãng hàng không khác trên thế giới. Các cuộc gọi sử dụng nhà mạng OnAir đã được thực hiện trong hơn một nửa số máy bay A380 trên thế giới.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi FAA năm 2012 cũng kết luận rằng các cơ quan hàng không dân dụng chưa có báo cáo chính thức về mối liên hệ giữa điện thoại di động với các cơ sở di động gắn trên máy bay có gây ảnh hưởng đến an toàn của các chuyến bay hay không. Các trạm cơ sở thu nhỏ này được gọi là picocells cho phép hành khách sử dụng điện thoại di động mà không ảnh hưởng đến các thiết bị trong khoang.

Tuy vậy, Cục hàng không liên bang Mỹ – FAA vẫn muốn cấm các cuộc gọi điện thoại trong máy bay. Elizabeth Isham Cory, thuộc Văn phòng Ngoại giao của FAA nói với Travel + Leisure rằng: “Thông tin liên lạc bằng điện thoại di động bị cấm bởi các quy tắc của FAA và FCC (Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ)”. “FAA cấm việc sử dụng điện thoại vì những lý do an toàn. Các quy định của FAA nghiêm cấm bất cứ thứ gì phát ra tín hiệu, bao gồm điện thoại di động dùng để liên lạc. Đó tùy thuộc vào việc các hãng hàng không chứng minh được rằng điện thoại không gây nhiễu điện từ”.

Những luật lệ cấm việc sử dụng điện thoại di động trên máy bay hiện nay của FCC đã được thông qua từ hơn 20 năm trước để bảo vệ máy bay khỏi những sóng điện thoại dưới mặt đất. Có lẽ đó là lý do chính giải thích tại sao có một luật cấm việc sử dụng ấy ở nước Mỹ hiện tại và “Chúng tôi biết nhiều hành khách vẫn mong muốn các cuộc gọi sẽ bị cấm trong các chuyến bay”, FCC cho biết.

Kết luận lại việc tắt điện thoại hay các thiết bị điện tử khi máy bay cất cánh, hạ cánh đơn giản là vì nỗi lo sợ các thiết bị điện tử ảnh hưởng đến an toàn bay, mặc dù nó là nỗi sợ vô hình (giống như bạn sợ ma, sợ bóng tối) và thay vì mất thời gian chứng minh tính đúng sai tốt nhất là cứ cấm tất cho an toàn, giống như đã có lệnh cấm sử dụng điện thoại gần cây xăng mặc dù vẫn chưa có chứng minh việc sóng điện thoại có thể gây cháy nổ khi bơm xăng.
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top