Năng lượng ánh sáng

Trong truyện tranh hoặc các bộ phim hoạt hình Nhật Bản đặc biệt là anime, bạn thường bắt gặp các nhân vật siêu anh hùng ẩn mình trong những nhân vật đời thường, tuy nhiên khi có kẻ xấu thì siêu anh hùng sẽ xuất hiện. Và cũng phải mất vài trăm khung hình, khoảng từ 10 giây đến 30 giây dành cho quá trình biến đổi trạng thái, vầng hào quang phát ra, ánh sáng thay đổi màu sắc bla bla.

Năng lượng ánh sáng 9
One punch Man siêu anh hùng giản dị “đẹp trai” nhất từ trước đến nay, sức mạnh thì “đấm phát chết luôn” miễn bàn.
Một câu hỏi đặt ra, nếu kẻ xấu “bad guy” tấn công lúc biến hình thì sao?

Giáo sư Yanagita Rikao tốt nghiệp khối ngành Khoa học tại Đại học Tokyo đã lý giải câu hỏi trên dưới góc nhìn của nhà khoa học

Năng lượng ánh sáng 11
Giáo sư Yanagita Rikao

Có một điểm chung khi các nhân vật siêu anh hùng biến hình đó là trong quá trình biến hình các nhân vật siêu anh hùng của chúng ta sẽ chuyển sang một trạng thái lơ lửng trên không trung. Theo Giáo sư Yanagita Rikao chính sức mạnh của ánh sáng đã giúp nâng các nhân vật siêu anh hùng này lên không trung, và sức mạnh của luồng sáng này chính là nguyên nhân chính khiến cho các “bad guy” run sợ không dám nhảy vào tấn công.

Năng lượng ánh sáng 13
Naruto bộ anime, truyện tranh cùng tên vừa kết thúc khiến cho bao bạn đọc tiếc nuối
Phân tích năng lượng của chùm sáng đó dưới góc nhìn của vật lí.

Về cơ bản theo thuyết lượng tử ánh sáng, một chùm ánh sáng có thể coi là một chùm tia photon, mỗi “hạt” ánh sáng tương đương với một hạt photon. Vào một ngày hè nóng bức, một tia nắng chiếu đến cơ thể mỗi người nó sẽ gây ra một lực vào khoảng 2/100000g  nó tương đương với 1% sức nặng của một con muỗi đè lên người bạn vì vậy bạn không có cảm giác gì về lực tác dụng này.

Tuy nhiên để ánh sáng dưới chân các siêu nhân kia có thể nâng được cơ thể của các siêu anh hùng tính “min” mỗi anh hùng nặng 45 kg (siêu nhân nữ) thì theo giáo sư Yanagita Rikao tính toán năng lượng ánh sáng phải đạt mức 2.100.000.000 kW/m2 (2,1 tỉ) gấp 21 lần toàn bộ năng lượng điện mà lưới điện quốc gia Nhật Bản có thể sản sinh ra.

Năng lượng ánh sáng 15
Năng lượng ánh sáng bao quanh các nhân vật siêu anh hùng sẽ nướng chín kẻ xấu nào lại gần

Nói cách khác chính nguồn năng lượng ánh sáng quá lớn bao quanh các siêu anh hùng đã khiến cho các “bad guy” không thể lại gần chứ đừng nói đến chuyện tấn công, nếu cố tình tấn công trong thời gian đó các “bad guy” có thể bị nướng chín và “the end” ngay, lấy đâu ra mấy trăm chap để bạn đọc theo dõi.

Khoa học viễn tưởng và khoa học thực tế thường có sự khác biệt khá lớn, cách lý giải trên có vẻ hợp lý và còn nhiều chỗ chưa thỏa mãn, nhưng đôi khi hãy cứ để trí tưởng tượng bay cao, bay xa cho tâm hồn thoải mái, không nhất thiết cứ phải hiểu rõ về tất cả mọi điều, cái gì của tự nhiên thì cứ kệ tự nhiên đi rồi sẽ đến một ngày mọi bí mật sẽ được khám phá.

Tham khảo Shwan Struck

+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top