NASA chi gần nửa tỷ USD cho 4 sứ mệnh “khổng lồ”

NASA đã chính thức thu hẹp danh sách các ứng cử viên của Chương trình Khám phá xuống còn bốn. Hai trong số các đội khoa học có tầm nhìn về Sao Kim, một nhóm tập trung vào Mặt trăng núi lửa rất cao của Sao Mộc và nhóm cuối cùng đang nhắm vào Triton, một mặt trăng của Sao Hải Vương.

Các dự án này có thể có chi phí 450 triệu USD và được dự định để bổ sung cho các nhiệm vụ thám hiểm Hệ Mặt Trời lớn hơn của NASA, bao gồm các nhiệm vụ của chương trình -New Frontiers (Chương trình New Frontiers của NASA giải quyết các mục tiêu thăm dò Hệ Mặt Trời, cụ thể:

Sao Diêm Vương và các mặt trăng của nó bằng vệ tinh New Horizons, điều tra sao Mộc bằng tàu vũ trụ Juno, vệ tinh OSIRIS-Rex có nhiệm vụ lấy mẫu của một tiểu hành tinh để mang về Trái Đất nghiên cứu, tàu đổ bộ Dragonfly nghiên cứu Titan- mặt trăng của Sao Thổ) và các nhiệm vụ Thám hiểm Hệ Mặt Trời (Chương trình khám phá Hệ Mặt Trời bao gồm các sứ mệnh chiến lược lớn, tìm cách thúc đẩy các mục tiêu khoa học ưu tiên cao được đặt ra bởi cộng đồng khoa học hành tinh.

4 dự án “khủng” của NASA

VERITAS: 

Trọng tâm của nó sẽ là lập bản đồ bề mặt Sao Kim và thu thập dữ liệu về cách thức và lý do tại sao hành tinh này phát triển khác với Trái Đất.

DAVINCI+:

cũng đang tìm cách đến Sao Kim. Thay vì tập trung vào chính hành tinh này, nó sẽ tập trung vào các loại khí bao quanh hành tinh. Một điểm nổi bật của nhiệm vụ tiềm năng là gửi một tàu thăm dò sâu vào bầu khí quyển của Sao Kim. Mục tiêu của nó là để xem bầu khí quyển của Sao Kim phát triển như thế nào và liệu nó có một đại dương hay không.

NASA chi gần nửa tỷ USD cho 4 sứ mệnh "khổng lồ" 6

IVO: 

Sẽ khám phá mặt trăng của sao Mộc, Io, mặt trăng có hoạt động núi lửa mạnh nhất được biết đến trong Hệ Mặt Trời. Thông qua một loạt các tàu thăm dò sẽ giúp các nhà khoa học tìm ra những gì đang hoạt động bên dưới bề mặt của mặt trăng và có thể cảnh báo họ về sự tồn tại của một đại dương magma bên trong của nó.

Nhiệm vụ này sẽ có cái nhìn cận cảnh hơn về núi lửa cực đoan của Io và cố gắng hiểu thêm về cấu trúc của mặt trăng.

Trident: 

Một sứ mệnh đối với mặt trăng băng giá của Sao Hải Vương- Triton, thường được coi là một thế giới có thể ở được trong vùng bên ngoài lạnh lẽo của Hệ Mặt Trời.

Mặc dù bề mặt của Triton là băng giá nhưng tàu thăm dò Voyager 2 của NASA tiết lộ rằng nó cũng rất tích cực và thậm chí có thể tự hào về bầu không khí của chính nó. Trong một lần bay gần nhất, TRIDENT sẽ lập bản đồ bề mặt của mặt trăng và sẽ tìm kiếm manh mối về việc mặt trăng có một đại dương dưới đáy như dự đoán hay không.

Kết quả hình ảnh cho Mặt trăng của Sao Hải Vương, Triton
Mặt trăng của Sao Hải Vương, Triton cũng nằm trong nhiệm vụ tiếp theo của NASA (Ảnh: Internet)

Các nhiệm vụ Discovery hiện tại bao gồm Tàu quỹ đạo Trinh sát Mặt trăng (LRO) và tàu thăm dò Sao Hỏa. Các hồ sơ theo dõi của các dự án đã được trộn lẫn. Trong khi LRO đã đi vào quỹ đạo quanh Mặt trăng từ năm 2009 và tiếp tục thu thập dữ liệu có giá trị, tàu đổ bộ InSight đã gặp rắc rối vào năm ngoái khi một đầu dò nhiệt độ bất ngờ bật ra khỏi bề mặt sao Hỏa.

Hai nhiệm vụ chương trình Discovery khác đã được chọn vào năm 2017 và sẽ ra mắt trong vài năm tới. Lucy sẽ ra mắt vào năm 2021 và sẽ khám phá bảy tiểu hành tinh, trong khi Psyche sẽ ra mắt vào năm 2023 và sẽ khám phá một tiểu hành tinh kim loại khổng lồ.

“Những nhiệm vụ được lựa chọn có khả năng thay đổi nhận thức của chúng ta về một số nhất thế giới năng động và phức tạp của Hệ Mặt Trời. Khám phá bất kỳ một trong những thiên thể này sẽ giúp mở khóa những bí mật về cách thức chúng xuất hiện trong vũ trụ.” , Thomas Zurbuchen, quản trị viên sư về khoa học chỉ đạo nhiệm vụ của NASA, cho biết trong một tuyên bố.

Bài viết sử dụng nguồn từ The Verge, NASA.

nguồn: khoahoc.tv

+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top