Nguyên nhân gây ra ‘hố tử thần’ trên Trái Đất

Hố tử thần hay còn gọi là hố sụt là hố được sinh ra do hiện tượng sụt lún địa chất, do lớp đất phía dưới bề mặt bị rỗng nên không có khả năng chống đỡ lớp đất trên bề mặt. Kết quả là có thể tạo ra những hố sâu có khả năng “nuốt chửng” người, xe cộ và nhà cửa…

Nguyên nhân gây ra 'hố tử thần' trên Trái Đất 9

Trên thế giới, hiện tượng “hố tử thần” không phải là hiếm, thường xảy ra ở những khu vực có cấu trúc địa chất đặc biệt như nền đất mềm như đá vôi hoặc thạch cao, hay có độ rỗng trong lòng đất.

Nguyên nhân gây ra 'hố tử thần' trên Trái Đất 11
Hình ảnh hố tử thần xuất hiện giữa San Antonio, Guatemala ngày 23/02/2007.

Ở Việt Nam, “hố tử thần” thường xuất hiện ở những vùng núi đá vôi. Tuy nhiên, nó cũng có thể xuất hiện ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Nguyên nhân gây ra 'hố tử thần' trên Trái Đất 13
Hố tử thần rộng gần 4m, sâu 2m xuất hiện ở đường phố Sài Gòn sau một cơn mưa lớn.

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân sinh ra hố tử thần, ví dụ như dư chấn từ các trận động đất, hay mưa lớn khiến lớp đất đá bị tan rã dưới lòng đất, gây nên hiện tượng sụt lún bất ngờ. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu là do dòng chảy của nước ngầm. Khi nước ngầm chảy qua khu vực có đất mềm, dễ hòa tan như đá vôi, carbonate, muối… sẽ làm xói mòn lớp đất dưới bề mặt, tạo ra nhiều hố và các khoang ngầm trong lòng đất. Dần dần, các hố sâu được hình thành, kéo lớp đất trên bề mặt sụp đổ vào trong.

Video Thí nghiệm về nguyên nhân hình thành hố tử thần

Quá trình xói mòn trong lòng đất có thể diễn ra trong vài năm. Tuy nhiên, đến khi sụt lún thì nó sẽ diễn ra rất nhanh và bất ngờ, nên con người thường không kịp phản ứng. Bên cạnh nguyên nhân tự nhiên, hố tử thần cũng có thể được sinh ra do hoạt động của con người như xây dựng cơ sở hạ tầng, cầu cống, khai thác mỏ. Ví dụ như: xây dựng đường xá, nhà cửa quá nhiều, làm tăng tải trọng lớp đất đá bên trên, hay xây dựng hệ thống thoát nước không hiệu quả, khiến nước mưa ngấm xuống không thoát được, dần dần sẽ ăn mòn lớp đất đá, gây ra tình trạng sụt lún.

Khi nhận thấy khu vực có rung chấn do vụ nổ ngầm, tạo khe nứt hay một vài dấu hiệu như bề mặt xói mòn, đất trũng, cây cối nghiêng ngả, cửa chính, cửa sổ đóng không khít thì bạn có thể báo cho chính quyền địa phương và di chuyển khỏi địa điểm đó bởi rất có thể, hiện tượng sụt lún sẽ xảy ra.

nguồn: soha.vn

+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top