Nguyên tắc hoạt động của máy ATM, tại sao bàn phím máy ATM bằng kim loại

Nguyên tắc hoạt động của máy ATM, Máy ATM viết tắt của Automatic Teller Machine (tạm dịch: máy rút tiền tự động).

Video nguyên lý hoạt động của máy ATM

Tại sao bàn phím của máy ATM lại sử dụng kim loại?

Xét về mặt chức năng, độ bền bàn phím kim loại và bàn phím nhựa không có gì khác nhau, mục đích chính của bàn phím là để bạn nhập mã pin gồm 6 chữ số trước khi thực hiện các giao dịch. Tuy nhiên khi nhìn vào bức hình dưới đây bạn sẽ hiểu tại sao máy ATM không sử dụng bàn phím nhựa.

Nguyên tắc hoạt động của máy ATM, tại sao bàn phím máy ATM bằng kim loại 13

Chỉ bằng việc sử dụng một chiếc máy ảnh hồng ngoại kỹ thuật số, kẻ xấu có thể xác định những phím đã được ấn.  Nghiên cứu của họ cho thấy ngay cả một phút sau khi bạn ấn mã pin, máy ảnh hồng ngoại vẫn có thể hiển thị được đúng các chữ số trong một khoảng thời gian ngắn.

Nhiệt độ của cơ thể người khoảng 36,5°C ở nhiệt độ đó con người phát ra một loại ánh sáng mà mắt thường không nhìn thấy gọi là tia hồng ngoại. Khi bạn sử dụng máy ATM có bàn phím bằng nhựa, nếu có người theo dõi bạn khi đang sử dụng cây ATM thì ngay lập tức bạn có thể bị đánh cắp mã pin. Tại sao ư? Vì chỉ bằng việc sử dụng một chiếc máy ảnh hồng ngoại kỹ thuật số, kẻ xấu có thể xác định những phím đã được ấn với độ chính xác lên đến 80%.

Với một chiếc máy ảnh hồng ngoại thì quá dễ dàng để xác định các chữ số trong mã pin nhưng việc xác định thứ tự của những con số thì lại không hề đơn giản như vậy. Vì vậy kẻ xấu dường như chỉ nhắm đến các cây ATM có bàn phím bằng nhựa – vật liệu có thể lưu giữ nhiệt cho máy ảnh IR, và chắc chắn giúp chúng phân biệt được các phím đã nhấn.

Nguyên tắc hoạt động của máy ATM, tại sao bàn phím máy ATM bằng kim loại 15

Quan sát hình ảnh bên trên, bạn có thể thấy rằng nút điện thoại nhựa này có thể được nhìn thấy sau khi chụp bởi máy ảnh cảm biến nhiệt, theo độ đậm của màu sắc có thể xác định thứ tự của nút, nhẹ nhất là nút số 1, sâu nhất là nút số 5.

Kẻ xấu có thể quan sát độ sâu của màu sắc để phán đoán thứ tự các con số bạn đã gõ. Vậy nên rõ ràng nếu bạn sử dụng bàn phím vật liệu này, thì bạn có thể dễ dàng bị ăn cắp mật khẩu.

Bàn phím bằng kim loại có tính dẫn điện cao, sự thay đổi nhiệt độ tương đối nhanh nên không thể dễ dàng thông qua cảm ứng nhiệt để phát hiện thứ tự nút bấm.

Nguyên tắc hoạt động của máy ATM, tại sao bàn phím máy ATM bằng kim loại 17

Thay vào đó, khi sử dụng bàn phím bằng kim loại, có tính dẫn điện cao, sự thay đổi nhiệt độ tương đối nhanh nên không thể dễ dàng thông qua cảm ứng nhiệt để phát hiện thứ tự nút bấm. Từ đó tài khoản ngân hàng của bạn cũng được đảm bảo an toàn.

Để ngăn chặn những trường hợp cây ATM chỉ sử dụng bàn phím bằng nhựa, bạn chỉ cần đặt bàn tay của mình trên toàn bộ bàn phím để truyền nhiệt cho mỗi phím sau khi bạn ấn mã PIN và thực hiện xong các giao dịch.

+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top