Những bức ảnh khoa học ấn tượng nhất năm 2018

Những bức ảnh khoa học ấn tượng nhất năm 2018


Cơn bão trên Sao Mộc

Những bức ảnh khoa học ấn tượng nhất năm 2018 49

Tàu vũ trụ Juno của NASA đã trải qua 8 năm trong sứ mệnh thăm dò Sao Mộc. Mới đây, tàu Juno đã gửi về những ảnh chụp đáng kinh ngạc của bề mặt Sao Mộc khi nhìn từ ngoài không gian. Tuy nhiên chúng ta không thể nhìn thấy bề mặt, bởi phía trên bầu khí quyển của Sao Mộc là những cơn bão và lốc xoáy khổng lồ, không bao giờ kết thúc. Bức ảnh này trông giống như một tác phẩm hội họa thuộc trường phái trừu tượng.


Cột lửa khi SpaceX phóng thành công Falcon 9

Những bức ảnh khoa học ấn tượng nhất năm 2018 51

Năm 2018 là một năm thành công của SpaceX, khi liên tiếp thực hiện thành công việc phóng và hạ cánh những tên lửa tái sử dụng Falcon 9. Vào tháng 2, SpaceX lần đầu tiên phóng một tên lửa Falcon 9 mang theo một vệ tinh radar và hai vệ tinh Starlink. Đây là bước đầu tiên để SpaceX thực hiện tham vọng phủ sóng internet vệ tinh trên toàn thế giới.

Nguyên tử đơn độc

Những bức ảnh khoa học ấn tượng nhất năm 2018 53

Nếu nhìn kỹ vào trung tâm bức ảnh, bạn có thể nhìn thấy một nguyên tử duy nhất đang nằm gần như bất động. Đây là điều hiếm thấy, bởi bạn không thể nhìn được một nguyên tử bằng mắt thường, và chúng thường di chuyển với tốc độ rất lớn. Tuy nhiên các nhà khoa học tại Đại học Oxford đã bắt dính một nguyên tử bằng từ trường và các tia laser.

Selfie trên Sao Hỏa

Những bức ảnh khoa học ấn tượng nhất năm 2018 55

Một trong những sứ mệnh không gian vô cùng quan trọng của năm 2018, đó là hạ cánh tàu thăm dò InSight lên bề mặt Sao Hỏa. NASA đã thực hiện thành công việc hạ cánh vào tháng 11, và tàu thăm dò InSight đã gửi về bức ảnh chụp selfie đầu tiên được thực hiện trên Sao Hỏa. Tàu InSight sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ thăm dò địa chất trên bề mặt Sao Hỏa và gửi các dữ liệu về cho NASA.

Ngôi nhà siêu nhỏ

Những bức ảnh khoa học ấn tượng nhất năm 2018 57

Vào tháng 5, một nhóm nghiên cứu tại Viện Femto-ST của Pháp đã sử dụng những công cụ lắp ráp nano, bao gồm: chùm chiếu ion tập trung, hệ thống phun khí và những cánh tay robot siêu nhỏ. Để xây dựng một ngôi nhà có kích thước nhỏ nhất trên thế giới từ vật liệu nanosilica, với chiều dài chỉ 20 micromet.


Tế bào âm thanh

Những bức ảnh khoa học ấn tượng nhất năm 2018 59

Các nhà sinh vật học tế bào Stephen Freeman và Laurence Delacroix đến từ Đại học Liège nước Bỉ, đã giành giải đặc biệt của cuộc thi ảnh Small World Photomicrography do Sony tổ chức. Bức ảnh đoạt giải là tế bào thần kinh cảm thụ âm thanh bên trong tai của loài chuột. Các tế bào này có thể thay đổi và kích ứng với âm thanh mà nó thu nhận được.

Ngày cuối cùng

Những bức ảnh khoa học ấn tượng nhất năm 2018 61

Đây là bức ảnh cuối cùng chụp lại chú tê giác trắng cuối cùng trên thế giới, có tên là Sudan và đã qua đời vào tháng 3 tại Kenya. Hiện tại chỉ còn hai con cái của loài tế giác trắng còn sống, khiến cho loài động vật này đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng. Các nhà khoa học đang phải gấp rút tìm ra phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm để cứu loài động vật này.

Hạn hán kỷ lục tại Nam Phi

Những bức ảnh khoa học ấn tượng nhất năm 2018 63

Đây đã từng là một hồ chứa nước lớn tại đập thủy điện Steenbras, trên con sông Steenbras River tại Nam Phi. Tuy nhiên sau 3 năm hạn hán kỷ lục, hồ chứa nước này không còn lại gì ngoài một sa mạc cát. Bức ảnh cho thấy những dấu hiệu đáng báo động của tình trạng biến đổi khí hậu trên Trái đất.

Hai con khỉ nhân bản vô tính

Những bức ảnh khoa học ấn tượng nhất năm 2018 65

Zhong Zhong và Hua Hua là hai chú khỉ sinh đôi, được ra đời vào tháng 1 tại Trung Quốc. Đây là loài linh trưởng đầu tiên được sinh ra bằng kỹ thuật nhân bản vô tính, tương tự như đã được sử dụng để tạo ra chú cừu Dolly. Kỹ thuật nhân bản vô tính trên các loài linh trưởng vô cùng phức tạp, do đó đây thực sự là một bước đột phá lớn của y học.

Virus khổng lồ

Những bức ảnh khoa học ấn tượng nhất năm 2018 67

Các nhà khoa học đã phát hiện chủng virus khổng lồ có tên là Tupanvirus. Nó được phát hiện bên trong trùng amip, có kích thước khổng lồ, với bộ gen lớn nhất từ trước đến nay và có liên quan đến việc tạo ra protein của bất kỳ loại virus nào chúng ta từng biết đến.

Trái đất nóng lên

Những bức ảnh khoa học ấn tượng nhất năm 2018 69

Băng tại Bắc Cực đang tan chảy do tình trạng nóng lên toàn cầu. Bức ảnh này chụp lại một đoàn nghiên cứu gấu Bắc Cực đang chơi đá bóng trên một tảng băng lớn, tuy nhiên xung quanh đã không còn có nhiều những tảng băng lớn như vậy còn tồn tại.

Săn mồi

Những bức ảnh khoa học ấn tượng nhất năm 2018 71

Chim ó biển tại Scotland có cách săn mồi rất đặc biệt. Bức ảnh này chụp lại được khoảnh khắc săn mồi đó, khi những con chim lao với vận tốc 100km/h từ độ cao 30m xuống mặt nước biển, để bắt cá thu và nhiều loại cá khác.

nguồn: genk.vn
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top