Những con số trong khoa học khiến bạn giật mình

1. Cơ thể người có số DNA dài bằng bạn đi từ Mặt trời đến sao Diêm vương 17 vòng

Trong bộ mã gen của người có 23 ADN, mỗi ADN lại có khoảng 500.000 đến 2.500.000 cặp nucleotit. Khi trải ra, những ADN này có độ dài trung bình khoảng 5cm.

7 sự thật khoa học chứa đựng những con số khiến bạn giật mình thon thót” - Ảnh 1.

Với số lượng vào khoảng 37 nghìn tỉ tế bào, khi nối liền tất cả các ADN lại với nhau, chúng sẽ có độ dài là 2×1014 mét, dài bằng 17 lần khứ hồi từ Mặt trời đến sao Diêm vương.

2. Tế bào vi khuẩn nhiều gấp 10 lần tế bào con người trong cơ thể

Nhưng thiếu chúng, chúng ta lại không thể sống được. Thật vậy, dù nhiều, nhưng những tế bào vi khuẩn đó đa số là lợi khuẩn.

7 sự thật khoa học chứa đựng những con số khiến bạn giật mình thon thót” - Ảnh 2.

Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra những hóa chất giúp cơ thể người có thể khai thác năng lượng và chất dinh dưỡng từ thức ăn, cũng như duy trì hệ miễn dịch.

3. Trung bình một người đi hết quãng đường 5 lần vòng quanh Trái đất

Trung bình một người bước đi 7.500 bước/ngày. Nếu người này sống đến năm 80 tuổi, anh ta đã đi được khoảng 216.262.500 bước chân.

7 sự thật khoa học chứa đựng những con số khiến bạn giật mình thon thót” - Ảnh 3.

Nhân số bước này với sải chân trung bình của người trưởng thành sẽ ra được quãng đường dài khoảng 177.000km, tức là gấp khoảng 5 lần chu vi đường xích đạo.

4. 60 giây là thời gian tế bào máu chạy đi quanh cơ thể

Cơ thể người chứa trung bình khoảng 5 lít máu và tim sẽ đẩy đi khoảng 70ml mỗi lần đập.

7 sự thật khoa học chứa đựng những con số khiến bạn giật mình thon thót” - Ảnh 4.

Cứ mỗi phút, tim đập khoảng 70 lần. Làm một phép tính đơn giản, ta sẽ thấy mỗi phút tim luân chuyển một số lượng khoảng 4,9 lít máu – gần như toàn bộ lượng máu trong cơ thể chúng ta.

… đến sự thật ngỡ ngàng trong cuộc sống

5. Cấu trúc sống lớn nhất thế giới dài… 2.000 km

Chúng ta đang nói đến rạn san hô Great Barrier – một hệ thống được cấu thành từ 3.000 rạn san hô và 900 đảo san hô lớn nhỏ khác nhau, nằm ngay bên dưới mặt biển Coral.

Rạn san hô này lớn đến mức có thể được nhìn thấy từ không gian. Tuy nhiên Great Barrier đang bị tàn phá nghiêm trọng bởi ảnh hưởng xấu từ biến đổi khí hậu, ô nhiễm và thiên tai do con người gây ra.

6. Một photon mất 40 ngàn năm để thoát ra khỏi lõi Mặt trời, nhưng chỉ mất 8 phút để đến Trái đất

Khoảng cách từ tâm đến bề mặt của Mặt trời là 696.000km. Để đi hết quãng đường đó, một photon phải thực hiện vô số những bước nhảy và trung bình 40 ngàn năm để đi hết quãng đường đó.

7 sự thật khoa học chứa đựng những con số khiến bạn giật mình thon thót” - Ảnh 5.

Vậy nên việc nghĩ một tia nắng chiếu đến bạn vào buổi sớm mai có tuổi đời lên đến vài ngàn đã là một việc gì đó hết sức tuyệt vời.

7. Khí Heli hoàn toàn có thể hóa lỏng

Khi được làm lạnh đến độ âm tuyệt đối (-273oC), khí Heli – loại khí hay được dùng trong bóng bay sẽ hóa thành dạng lỏng. Nhưng không phải là chất lỏng bình thường mà là chất “siêu lỏng” một dạng chất lỏng đặc biệt bỏ qua ma sát khi chảy.

7 sự thật khoa học chứa đựng những con số khiến bạn giật mình thon thót” - Ảnh 6.

Chẳng hạn khi bạn lắc một ly nước bình thường, chỉ sau vài giây, nước sẽ ngừng chuyển động. Nhưng nếu đó là một ly heli, nó sẽ tiếp tục chuyển động thêm cả triệu năm nữa.

Nguồn: zmescience

+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top