Sách giáo khoa vật lí 11 Cánh Diều

Giới thiệu sách giáo khoa vật lí 11 Cánh Diều

Sách giáo khoa vật lí 11 – Chuyên đề học tập vật lí 11 Cánh Diều

Sách giáo khoa vật lí 11 Cánh Diều

MỤC ĐÍCH CỦA BỘ SÁCH GIÁO KHOA VẬT LÍ 11 CÁNH DIỀU

 • Giúp học sinh lớp 11 hình thành, phát triển các phẩm chất chủ yếu, các năng lực chung và năng lực vật lí theo quy định của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.
 • Thông qua hệ thống các bài học được thiết kế thích hợp, sách giúp học sinh cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên, hình thành và phát triển thế giới quan khoa học, trung thực, yêu lao động và có trách nhiệm; góp phần nâng cao nhận thức về việc tôn trọng các quy luật của thiên nhiên, từ đó học sinh biết trân trọng, giữ gìn, bảo vệ và ứng xử với thiên nhiên phù hợp với yêu cầu phát triển bền vững.

Đối tượng sử dụng sách giáo khoa vật lí 11 Cánh Diều

 • Học sinh, giáo viên lớp 11 và các đối tượng quan tâm.

III. PHẠM VI SỬ DỤNG BỘ SÁCH GIÁO KHOA VẬT LÍ 11 CÁNH DIỀU

Các trường Trung học phổ thông, các trường đào tạo giáo viên, các Viện, Trung tâm nghiên cứu sư phạm, …

IV- NHỮNG ĐIỂM MỚI CỦA BỘ SÁCH GIÁO KHOA VẬT LÍ 11 CÁNH DIỀU

Cấu trúc sách giáo khoa vật lí 11 Cánh Diều

 • Sách có cấu trúc phù hợp với hoạt động tìm hiểu khám phá thế giới tự nhiên dưới góc độ vật lí.
 • Sách Vật lí 11 có 4 chủ đề với 108 trang, sách Chuyên đề học tập Vật lí 11 có 3 chuyên đề với 52 trang.

Phần đầu

 • Khái quát cấu trúc sách, giúp người đọc hiểu ý nghĩa các icon, các mục của sách.

Phần thân

 • Để giúp học sinh tìm hiểu, nhận thức, vận dụng hiệu quả kiến thức, kĩ năng khoa học tự nhiên dưới góc độ vật lí, sách được thiết kế thành các chủ đề/chuyên đề với nhiều hoạt động dựa trên cơ sở của lí thuyết về dạy học tích cực, phát triển năng lực thông qua hoạt động tích cực của học sinh trong quá trình học tập.

Phần cuối

 • Bao gồm Bảng giải thích thuật ngữ (glossary), Bảng ghi nguồn tài liệu, Mục lục và các thông tin về xuất bản.

Cấu trúc bài học trong sách giáo khoa vật lí 11 Cánh diều

 • Các bài học có số tiết phù hợp, giúp giáo viên dễ dàng triển khai, linh hoạt, phù hợp với trình độ của các đối tượng học sinh. Tức là, tuỳ vào mức độ nhận thức của học sinh và điều kiện dạy học ở mỗi nơi mà giáo viên có thể linh hoạt phân bố nội dung dạy, không bị gò ép bài học theo tiết.
 • Bài học được cấu trúc theo hướng dẫn của thông tư 33 – Bộ Giáo dục và Đào tạo, bao gồm 4 thành phần chính: Mở đầu; Hình thành kiến thức và kĩ năng mới; Luyện tập; Vận dụng. Mục tiêu của bài học đáp ứng các yêu cầu cần đạt được quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và Chương trình môn Vật lí. Các hoạt động trong bài học được thể hiện thông qua các kí hiệu (icon).

Ngay sau TÊN BÀI HỌC là phần sau bài học này bạn có thể

 • Nội dung ở icon này là những yêu cầu chính của bài học, bước đầu giúp học sinh hình thành năng lực tự đánh giá và làm căn cứ cho giáo viên trong quá trình dạy học và đánh giá.

Bài học được bắt đầu với icon Mở đầu

 • Thực hiện hoạt động này, HS sẽ gắn kết chủ đề bài học mới với những kiến thức, kĩ năng đã học và cuộc sống, kích thích suy nghĩ. Hoạt động này có hình thức thể hiện phong phú.
 • Hoạt động hình thành kiến thức, kĩ năng mới được thực hiện thông qua quan sát, trả lời câu hỏi, thảo luận hoặc thông qua thực hành, thí nghiệm, …qua các icon

Hoạt động ở icon Luyện tập

 • giúp người học hiểu sâu hơn kiến thức đã học và thành thạo hơn các kĩ năng thông qua các bài thực hành, các tình huống thực tiễn, …

Hoạt động ở icon Vận dụng

 • giúp người học vận dụng kiến thức và kĩ năng đã học thông qua các câu hỏi, bài tập, xử lí các tình huống thực tiễn, chia sẻ với các bạn và người thân, …

Kết thúc mỗi nội dung hoặc cả bài học trong sách giáo khoa vật lí 11 Cánh diều là những kiến thức, kĩ năng cốt lõi được thể hiện bằng icon

Để giúp học sinh tìm hiểu, mở rộng về các kiến thức, kĩ năng liên quan và gây hứng thú học tập cho học sinh, sách có thêm hai mục mở rộng.

Cung cấp thêm thông tin thú vị, liên quan đến tri thức đang đề cập, giúp học sinh mở rộng hiểu biết, gây hứng thú học tập cho học sinh.

Ngoài ra, trong sách giáo khoa vật lí 11 Cánh diều các bài học có nhiều nội dung hướng đến giáo dục giá trị sống, góp phần phát triển phẩm chất của học sinh.

Mục tiêu của các bài học trong sách giáo khoa vật lí 11 Cánh Diều

+ Giúp học sinh phát triển phẩm chất và năng lực

Trong bộ sách giáo khoa vật lí 11 Cánh diều, hệ thống kiến thức không phải là mục tiêu là phương tiện để đạt được mục tiêu phát triển phẩm chất chủ yếu, năng lực chung và năng lực vật lí. Các hoạt động học được thiết kế để giúp học sinh nhận thức được ý nghĩa cốt lõi của các khái niệm, định nghĩa có đề cập đến, đồng thời chú ý giúp học sinh gắn kết các khái niệm khoa học với thực tiễn (với liều lượng phù hợp).

+ Tạo điều kiện cho giáo viên đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học; khuyến khích học sinh tích cực, chủ động, sáng tạo trong học tập

Các bài học được thiết kế trên nguyên lí của mô hình 5E, theo thuyết kiến tạo. Trong đó, sách nhấn mạnh các hoạt động: Tìm hiểu, khám phá, Giải thích, Vận dụng, Đánh giá.

Tuy nhiên, sách không áp đặt cách dạy một cách cứng nhắc mà gợi ý để giáo viên linh hoạt trong tổ chức dạy học, phù hợp với từng vùng miền và đối tượng học sinh.

+ Thể hiện rõ yêu cầu tích hợp và phân hóa

Các bài học trong bộ sách này được thiết kế để hỗ trợ tối đa việc dạy học phân hóa. Các câu hỏi, yêu cầu trong tiến trình dạy học được thiết kế phân loại nhằm đến các đối tượng học sinh có mức độ nhận thức khác nhau.

Mặt khác, sách cũng thiết kế các hoạt động học tập đa dạng phù hợp với từng vùng miền cụ thể, ví dụ trong các nội dung thực hành, khám phá đã cho sẵn số liệu được các tác giả thực hiện với các dụng cụ đơn giản để giáo viên và học sinh không có điều kiện thực hành có thể dùng làm dữ liệu cho các hoạt động dạy và học, …

Thực hiện việc dạy học tích hợp, các nội dung được sắp xếp thành các chủ đề để đảm bảo tính trọn vẹn của các đối tượng cần tìm hiểu, bám sát chương trình môn Vật lí.

+ Thể hiện yêu cầu về đổi mới đánh giá

Trong các bài học có nhiều dạng câu hỏi, bài tập vận dụng, xử lí tình huống, … giúp đánh giá đầu ra của bài học và từ đó góp phần cho quá trình tự đánh giá của học sinh, đồng thời góp phần giúp giáo viên theo dõi và đánh giá quá trình học tập, đánh giá được năng lực của học sinh.

Sau mỗi chủ đề trong sách giáo khoa vật lí 11 Cánh diều có các câu hỏi, bài tập vận dụng, xử lí tình huống … là tư liệu để giáo viên xây dựng bài đánh giá sự phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh.

Các bài học trong sách giáo khoa vật lí 11 Cánh diều được viết dựa trên cơ sở lí luận dạy học, kinh nghiệm thực tiễn và được thử nghiệm ở các lớp học/trong các nhóm nhỏ những nội dung đổi mới ngay trong quá trình viết để có những điều chỉnh kịp thời.

Các chủ đề vật lí sách giáo khoa vật lí 11 CÁNH DIỀU

Xem nội dung sách tại đây: https://hoc10.vn/doc-sach/Ban-mau—Vat-li-11/11/546/108

Link tải sách giáo khoa vật lí 11 Cánh Diều (PDF) tải tài liu

Video giới thiệu sách giáo khoa vật lí 11 Cánh Diều

+1
2
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top