Sóng hấp dẫn – Giải Nobel vật lí 2017

Phát hiện về sóng hấp dẫn, chứng minh được sự tồn tại của sóng hấp dẫn và có thể dùng các thiết bị để đo đạc về sóng hấp dẫn đã đưa vật lí lên một tầm cao mới khi mà lĩnh vực vật lí lý thuyết đang có dấu hiệu dừng lại do hạn chế về nhận thức của thời đại.

Khi đội ngũ các nhà vật lí quốc tế công bố rằng họ đã phát hiện ra sóng hấp dẫn tạo ra bởi hai hố đen khổng lồ cách xa chúng ta cả tỷ năm ánh sáng, toàn thế giới đã ngỡ ngàng.

Sóng hấp dẫn - Giải Nobel vật lí 2017 9

Rainer Weiss, giáo sư tại Viện Công nghệ Massachusetts, Kip Thorne và Barry Barish tới từ Viện Công nghệ California đều đã đoạt giải Nobel Vật lí 2017 vì đã có công khám phá ra sóng hấp dẫn – thứ hiện tượng Vũ trụ đã được dự đoán bởi thiên tài Albert Einstein từ 100 năm trước nhưng chưa bao giờ được chứng kiến tận mắt.

Thành công này xác thực được lời tiên tri của Einstein, rằng tấm nền không-thời gian này có thể bị rung chuyển khi mà một vật thể khổng lồ có khối lượng cực lớn rung chuyển trong Vũ trụ. Điều này đã khiến thực tại vật lí của chúng ta thay đổi, ta đã hiểu sâu hơn về nó và đồng thời, hiểu hơn về những sự kiện mang tầm vóc Vũ trụ.

Giáo sư Weiss năm nay 85 tuổi, giáo sư Thorne năm nay 77 tuổi và và giáo sư Barish 81 tuổi là ba người kiến tạo nên Đài Quan sát Sóng hấp dẫn Bằng Giao thoa kế Laser – LIGO, dự án này còn có sự tham gia của cố giáo sư Ron Drever, vừa mất năm 2017 này.

Thuyết tương đối của Einstein công bố năm 1916 nêu rằng vật chất và năng lượng có thể làm thay đổi không-thời gian, tạo ra hiện tượng hấp dẫn như ta vẫn biết. Phép tính của Einstein cho thấy rằng không gian và thời gian đều có động lực, có thể giãn ra và mở rộng, bị rách ra rồi sập xuống thành hố đen.

Sóng hấp dẫn - Giải Nobel vật lí 2017 11

Phép tính ấy cũng dự đoán rằng Vũ trụ vẫn luôn mở rộng từ khi vụ nổ Big Bang xảy ra, và dự đoán rằng khi những vật thể khổng lồ trong Vũ trụ – như những hố đen hay những phần còn sót lại của một ngôi sao chết – di chuyển, sóng hấp dẫn sẽ được tạo ra.

Thứ sóng này sẽ vươn ra và ảnh hưởng tới không gian, tại bất cứ đâu mà nó tràn qua. Chưa lần nào, các nhà khoa học có thể phát hiện ra chúng. Cho đến ngày định mệnh, khi họ phát hiện ra sự tồn tại của sóng hấp dẫn.

nguồn: genk

+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top