Space Pen – công nghệ bút không gian của NASA

Space Pen – công nghệ bút không gian của NASA đã hơn 50 tuổi nhưng vẫn chạy tốt.

Một trong những điều mà NASA phải tìm ra khi quyết định đưa con người lên mặt trăng trong kỷ nguyên Apollo là cách những phi hành gia đó viết trong không gian. Trong khi người Nga sử dụng bút chì tiêu chuẩn và đã giải quyết được vấn đề thì người Mỹ lại muốn sử dụng bút bi.

Space Pen - công nghệ bút không gian của NASA 3
Công nghệ trên chiếc bút dùng trong không gian của NASA đã có tuổi thọ 50 năm

Công ty chế tạo “Space Pen” (bút không gian) có tên Fisher Pen Company, họ  đã kỉ niệm 50 năm chuyến bay đầu tiên của Space Pen (năm 1968) trên tàu Apollo 7 hồi năm ngoái.

Kể từ chuyến bay lịch sử đó, Space Pen đã được sử dụng liên tục trong các nhiệm vụ của Tàu con thoi và các chuyến bay đến Trạm vũ trụ MIR. Nói cách khác, cây bút này đã có mặt trên mọi chuyến bay của NASA. Qua nhiều năm phát triển, nhiều mẫu bút  Space Pen đã ra đời cho những mục đích sử dụng cụ thể khác nhau. Tuy nhiên, dù thiết kế có thể khác nhau nhưng công nghệ cốt lõi của những chiếc bút này vẫn không thay đổi.

Thành phần cốt lõi cho phép bút hoạt động trong không không gian không trọng lực là hộp mực điều áp, thứ mà Paul Fisher, người sáng lập Fisher Pen Company, đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1966. Hộp mực điều áp sử dụng loại mực có tên là thixotropic. Matt Fisher, phó giám đốc bán hàng và tiếp thị của công ty nói rằng mực này gần với chất rắn trước khi được khuấy loãng.

Việc khuấy sẽ biến mực thành dạng mực lỏng và nó được thực hiện với một quả bóng lăn nhỏ trong ruột bút. Quả bóng xoay tạo ra một lớp mực cực mỏng nên cho phép nó chảy trong môi trường không trọng lực.

Trong những năm qua, cây bút đã được sử dụng trong nhiều môi trường khác ngoài không gian nhờ khả năng viết lộn ngược, trong nước và trên hầu hết các bề mặt. Mực có thể chảy ở một phạm vi nhiệt độ từ -30F đến hơn 250F. Mặc dù người Nga sử dụng bút chì nhưng đồng thời họ cũng sử dụng Space Pen trong một số nhiệm vụ.

Tham khảo: SlashGear

nguồn: genk.vn

+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top