Tại sao có thể chữa cháy bằng thuốc nổ

Kho thuốc nổ luôn được cắm biển cấm lửa và khu vực nguy hiểm không phân sự miễn vào. Tuy nhiên trong phòng cháy chữa cháy đôi khi người ta phải dùng thuốc nổ để dập tắt đám cháy như video dưới đây.

Tại sao có thể chữa cháy bằng chất nổ?

Tại sao có thể chữa cháy bằng thuốc nổ 5

Trước khi chữa cháy bạn phải hiểu vì sao lại xảy ra sự “cháy”. Theo hóa học sự cháy bắt nguồn từ phản ứng cháy giữa Oxi và vật liệu hữu cơ. Muốn sự cháy xảy ra cần phải có điều kiện:

– thứ nhất: cần có oxi

– thứ hai: cần có chất cháy (là những chất hữu cơ dễ bắt lửa như vải, giấy, gỗ, xăng, dầu …)

– thứ ba: cần có nguồn nhiệt để cung cấp lượng nhiệt vừa đủ cho phản ứng cháy xảy ra.

Nếu hội tụ đủ ba yếu tố đó thì sự cháy sẽ xảy ra.

Hiểu được bản chất của sự cháy ở trên, để ngăn sự cháy xảy ra chúng ta chỉ cần tách các yếu tố gây cháy ra.

Trong video ở trên chúng ta thấy sự cháy đang xảy ra rất mãnh liệt (khu vực giàu oxi, chất cháy là dầu một loại khí đốt chính, nguồn nhiệt thì chính là vùng đang cháy)

Chúng ta dùng phương pháp loại trừ để dập tắt ngọn lửa này

– phương pháp thứ 1: tách chất cháy ra khỏi nguồn nhiệt → không khả thi vì đây là giếng dầu, nguồn khí đốt phun lên gần như vô tận.

– phương pháp thứ 2: ngừng cung cấp oxi cho phản ứng cháy → có thể làm được nhưng khó khăn vì khu vực rộng lớn oxi trong không khí rất nhiều.

– phương pháp thứ 3: làm tắt nguồn cung cấp nhiệt → tương đương với dập tắt luôn đám cháy này vấn đề là làm như thế nào.

=> Người ta nghĩ ra phương pháp dùng thuốc nổ để dập tắt đám cháy, vậy điều gì xảy ra trong lúc nổ.

Một vụ nổ xảy ra nhanh và mạnh khiến áp suất xung quanh thay đổi đột ngột đẩy văng lớp không khí xung quanh vụ nổ ra khỏi khu vực đó kéo theo là sẽ ngăn cản lớp oxi trong không khí tiếp xúc với nguồn nhiệt → làm mất tác nhân gây cháy → dập tắt đám cháy.

Trong thực tế tùy vào nguyên nhân gây cháy và nguyên liệu gây cháy mà người ta có thể có phương pháp chữa cháy phù hợp như dùng bọt, khí CO2, cát … để chữa cháy, không phải cứ thấy cháy là dùng nước để dập lửa.

Lưu ý: cháy do xăng, dầu, chập điện gây ra tuyệt đối không được dùng nước vì điều đó không làm dập tắt đám cháy mà ngược lại chỉ làm cho đám cháy thêm bùng phát vì xăng dầu nhẹ hơn nước nó sẽ nổi lên trên mặt nước và lan rộng ra theo lớp nước đổ vào. Còn cháy do chập điện đổ nước (chứa tạp chất) khiến dòng điện có thể lan truyền theo dòng nước đó gây nguy hiểm cho những người xung quanh hoặc gây chập và cháy nổ ở các khu vực lân cận.

nguồn: internet

+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top