Tại sao con người không thể đi trên nước?

Con người có thể đi trên mặt nước được hay không? câu trả lời khẳng định “con người không thể đi trên mặt nước” vậy tại sao chúng ta lại không thể đi trên mặt nước? hãy cùng khám phá hiện tượng vật lí thú vị trên.

Tại sao con người không thể đi trên nước? 23
Ảnh thật không cắt ghép một người đang đứng trên mặt nước, liệu anh ấy có thể bước đi không?
Tại sao con người không thể đi trên nước? 25
Siêu nhân “đi” trên mặt nước

Trước khi tìm hiểu cách đi trên mặt nước chúng ta hãy tìm hiểu cách con người bước đi trên mặt cứng bằng các kiến thức vật lí đã học.

Cách con người bước đi: một chân bước về phía trước, đầu gối trước hơi khụy, đồng thời nhấc chân sau, trọng tâm người đổ về phía trước, chân trước làm trụ, chân sau đạp về phía sau tạo lực đẩy người về phía trước.

Tại sao con người không thể đi trên nước? 27
Con người bước đi trên mặt phẳng cứng

Chân sau đạp nhẹ (tác dụng lực F) vào mặt đất theo hướng như hình minh họa theo định luật III Newton mặt đất sẽ tác dụng trở lại chân một lực N cùng độ lớn ngược hướng với lực tác dụng khiến người tiến về phía trước. Chân trước làm trụ trọng lực của người tác dụng lên mặt đất có chiều hướng xuống cân bằng với phản lực N’ của mặt đất có chiều hướng lên làm cho người đứng trên mặt đất mà không bị lún xuống đất.

Như vậy trong quá trình chuyển động bước đi của người trên mặt phẳng cần điều kiện sau: mặt phẳng đỡ chân người phải đủ cứng để có thể tạo ra phản lực đủ lớn để nâng người và đẩy người về phía trước.

=> Bùn nhão, nước là những mặt đỡ quá “mềm” => phản lực tạo ra không đủ lớn để giúp nâng đỡ người và đẩy người tiến về phía trước và đây là lý do chính mà người không thể đi trên mặt nước.

Tất cả những hình ảnh, video chia sẻ bạn xem được về việc con người có thể đi trên mặt nước thực chất chỉ là những trò ảo thuật che mắt, ẩn dấu các dụng cụ trợ giúp cho khả năng siêu nhân đi trên nước của con người.

Vậy nếu ta chạy rất nhanh thì có thể lướt trên mặt nước được hay không?

Một số loài động vật có thể đi (chạy) được trên mặt nước

Tại sao con người không thể đi trên nước? 29

Loài nhện nước có trọng lượng của nó quá nhỏ cân bằng với lực căng bề mặt của nước nên nó có thể đứng và đi trên nước dễ dàng.

Tại sao con người không thể đi trên nước? 31

Loài vịt này nhìn có vẻ giống như đi trên nước nhưng thực chất là nó đang bay trên nước, trong quá trình di chuyển cánh của chúng đập liên tục tạo thành một lực nâng đáng kể khiến chúng không bị chìm.

Tại sao con người không thể đi trên nước? 33

Với trọng lượng tương đối nhẹ Thằn lằn Basilisk hay thằn lằn Chúa có thể chạy trên mặt nước

Đi bộ (chuyển động chậm) trên mặt nước chắc chắn sẽ chìm vậy giống như thằn lằn Basilisk nếu ta chạy trên mặt nước có bị chìm không?

Video về Flash người đàn ông chạy nhanh nhất trong vũ trụ Marvel

https://youtu.be/xcFKnix8G_8

Nếu ta chuyển động nhanh như siêu nhân Flash liệu ta có thể thực hiện được cú chạy siêu tốc trên mặt nước như Flash không?

Hãy cùng phân tích lại chuyển động phi thường của siêu nhân Flash.

Điểm xuất phát của Flash là từ bờ cách mặt nước khá ngắn nhưng cũng đủ cho Flash tạo ra một vật tốc ban đầu đủ lớn trước khi chạy sang mặt nước. Tính từ mép bờ có thể nói chuyển động của Flash giống như một chuyển động ném ngang quỹ đạo của chuyển động ném ngang là một đường parabol cong xuống vận tốc ban đầu càng lớn thì bán kính cong càng lớn (như hình minh họa ở dưới)

Tại sao con người không thể đi trên nước? 35

như vậy chuyển động theo phương ngang với vận tốc lớn đã làm giảm đáng kể tác dụng của trọng lực, mỗi một cú đạp chân vào nước của Flash cũng tạo phản lực từ mặt nước đủ lớn để nâng Flash lên và đẩy về phía trước, khiến việc chạy trên nước là khả thi.

Một ví dụ khác: đặt một khẩu súng ngang với mặt nước, coi như mặt nước là phẳng, khi đó viên đạn bắn ra khỏi nòng súng theo phương ngang sẽ lướt trên mặt nước.

Flash đã từng bắt được viên đạn vừa ra khỏi nòng súng => vận tốc của “ảnh” chắc cũng cỡ viên đạn khoảng 900m/s tương đương với 3240km/h. Ngoài ra trọng lượng càng lớn thì “chìm” càng nhanh nên chắc chắn chuyển động của Flash hơn con số 3240km/h nhiều còn cụ thể là bao nhiêu tại thời điểm đó chắc chỉ có đạo diễn mới biết được.

Kết luận (mang tính cá nhân):

  • Con người không thể đi trên mặt nước (H2O) => đứng im trên nước lại càng không
  • Con người có thể chạy trên mặt nước (H2O) nếu vận tốc đủ lớn
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top