Tại sao trứng luộc bằng lò vi sóng bị nổ tung

Lò vi sóng nấu nướng rất nhanh, bạn đang rất đói và muốn luộc một quả trứng bằng lò vi sóng, nhưng bạn lại được khuyên đừng làm vậy? tại sao lại không được làm? nếu làm thì sẽ làm sao?Tại sao trứng luộc bằng lò vi sóng bị nổ tung 5

Bạn có thể xem video dưới đây để biết tại sao không nên luộc trứng bằng lò vi sóng

https://youtu.be/wEfY8R0FcI0

Lý giải như thế nào cho hiện tượng vật lí bạn gặp ở trên?

Một nghiên cứu mới đây từ hai nhà nghiên cứu Anthony Nash và Lauren von Blohn, được trình bày với Hiệp hội Âm thanh Mỹ, có vẻ như đã tìm thấy câu trả lời cho việc này. Theo đó, các nhà nghiên cứu này đã tìm hiểu một người đàn ông bị bỏng và tổn thương tai sau khi hâm nóng lại một quả trứng đã luộc chín và khiến nó phát nổ ngay giữa mặt mình.

Họ đã tái hiện lại vụ việc bằng cách hâm nóng gần 100 quả trứng để xem liệu tiếng nổ phát ra có đủ lớn để gây tổn thương thính giác hay không. Các dữ liệu thu được cho thấy kết quả là không thể nhưng họ lại tìm được nguyên nhân tại sao trứng lại phát nổ.

Cụ thể, lòng đỏ quả trứng trong thí nghiệm sau khi lấy ra từ lò vi sóng đã có nhiệt độ hơn 100 độ C, tức là đủ nóng để đun sôi nước. Khi một quả trứng bị nấu chín bên trong lớp vỏ thì những túi nước nhỏ li ti đã hình thành. Sau đó nếu lòng đỏ trứng nóng lên, các túi nước này cũng sẽ nóng lên. Tuy nhiên vì nước hiện đang chịu áp lực của vỏ trứng, nó sẽ không sôi trừ khi có thứ gì đó làm mất cân bằng áp suất. Nếu quả trứng bị nứt, sự mất cân bằng áp suất xảy ra đột ngột khiến nó sẽ lập tức phát nổ làm cho từng mảnh trứng nhỏ bắn ra khắp nơi và có thể gây bỏng.

Vậy không thể luộc trứng bằng lò vi sóng?

Câu trả lời bạn có thể khám phá khi xem video dưới đây

+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top