Tiếng vọng âm thanh là gì?

Âm thanh nằm trong vùng nghe được của sóng âm, có tần số từ 16Hz đến 20kHz. Sóng âm có khả năng phản xạ lại khi gặp vật cản đó là nguyên do mà ta nghe thấy tiếng vọng từ âm thanh của chính mình.

Tiếng vọng âm thanh là gì? 13

Theo ScienceABC, trong một câu chuyện phổ biến của người Hy Lạp, thần Zeus thường rời núi Olympus để thăm Trái đất và trêu ghẹo các người đẹp dưới trần gian. Cuối cùng, Hera, người vợ Zeus cũng tỏ ra nghi ngờ và quyết định đi tìm người chồng ham vui của mình quay trở về. Trên đường đi, Echo – một nữ thần xinh đẹp trong rừng – đã tháp tùng cùng Hera. Với bản tính hay “nói nhiều” của mình, Echo liên tục đi theo và nói chuyện, kể lể với nữ thần. Dĩ nhiên, Hera đã không tìm được thần Zeus vì sự quấy rầy này. Quá tức giận, nữ thần Hera đã nguyền rủa Echo, khiến Echo chỉ có thể lặp lại những gì cô nghe được. Từ đó, hiện tượng lặp lại âm thanh – hay còn gọi là tiếng vọng – được gọi là Echo.

Khi bạn đứng trên một ngọn đồi hoặc giữa rừng cây rộng lớn và hét to tên của mình, sau một khoảng thời gian, bạn sẽ nghe âm thanh tiếng gọi tên mình lặp lại (dù nó ngắt quãng và nhỏ dần). Âm thanh vọng lại ấy được gọi là tiếng vọng (echo).

Tiếng vọng quay trở lại cội nguồn phát ra nó giống như một chiếc boomerang. Để quay trở lại theo hướng của nguồn, sóng âm thanh hoặc ánh sáng phải di chuyển trong không gian theo một quỹ đạo hình bầu dục hoặc đơn giản hơn là phản xạ lại từ một bề mặt nào đó. Một dạng tiếng vọng khác chính là sự phản xạ của sóng âm từ các đối tượng trong vùng lân cận của nguồn.

Tuy nhiên, tiếng vọng nếu đơn thuần chỉ là sự phản xạ của âm thanh, tại sao chúng ta không nghe chúng trong các phòng nhỏ, nơi có nhiều bề mặt hơn để phản xạ hơn?

Tiếng vọng được cảm nhận rõ ràng phải thỏa mãn hai điều kiện

  • thứ nhất: âm thanh phát ra từ nguồn phải có cường độ đủ lớn
  • thứ hai: âm thanh vọng lại phải có độ trễ nhất định, độ trễ này tỉ lệ thuận với khoảng cách từ nguồn phát âm đến bề mặt phản xạ âm.

Trong thực tế khi âm thanh phát ra, tai người không thể phân biệt được âm thanh cảm nhận từ bản gốc nếu độ trễ này nhỏ hơn một phần mười giây (0,1 giây).

Tiếng vọng âm thanh là gì? 15

Tốc độ âm thanh trong không khí khô khoảng 343m/s ở nhiệt độ 25°C. Trong thí nghiệm trên khoảng thời gian kể từ lúc người phát âm đến khi âm thanh vọng lại khoảng 0,5 giây > 0,1 giây → tai người có thể phân biệt rõ âm vọng lại và âm phát ra nếu mức cường độ âm đủ lớn.

Tiếng vọng âm thanh là gì? 17

Trong khoảng không gian hẹp trong phòng ngủ hoặc trong nhà bạn sở dĩ chúng ta không nghe thấy tiếng vọng là bởi vì các nguyên nhân sau:

– vì trong khoảng cách nhỏ chúng ta hay sử dụng mức cường độ âm vừa đủ để nói, không ai lại hét lên liên tục.

– khoảng cách nhỏ nên thời gian âm phản xạ lại (nếu có) sẽ nhỏ hơn 0,1 giây nên não bộ của chúng ta không phân biệt được đó là tiếng vọng

– ngoài ra không phải tất cả các âm thanh ta phát ra đều bị phản xạ lại, một số đồ dùng trong nhà bằng gỗ, nệm, mút xốp .. có khả năng hấp thụ âm rất tốt nên âm thanh bị tiêu tan đi khi gặp các vật liệu đó.

theo: vnreview

+1
0
+1
3
+1
0
+1
0
+1
0
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top