Tiếp viên hàng không là gì? tìm hiểu ngành tiếp viên hàng không

1. Tiếp viên hàng không là gì? Công việc của tiếp viên hàng không?

Vai trò của một tiếp viên hàng không không chỉ dừng lại ở việc đảm bảo an toàn cho hành khách trong mọi tình huống khẩn cấp, mà còn nằm trong việc hướng dẫn hành khách tuân thủ các quy định và quy tắc của chuyến bay. Từ những lời chỉ dẫn nhỏ nhặt đến những động tác chính xác, tiếp viên hàng không chắc chắn đảm bảo rằng mỗi hành khách đều có cơ hội thưởng thức chuyến bay một cách an toàn và dễ dàng.

Tiếp viên hàng không là gì? tìm hiểu ngành tiếp viên hàng không
Tiếp viên hàng không là gì? tìm hiểu ngành tiếp viên hàng không

Nhưng công việc của họ không chỉ dừng lại ở đó. Tiếp viên hàng không còn là những người bạn đồng hành, sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc của hành khách. Từ việc cung cấp những bữa ăn thơm ngon, đến việc đảm bảo các hành khách có thời gian nghỉ ngơi thoải mái, và đặc biệt là chăm sóc đối tượng đặc biệt như người cao tuổi hay phụ nữ mang thai, tiếp viên hàng không luôn đem đến sự ấm áp và quan tâm đến từng hành khách trên máy bay.

Để trở thành một tiếp viên hàng không, đòi hỏi không chỉ ngoại hình thu hút mà còn kỹ năng ngoại ngữ thành thạo. Hành trình đến với nghề nghiệp này không hề dễ dàng, nhưng sự đam mê và tâm huyết của các ứng viên đáng trân trọng.

2. Học ngành Tiếp viên hàng không thi khối nào?

Với mục tiêu giải đáp câu hỏi liên quan đến việc tiếp viên hàng không cần thi khối nào, chúng ta không thể không đề cập đến tầm quan trọng của ngoại ngữ. Trong thế giới liên kết ngày nay, khả năng giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ là yếu tố không thể thiếu khi làm việc với đa dạng khách hàng. Vì lý do này, thường thì các thí sinh có ý định theo đuổi ngành tiếp viên hàng không sẽ chọn thi khối D – nơi mà môn ngoại ngữ thường được yêu cầu.

Mặc dù vậy, không nên bỏ qua khả năng cho các thí sinh từ các khối thi khác như A, B, A1,… Nếu bạn có niềm đam mê và tài năng đặc biệt trong việc sử dụng ngoại ngữ, cơ hội vẫn rộng mở trước bạn để theo đuổi mục tiêu trở thành tiếp viên hàng không.

Để đáp ứng yêu cầu tuyển dụng trong ngành tiếp viên hàng không, bạn cần đáp ứng một số điều kiện. Nam thí sinh cần nằm trong độ tuổi từ 18 – 30 và nữ từ 18 – 28, và đã tốt nghiệp THPT. Mặc dù hiện tại vẫn chưa có các chương trình đào tạo chuyên ngành tiếp viên hàng không tại các trường đại học và cao đẳng, việc lựa chọn khối D trong kỳ thi tuyển sinh là một bước thích hợp để tiến gần hơn đến sự nghiệp thú vị này.

KHỐI THI 

MÔN THI 

D01

Ngữ văn, Tiếng Anh, Toán

D02

Ngữ văn, Tiếng Nga, Toán

D03

Ngữ văn, Tiếng Pháp, Toán

D04

Ngữ văn, Tiếng Trung, Toán

D05

Ngữ văn, Tiếng Đức, Toán

D06

Ngữ văn, Tiếng Nhật, Toán

D07

Toán, Hóa, Tiếng Anh

D09

Toán, Sử, Tiếng Anh

D10

Toán, Tiếng Anh, Địa lý

D78

Ngữ văn, KHXH, Tiếng Anh

D82

Ngữ văn, KHXH, Tiếng Pháp

D83

Ngữ văn, KHXH, Tiếng Trung

3. Tiếp viên hàng không lấy bao nhiêu điểm? Điểm chuẩn của trường Học viện hàng không

Các em đã biết thêm thông tin về học tiếp viên hàng không thi khối nào để phục vụ cho kỳ thi THPT Quốc gia. Tuy nhiên hiện nay ở Việt Nam chỉ có một nơi đào tạo về ngành hàng không chính là Học viện hàng không Việt Nam. Học sinh có thể tham khảo thêm về điểm chuẩn các hệ cao đẳng và đại học tại học viện hàng không.

Tiếp viên hàng không là gì? tìm hiểu ngành tiếp viên hàng không 11

 • Hệ Đại học:

Ngành

Năm 2018

Năm 2019

Năm 2020

Năm 2021

Quản trị kinh doanh

19.0

20.6

23.1

23.4

Ngành công nghệ kỹ thuật điện tử và viễn thông

18.0

18

18.8

18

Quản lý hoạt động bay

21.85

24.2

26.2

26.3

Kỹ thuật hàng không

19.8

22.35

24.2

25

 •  Hệ cao đẳng:

Ngành

Điểm trúng tuyển 2019

Xét kết quả thi THPT QG

Xét học bạ

Dịch vụ thương mại hàng không

15

20

Kiểm tra an ninh hàng không

15

20

Kiểm soát không lưu

23

30

Kỹ thuật điện tử tàu bay

13.25

17

Kỹ thuật bảo dưỡng cơ khí tàu

13.25

16.5

Công nghệ kỹ thuật điện tử

13.25

17

Trong thời đại hiện nay, các hãng hàng không đã mở rộ cánh cửa đón nhận những ứng viên mang theo bằng cấp từ trình độ Trung học phổ thông trở lên. Mặc dù ngành tiếp viên hàng không không đòi hỏi quá cao về học vấn, nhưng điều quan trọng là khả năng ngoại ngữ của các bạn ứng viên, nó cần đạt mức đáng chú ý. Vì vậy, cho dù bạn muốn theo đuổi đam mê trong ngành này, đừng cảm thấy lo lắng. Ngành tiếp viên hàng không không gắn kết với bất kỳ trường học cụ thể nào, cơ hội mở rộ trước mắt các bạn ứng viên. Bạn có thể tìm đến các trường đại học hoặc cao đẳng uy tín đào tạo ngoại ngữ để cải thiện khả năng của mình.

Không nhất thiết phải đậu vào Học viện Hàng không mới có thể chinh phục ước mơ trở thành tiếp viên hàng không. Có nhiều lựa chọn học tập mà bạn có thể xem xét, bao gồm các trường chuyên về du lịch, ngoại ngữ, và quản trị. Ví dụ như, tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, bạn có thể theo ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; tại Đại học Hà Nội, chương trình Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành hoặc ngành ngôn ngữ Anh cũng là lựa chọn thú vị. Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo các chương trình tại các trường như Đại học Kinh tế Quốc dân hay Đại học Kinh tế TP.HCM, chẳng hạn như ngành quản trị khách sạn.

4. Các tiêu chuẩn làm tiếp viên hàng không ở một số hãng hàng không Việt Nam

Tuy ngành tiếp viên hàng không không có yêu cầu quá cao về bằng cấp, nhưng khi bạn muốn ứng tuyển làm tiếp viên, các hãng hàng không vẫn có những tiêu chuẩn riêng dành cho ứng viên bên mình. Việc nắm rõ các tiêu chuẩn làm tiếp viên hàng không ở một số hãng hàng không tại Việt Nam sẽ giúp các bạn có thêm định hướng và cố gắng cho bản thân.

4.1. Việt Nam Airlines

Việt Nam Airlines là hãng hàng không được thành lập đầu tiên tại Việt Nam.

Tiếp viên hàng không là gì? tìm hiểu ngành tiếp viên hàng không 13

Tiêu chí để tuyển chọn tiếp viên hàng không của hãng Việt Nam Airlines này gồm có:

 • Chiều cao: Nữ cao từ 1m58 – 1m75, nam từ 1m65 – 1m82.

 • Độ tuổi: NNữ đủ 20 – 26 tuổi, nam từ 20 – 28 tuổi

 • Có ngoại hình ưa nhìn và cân đối, sức khỏe tốt

 • Lý lịch minh bạch

 • Trình độ học vấn:

+ Ứng viên đã tốt nghiệp THPT, ưu tiên những bạn đã tốt nghiệp trường Đại học, Trung cấp và Cao đẳng

+ Có chứng chỉ TOEIC tối thiểu đạt 550 hoặc TOEFL Paper 500, TOEFL CBT 173, TOEFL IBT 61 hoặc IELTS tối thiểu 5.0. Ưu tiên các bạn có bằng ngoại ngữ khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga,…

4.2. VietJet Air

VietJet Air trở thành hãng hàng không tư nhân đầu tiên tại Việt Nam và dần chiếm được sự tin tưởng của khách hàng sau nhiều năm thành lập. Các tiêu chuẩn mà VietJet Air đưa ra khi tuyển dụng là:

 • Đã tốt nghiệp Trung học phổ thông

 • Nam sở hữu chiều cao từ 1m70 – 1m80, nữ từ 1m60 – 1m75 và có ngoại hình cân đối, không có hình xăm trên cơ thể

 • Có chứng chỉ ngoại ngữ TOEIC đạt từ 500 điểm. Khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt

 • Có thái độ phục vụ tốt, thân thiện với khách hàng trên chuyến bay

4.3. Jetstar Pacific Airlines

Jetstar Pacific chính thức hoạt động năm 2008, hiện nay Jetstar Pacific đã phát triển với nhiều đường bay quốc tế. Nếu bạn muốn ứng tuyển vào hãng hàng không này, các bạn cần có những tiêu chí như sau:

 • Nữ 18 – 28 tuổi, nam có độ tuổi từ 18 – 30 tuổi

 • Nữ cao từ 1m58 – 1m75, nam có chiều cao từ 1m68 – 1m80

 • Nam nặng trên 54kg, nữ có cân nặng trên 48kg

 • Trình độ học vấn và ngoại ngữ:

 • Đã tốt nghiệp Trung học phổ thông

 • Tốt nghiệp các chuyên ngành tiếng Anh tại trường cao đẳng, đại học hoặc có chứng chỉ TOEIC tối thiểu 400 điểm. Jetstar hiện đã mở rộng đường bay sang Nhật Bản, do đó hãng này có yêu cầu bắt buộc các ứng viên phải giao tiếp tốt tiếng Nhật.

 • Thị lực 7/10 trở lên và có khả năng bơi lội.

4.4. Bamboo Airways

Bamboo Airways là hãng hàng không riêng của tập đoàn FLC. Vì giá thành hợp lý và dịch vụ tốt nên Bamboo Airways được nhiều khách hàng ưa chuộng. Đi kèm theo đó, hãng cũng đưa ra những tiêu chuẩn khắt khe cho ứng viên của mình.

 • Chiều cao: Nam từ 1m70 – 1m80, 1m60 – 1m75 với nữ

 • Độ tuổi: Nam từ 18 – 27 tuổi, Nữ từ 18 – 25 tuổi

 • Cân nặng phải phù hợp với chiều cao của ứng viên

 • Có vẻ ngoài ưa nhìn, không có sẹo, không có hình xăm,…

 • Về trình độ học vấn yêu cầu ứng viên tốt nghiệp THPT trở lên và ưu tiên tốt nghiệp đại học, cao đẳng, có lý lịch rõ ràng

 • Trình độ ngoại ngữ TOEIC đạt tối thiểu 550 điểm hoặc TOEFL paper đạt 550, TOEFL CBT đạt 173, TOEFL IBT đạt 61, IELTS 5.0. Đối với một tiếp viên hàng không, trình độ ngoại ngữ là yếu tố bắt buộc. Ngoài ra những yêu cầu khác cần có là phải có cách ứng xử phù hợp, nhanh nhẹn trong mọi tình huống

5. Tìm hiểu thêm về ngành Tiếp viên hàng không

Các bạn học sinh đã được giải đáp thắc mắc cho câu hỏi ngành hàng không thi khối nào. Bên cạnh những thông tin cơ bản ấy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về ngành tiếp viên hàng không này nhé.

5.1. Học phí của ngành tiếp viên hàng không

Có thể thấy được trở thành tiếp viên hàng không là mơ ước của rất nhiều bạn. Và để trở thành tiếp viên hàng không, bạn cần đáp ứng được yêu cầu được đặt ra của các hãng cả về chuyên môn và ngoại hình. Do đó mức đào tạo cho ngành tiếp viên hàng không là khá cao.

Tại Học viện Hàng không, mức học phí đặt ra cho ngành kỹ thuật hàng không, quản lý hoạt động bay, ngành kỹ thuật điện tử, học theo hình thức tín chỉ là khoảng 11.164.000 đồng/năm. Đây là mức học phí mới cập nhật và có thể tăng/giảm tùy theo từng năm.

Ngoài ra các bạn có thể tham gia các lớp đào tạo tiếp viên hàng không nhưng chi phí sẽ cao hơn, khoảng từ 30 – 90 triệu một khóa đào tạo.

5.2. Mức lương ngành Tiếp viên hàng không

Hiện nay ngành tiếp viên hàng không thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ nhiều bạn do được tiếp xúc với môi trường năng động, đi khám phá nhiều nơi trên cả nước và thế giới. Bên cạnh đó mức thu nhập cho tiếp viên hàng không là khá ổn định, vì vậy đây được đánh giá là ngành nghề rất hot.

Mức lương dành cho tiếp viên hàng không ở mỗi hãng là khác nhau. Tại hãng Vietjet Air, mức lương sẽ dao động từ 19 – 25 triệu/tháng, chưa bao gồm phụ cấp và hỗ trợ khác. Các hãng hàng không lớn khác cũng có mức lương dao động từ 18 đến 25 triệu.

Có thể nói đây là mức lương cao và ổn định đối với nhiều bạn. Các bạn đừng ngần ngại mà hãy theo đuổi đam mê của bản thân nhé.

5.3. Ngành tiếp viên hàng không mặt đất

Tiếp viên hàng không mặt đất vẫn còn rất xa lạ với nhiều người. Tiếp viên hàng không mặt đất là người trực tiếp nhận và xử lý thông tin liên quan đến lịch trình bay, danh sách hành khách, hành lý của các chuyến bay. Hướng dẫn hành khách thực hiện các thủ tục, giúp đỡ hành khách trong những trường hợp có sự cố xảy ra.

Là một tiếp viên hàng không mặt đất, bạn luôn có nhiều áp lực về mặt thời gian. Bạn phải đảm bảo lịch trình hành khách, quản lý số lượng hành lý cũng như các thủ tục một cách chính xác nhất. Bạn sẽ được thường xuyên tiếp xúc với nhiều hành khách trong và ngoài nước, là người sẽ đem đến trải nghiệm dịch vụ về ngành hàng không tại hầu hết các bộ phận tại sân bay.

Như chúng ta đã biết tiêu chuẩn dành cho tiếp viên hàng không là rất cao, vì vậy tiếp viên hàng không mặt đất cũng có những yêu cầu được đặt ra như ngoại hình hay khả năng tốt về ngoại ngữ.

5.4. Quy trình trở thành tiếp viên hàng không

Để trở thành một tiếp viên hàng không, bạn cần trải qua quá trình tuyển chọn gắt gao của các hãng hàng không. Mỗi hãng sẽ có cho mình những bước tuyển chọn khác nhau, nhưng nhìn chung sẽ có quy trình như sau:

 • Nộp hồ sơ dự tuyển đầy đủ các giấy tờ cơ bản cần có

 • Phỏng vấn: chuẩn bị cho bản thân về tiếng anh giao tiếp và phát âm chính xác

 • Học đào tạo và kỹ năng tiếp viên hàng không sau khi đã đỗ vòng phỏng vấn

 • Nhận chứng chỉ nghề và đi bay

+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top