Tìm hiểu về băng từ và cơ chế ghi dữ liệu bằng từ trường

Băng từ hay còn gọi là băng Cassette đã rất phổ biến cách đây 20 – 30 năm, còn tuổi đời của Băng từ đã hơn 50 năm.

Băng cassette được phát minh bởi Dale Wiggins, trưởng nhóm nghiên cứu của công ty điện tử Philips. Tháng 8 năm 1963, hãng Philips ở Hà Lan đã cho ra mắt băng Compact Cassette và máy nghe Cassette (được giới thiệu lần đầu tại Hội chợ Triển lãm Phát sóng Funkausstellung tại Berlin)

Băng từ là gì? cách ghi dữ liệu, đọc dữ liệu sử dụng từ trường

Âm nhạc là một phần không thể tách rời của cuộc sống hàng ngày, bạn chỉ có thể nghe được nhạc qua đài phát thanh, qua đĩa hát, đài Cassette. Việc lưu trữ các bài hát thời bấy giờ được lan truyền qua các băng nhạc Cassette, một băng từ như vậy có thể ghi được khoảng 20 bài hát tùy vào độ dài ngắn của từng bài, nếu tính theo công nghệ bây giờ tính trung bình 5M một bài hát thì một băng từ tương đương với 100M một con số quá nhỏ so với smart phone bạn đang có. Đối với các bản nhạc bằng âm thanh bạn có thể lưu trữ cả nghìn bài hát trong đó mà không quan tâm đến chuyện sẽ tốn của bạn bao nhiêu dung lượng bộ nhớ.

Băng từ hoạt đông như thế nào?

Băng từ là một cuộn băng có từ trường đặt trong một hộp bằng nhựa, chiều dài của dải băng này lên đến 90m, chiều rộng của dải băng là 3,81mm.

Băng từ là gì? cách ghi dữ liệu, đọc dữ liệu sử dụng từ trường
Các đoạn băng từ (hình dây màu đen rối tung phía ngoài)

Nguyên tắc lưu dữ liệu trên băng từ

 
Thiết bị đọc và ghi băng từ được gọi là đầu từ, cũng giống như video trên đầu từ là những nam châm điện, chuyển tín hiệu âm thanh thu được thành dòng điện sau đó đầu ghi (nam châm điện) sẽ ghi lại tín hiệu đó. Khi băng từ trắng (chưa ghi dữ liệu) chạy qua đầu ghi (nam châm điện) sẽ gây ra 1 từ trường tác dụng lên mặt băng từ giúp cho dữ liệu ghi nhớ lại trên mặt băng từ.

Tại sao băng Cassette (băng từ) không còn phổ biến nữa.

Ngày nay công nghệ đã và đang phát triển rất nhanh, việc đưa thông tin đến nhiều nơi, nhiều người trên Trái đất đã thúc đẩy công nghệ truyền tín hiệu phát triển vượt bậc. Nếu bạn muốn nghe bản nhạc bạn thích => internet, bạn muốn tìm kiếm thông tin -> internet … sự bùng nổ internet khiến khoảng cách giữa các Quốc gia trở nên gần hơn bao giờ hết, các công nghệ mới ra đời tại Châu Âu thì chỉ vài phút sau đã có mặt trên tất cả các bài báo mạng ở Châu Á, chính tốc độ phát triển đó của công nghệ sẽ đẩy lùi những gì cũ kỹ, chậm chạp vào quá khứ.

Cơ hội cho băng từ trở lại?

Thông tin càng phát triển bao nhiêu thì đi kèm với nó là vấn đề lưu trữ. Bạn có một chiếc smart phone 16G, chụp ảnh 16 chấm, quay video full HD 1080 … bạn thấy quá yêu bản thân nên ngày nào cũng chụp vài chục tấm ảnh, quay vài video bạn cho là độc đáo, lưu vài bộ phim hay để chia sẻ với bạn bè rồi một ngày đẹp trời bạn nhận được thông báo
Băng từ là gì? cách ghi dữ liệu, đọc dữ liệu sử dụng từ trường

Các chuyên gia của công ty IBM đã chế tạo thành công nguyên mẫu băng từ kích thước 10cm x 10cm dày 2cm có mật độ lưu trữ thông tin cực cao lên tới 35 TB (nếu một bộ phim full HD bạn lưu trong máy khoảng 2G thì nó có thể lưu trữ 17500 bộ phim, nếu bản nhạc bạn đang nghe có dung lượng 5M thì nó có thể lưu trữ 7000000 ( 7 triệu bài hát) ngoài ra việc lưu trữ bằng băng từ cũng giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Với những tính năng ưu việt như vậy, hi vọng một ngày nào đó thế hệ 9X, 10x, 11x, 12x có thể biết được băng từ là gì.

+1
2
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top