Vật liệu chống thấm và tuyệt đối không dính ướt

Loại vật liệu chống thấm nước đã được các nhà khoa học tại Đại học Rochester tạo ra.

Đây là một loại kim loại mới không những chấm thấm nước mà nó hoàn toàn kị nước, có thể đẩy bật lại những giọt nước va chạm với bề mặt của kim loại này.

Vật liệu không dính ướt, siêu chống thấm nước

Vật liệu mới siêu chống thấm nước, đẩy bật lại các giọt nước khi va chạm với bề mặt của vật liệu

Giáo sư Chunlei Guo trưởng dự án nghiên cứu tại Đại học Rochester cho biết: trước đây phòng thí nghiệm đã tạo ra được loại vật liệu siêu thấm hút nước gọi là superhydrophylic.

Vật liệu không dính ướt, siêu chống thấm nước

các loại vật liệu superhydrophylic có thể thấm nước mạnh đến mức có thể thắng được trọng lực (nước được hút ngược từ dưới lên thấm hoàn toàn vào bề mặt vật liệu)

Dựa trên một công nghệ đối ứng họ tiếp tục nghiên cứu để tạo ra loại vật liệu siêu chống thấm nước. Bằng phương pháp sử dụng tia laser để tích hợp một cấu trúc nano trên bề mặt kim loại họ đã tạo ra được loại vật liệu chống nước tuyệt đối.​

Vật liệu không dính ướt, siêu chống thấm nước

vật liệu chống nước (không dính ướt tuyệt đối)​

Đây được cho là phương pháp hiệu quả hơn tất cả những phương pháp chế tạo các loại chất liệu trước đây. Khi so sánh với cách chống thấm nước đang được sử dụng (chống thấm bằng cách tráng phủ một lớp chống thấm hóa học lên bề mặt vật liêu) ta thấy rằng phương pháp mới này có ưu điểm hơn

  • Thứ nhất: bề mặt chống thấm nước theo phương pháp mới là tuyệt đối
  • Thứ hai: việc sử dụng laze và công nghệ nano đã tích hợp sâu lớp chống thấm nước vào bề mặt vật liệu nên không lo sau một thời gian sử dụng sẽ bị bong tróc như lớp chống thấm nước hiện đang được sử dụng.

Vật liệu không dính ướt, siêu chống thấm nước

Lớp chống thấm nước theo phương pháp cũ tráng phủ lên vật liệu một lớp chống thấm hóa học. Tuy nhiên bề mặt vật liệu sau khi tráng lớp chống thấm vẫn xảy ra hiện tượng dính ướt

Nếu phương pháp chống thấm nước mới này được ứng dụng rộng rãi thì chúng ta sẽ tạo ra được các loại vật liệu khô ráo hoàn toàn với nước đặc biệt là vật liệu dùng trong các thiết bị điện tử.

Bên cạnh đó phương pháp mới này khiến nước không thể bám trên vật liệu giúp cho con người tiết kiệm được nguồn tài nguyên nước sạch đang ngày càng khan hiếm.

+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top