Vết lõm trên quả bóng golf có tác dụng gì?

Đánh golf là môn thể thao dùng gậy để đưa các quả bóng golf vào trong lỗ. Bạn có thể sử dụng nhiều loại gậy khác nhau cũng như số lượng lần đánh không giới hạn để đưa quả bóng golf vào lỗ, tuy nhiên càng ít gậy so với quy định thì bạn sẽ càng có thứ hạng cao.

Vết lõm trên quả bóng golf có tác dụng gì? 9
Hình ảnh bên ngoài của quả bóng golf
Vết lõm trên quả bóng golf có tác dụng gì? 11
Cấu tạo bên trong quả bóng golf của nhiều hãng khác nhau.

Cấu tạo bên trong của quả bóng golf có nhiều khác biệt nhưng bên ngoài nhìn chúng khá giống nhau về cấu trúc. Ban đầu khi tạo ra những quả bóng golf đầu tiên, những viết lõm trên bề mặt quả bóng golf chưa có, sau này qua nhiều nghiên cứu về khí động học mới thêm vào.

Các vết lõm hiện nay có nhiều hình dáng và số lượng khác nhau tùy theo nhà sản xuất. Sau khi bóng va đập với mặt gậy, độ nghiêng của mặt gậy Sẽ tạo ra xoáy ngược. Trong quá trình bay của bóng, xoáy ngược cộng hưởng bởi các vết lõm sẽ tạo ra chênh lệch áp suất phía trên và phía dưới bóng tạo hiệu ứng nâng như đối với cánh máy bay.

Vết lõm trên quả bóng golf có tác dụng gì? 13

Theo Tom Veilleux và Vince Simonds – chuyên gia khí động học tại công ty Golf Top-Flite: “Những vết lõm có thể tạo ra một lớp không khí mỏng bám vào bề mặt của trái bóng, làm cho không khí di chuyển quanh trái bóng được dễ dàng hơn, giúp cho khoảng không bóng tại thành nhỏ lại. Qua đó, lực cản cũng giảm xuống ít nhất là một nửa”.

Các nhà sản xuất khác nhau đưa ra các giải pháp khác nhau để tối ưu hóa khả năng bay trong không trung của bóng, đồng thời cũng tối đa hóa tiết diện tiếp xúc với mặt gậy wedge của vỏ bóng giúp kiểm soát độ xoáy tốt hơn. Bóng trên thị trường hiện nay có thể có từ 250-450 vết lõm nhưng thường ta thấy loại khoảng 325-360 vết lõm. Người chơi gôn ngày nay được định hướng bởi các nhà sản xuất với số lượng lớp.

Bóng hai lớpLoại bóng này thường được làm với một lõi cứng, lớn rồi bọc một lớp vỏ surlyn cứng ở ngoài. Loại này làm giảm xoáy, và do cứng nên có lợi về khoảng cách với gậy phát bóng hoặc gậy dài. Những loại bóng này thường có giá rẻ và được gợi ý cho người mới chơi hoặc có điểm chấp cao.

Bóng ba lớpNhững loại bóng này thường có một lõi cứng, hoặc lỏng, được bọc ngoài bằng một lớp cao su, sau đó là bao ngoài cùng bằng một lớp vỏ, trước đây là Balatta, hiện nay chủ yếu là surlyn hoặc các hợp chất tương tự. Nhờ kết cấu đa thành phần giúp bóng có độ xoáy tốt và cảm giác kiểm soát quanh vùng gạt bóng tốt hơn. Tuy nhiên, công đoạn sản xuất phức tạp nên loại này có giá thành cao và thường là chọn lựa của các tay gôn có trình độ cao.

Bóng bốn hoặc năm lớpĐây là những thế hệ mới nhất.

Các nhà sản xuất đã tăng thêm một lớp lõi trong cùng bằng chất lỏng để tăng độ xoáy của bóng và thêm một lớp “vỏ trong” cứng để chịu lực và giúp bóng đánh xa với các gậy dài, ngoài cùng phủ một lớp vỏ mềm để “gia tăng”cảm giác khi gạt. Theo các nhà sản xuất, đây các thế hệ mới nhất có khả năng thích ứng với tốc độ đầu gậy của các loại gậy khác nhau. Với gậy dài có gia tốc va đập lớn thì bóng ít xoáy và đi xa; với những cú đánh gia tốc thấp, bóng lại giúp tăng xoáy và cho cảm giác kiểm soát tốt hơn. Bóng này thích hợp với tất cả gôn thủ miễn là túi tiền cho phép vì giá thành cao.

nguồn: tổng hợp.

+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top