Vì sao giá vé máy bay lại đắt, ‘săn’ vé máy bay giá rẻ

Một chiếc máy bay Airbus A320 có thể chứa gần 25.000 lít nhiên liệu, con số này tương đương với 376 chiếc xe ô tô Toyota Camry chứa đầu xăng trong bình. Mỗi một dặm (khoảng 1,6 km) mà A320 bay, nó sẽ đốt khoảng 5,6 lít xăng. Vậy có phải chi phí cho nhiêu liệu làm cho giá vé máy bay đắt?

Vì sao giá vé máy bay lại đắt đỏ như vậy?

Để vận hành một chiếc máy bay, dưới đây là một vài con số tính toán tương đối về các chi phí vận hành một chiếc máy bay

Nhiên liệu máy bay – 26%

Vì sao giá vé máy bay lại đắt, 'săn' vé máy bay giá rẻ 17

Nhiên liệu máy bay là một trong những thành phần đắt nhất cấu thành nên chi phí vé máy bay. Mỗi chuyến bay cần một lượng nhiên liệu khác nhau. Thông thường, đó là thông tin mà bạn có thể tìm thấy trên trang web chính thức của hãng hàng không hoặc hãng chế tạo máy bay.

Đây là một phép tính đơn giản giúp bạn hiểu rõ hơn: một chuyến bay trực tiếp từ Moscow sang New York khoảng 7.403 km cần tiêu tốn khoảng 70 tấn nhiên liệu. 70 tấn nhiên liệu máy bay có chi phí khoảng 34.000 euro tương đương 1,1 tỷ VND.

Dịch vụ hành khách và hành lý, bao gồm cả sân bay và trên chuyến bay – 26%

Tỷ lệ phần trăm này được cấu thành từ nhiều phần. Trước hết, nó bao gồm các dịch vụ hành khách trên chuyến bay như đồ ăn, thức uống, chăn, chế độ phục vụ của tiếp viên hàng không và nhiều hơn nữa. Thứ hai, chi phí lưu trú và vận chuyển hành lý cũng được tính. Bên cạnh đó còn có dịch vụ tổng đài, trang web, số liệu thống kê và dịch vụ khách hàng. Cuối cùng là bãi đậu máy bay, thủ tục check-in, check-out…

Dịch vụ máy bay – 16%

Dịch vụ máy bay còn bao gồm chi phí bảo hiểm, bảo trì máy móc, thiết bị, các hoạt động sơn và sửa…

Lương nhân viên – 10%

Vì sao giá vé máy bay lại đắt, 'săn' vé máy bay giá rẻ 19 

Khoản chi phí này bao gồm tiền lương và thưởng thêm cho người lao động: phi công, tiếp viên hàng không và các nhân viên khác.

Chi phí khấu hao và thuê ngoài – 8%

Chi phí khấu hao chính là sự hao mòn máy móc thiết bị máy bay theo thời gian. Nếu máy bay là tài sản của công ty thì chi phí này được chi trả bởi chủ sở hữu. Tuy nhiên, nếu máy bay được thuê bên ngoài, chi phí thuê sẽ được chi trả bởi người sử dụng.

Vì sao giá vé máy bay lại đắt, 'săn' vé máy bay giá rẻ 21

Chi phí hành chính và quảng cáo – 5%

Đây là số tiền sử dụng trong các hoạt động marketing, xúc tiến thương mại, thuế và một số chi phí khác. Các khoản chi này còn tùy thuộc vào từng quốc gia khác nhau.

Chi phí dẫn đường và chi phí hỗ trợ đài khí tượng – 9%

Chi phí này bao gồm các khoản chi trả cho đài khí tượng, các hoạt động theo dõi máy bay trong suốt chuyến bay và các khoản thanh toán cho sân bay.

Làm thế nào để “săn” được vé máy bay giá rẻ?

Với hàng loạt chi phí kể trên, làm thế nào bạn có thể “săn” được vé rẻ? Và đây là những thủ thuật dành cho bạn.

Sử dụng các trang web so sánh

Sử dụng các trang web so sánh là điều mà bạn nên làm nếu muốn săn vé máy bay giá rẻ. Cụ thể, chúng sẽ so sánh giá vé của tất cả các hãng hàng không và lập danh sách những chuyến bay phù hợp với nhu cầu của bạn.

Về cơ bản, đây là cách đơn giản và đáng tin cậy nhất để săn vé máy bay giá rẻ, bạn chỉ ngồi yên một chỗ và lướt web để đưa ra quyết định phù hợp. Mỗi công cụ tìm kiếm khác nhau sẽ cho ra những kết quả khác nhau, vì vậy bạn nên sử dụng các trang web so sánh khác nhau vì độ chênh lệch giá có thể dao động từ 2-7%. Hơn nữa, một vài trang web so sánh đem lại nhiều tiện ích như đăng ký email để có được giá ưu đãi và những hoạt động khuyến mãi khác giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí.

Sử dụng các chuyến bay kết nối

Bay nối chuyến thường rẻ hơn so với các chuyến bay trực tiếp vì các hãng hàng không cố gắng bán hết lượng vé được yêu cầu bởi trạm trung chuyển. Hãy sắp xếp các chuyến bay kết nối theo cách thông minh và hiệu quả nhất. Ngoài ra, khách du lịch thường tận dụng thời gian tại điểm dừng chân (dài hơn 24 giờ) để tham quan, du lịch tiết kiệm nhiều tiền. Tuy nhiên, trước khi làm vậy, bạn nên cân nhắc kỹ về mục đích chuyến bay của mình.

Sử dụng “Quy tắc Chủ Nhật”

Theo quy tắc này, nếu bạn dành cả đêm từ thứ Bảy đến Chủ nhật tại điểm đến, giá vé máy bay sẽ rẻ hơn nhiều. “Quy tắc Chủ Nhật” được tạo thành ở Hoa Kỳ, nơi có sự khác biệt lớn giữa các chuyến bay hạng thương gia và các chuyến bay thông thường. Người ta cho rằng các doanh nhân thực sự muốn dành những ngày cuối tuần ở nhà và họ đã sẵn sàng trả thêm một chút cho điều đó. Khách du lịch không thực sự cần điều này. Vì vậy, sử dụng điều này là lợi thế của bạn.

Bay vào “đúng” ngày

Nhiều công ty hàng không thay đổi giá vé máy bay tùy thuộc vào ngày khởi hành. Thông thường, những ngày có giá vé rẻ nhất là thứ Ba, thứ Tư và thứ Năm. Từ thứ Sáu đến Chủ Nhật và vào các ngày lễ, vé sẽ đắt hơn. Tuy nhiên, quy tắc này không hiệu quả đối với vé máy bay hạng thương gia bởi các doanh nhân thường bay vào các ngày trong tuần.

Thay đổi ngày

Nếu các ngày cụ thể nào đó không quan trọng với bạn, bạn có thể thay đổi ngày khởi hành và ngày đến: cách 3, 5 hoặc 7 ngày giúp tiết kiệm chi phí. Một số tổ chức cung cấp lịch đặc biệt cho các mục đích này. Nhân tiện, nếu thời gian khởi hành thực sự không quan trọng, chỉ cần bay trong tháng đó, bạn có thể sử dụng cùng một lịch. Chúng sẽ cho bạn thấy giá vé của tất cả vé có sẵn trong tháng đó.

Vì sao giá vé máy bay lại đắt, 'săn' vé máy bay giá rẻ 23

Đăng ký chương trình hách hàng thân thiết

Khách hàng sẽ được tích lũy điểm trong quá trình mua vé máy bay, sau đó được tặng kèm phiếu giảm giá, vé miễn phí hoặc giảm giá phòng khách sạn khi đăng ký trở thành thành viên. Thực tế, tất cả các hãng bay đều đưa ra chương trình giảm giá, tặng quà cho khách hàng thân thiết.

Tính toán trên chỉ mang tính tương đối, xét trong hoàn cảnh phải di chuyển trên các chuyến đi xa thì giá vé máy bay trong thời điểm hiện tại thực sự không đắt.

nguồn: quantrimang.com

+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top