Xóa dữ liệu ổ cứng bằng nam châm cực mạnh?

Ổ cứng máy tính, laptop, điện thoại thời điểm hiện tại thường được sử dụng ổ cứng dạng SSD, nhưng vẫn còn không nhỏ máy tính sử dụng ổ cứng dạng HDD. Cơ chế lưu dữ liệu trên ổ HDD là có một đầu từ để đọc và ghi. Vậy với một nam châm cực mạnh bạn có thể xóa dữ liệu đã lưu trên ổ cứng HDD được hay không?

Bạn có thể xóa sạch dữ liệu ổ cứng bằng nam châm?
Bên trái ổ cứng dạng HDD – bên phải ổ cứng dạng SSD​

Nguyên tắc lưu trữ dữ liệu trên đĩa cứng

Trên bề mặt đĩa người ta phủ một lớp mỏng chất có từ tính, ban đầu các hạt từ tính không có hướng , khi chúng bị ảnh hưởng bởi từ trường của đầu từ lướt qua , các hạt có từ tính được sắp xếp thành các hạt có hướng.
Bạn có thể xóa sạch dữ liệu ổ cứng bằng nam châm?
Đầu từ ghi – đọc được cấu tạo bởi một lõi thép nhỏ hình chữ U, một cuộn dây quấn trên lõi thép để đưa dòng điện vào (khi ghi) hay lấy ra (khi đọc), khe hở gọi là khe từ lướt trên bề mặt đĩa với khoảng cách rất gần, bằng 1/10 sợi tóc .

Trong quá trình ghi, tín hiệu điện ở dạng tín hiệu số 0, 1 được đưa vào đầu từ ghi lên bề mặt đĩa thành các nam châm rất nhỏ và đảo chiều tuỳ theo tín hiệu đưa vào là 0 hay 1 .
Trong quá trình phát, đầu từ đọc lướt qua bề mặt đĩa dọc theo các đường Track đã được ghi tín hiệu, tại điểm giao nhau của các nam châm có từ trường biến đổi và cảm ứng lên cuộn dây tạo thành một xung điện, xung điện này rất yếu được đưa vào khuếch đại để lấy ra tín hiệu 0,1 ban đầu .

Nhiều người trong chúng ta tin rằng nếu đặt một cục nam châm gần một ổ cứng cơ (HDD), nó sẽ xoá sạch dữ liệu trên chiếc ổ cứng đó. Nguyên nhân là bởi các ổ cứng cơ có các linh kiện chuyển động bên trong làm bằng sắt từ và lưu trữ dữ liệu bằng các trường từ có thể bị tác động bởi nam châm, giống hệt các đĩa mềm thời xa xưa. Còn ổ SSD sẽ không bị vấn đề gì vì cơ chế đọc, ghi dữ liệu của nó rất khác không có gì chuyển động cả.

Cuộc thử nghiệm

Dù gần như chắc chắn rằng ổ cứng laptop sẽ vẫn hoạt động hoàn hảo khi bị ảnh hưởng bởi nam châm, nhưng những thành viên của K&J Magnetics vẫn quyết định không mang chiếc laptop cao cấp của họ ra để thử nghiệm. Thay vào đó, họ sử dụng một chiếc laptop cũ tại văn phòng… cho an tâm.
Họ đã sử dụng một cục nam châm tủ lạnh chuẩn, một vài cục nam châm hình lập phương mạnh hơn, và một nam châm neodymium lấy từ một ổ cứng cơ 2.5-inch. Các nam châm này được đặt lên một ổ đĩa flash, một ổ cứng trong laptop, và một ổ cứng gắn ngoài.
Bạn có thể xóa sạch dữ liệu ổ cứng bằng nam châm?

Kết quả thu được

Các nam châm lần lượt được đặt trên khung sườn laptop và di chuyển qua lại. Kết quả cho thấy dữ liệu không hề bị mất và cũng không có sự thay đổi đáng chú ý nào đối với chức năng của laptop sau khi thử nghiệm với cả 3 loại nam châm nêu trên.

Ổ cứng gắn ngoài được bảo vệ bởi một bộ khung nhựa mỏng, và các nam châm cũng lần lượt được đặt lên bộ vỏ này và di chuyển qua lại, trước sau. Sau khi gắn ổ cứng này vào PC, kết quả cũng cho thấy mọi dữ liệu vẫn còn nguyên.

Như vậy chúng ta có thể hoàn toàn an tâm sử dụng ổ HDD mà không lo sợ mất dữ liệu vì nam châm đặt cạnh.
nguồn vnreview.vn
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top