6 phát minh của Nikola Tesla có thể thay đổi cả thế giới

Dưới đây là một vài ví dụ về những phát minh của Nikola Tesla – dấu ngoặc được sử dụng vì những ý tưởng này đều không được tạo ra và phát triển một cách hoàn thiện, hoặc để lại bản vẽ hoặc thiết kế nào có thể xác minh được cho hậu thế.

Bức ảnh nổi tiếng của Tesla.
Tesla thực sự là một thiên tài kỳ dị, và những ý tưởng của ông không chỉ vượt qua thời đại nhưng đồng thời cũng vượt qua khuôn khổ của khoa học và khả năng kỹ thuật của thế giới bây giờ.

1. phát minh của Nikola Tesla: Máy động đất

"Máy động đất" thực ra là chiếc máy phát điện bằng hơi.
“Máy động đất” thực ra là chiếc máy phát điện bằng hơi.

Vào năm 1893, Tesla đã đăng ký bản quyền cho một máy dao động phát điện bằng hơi. Nhiều năm sau khi đăng kí cho phát minh này, ông đã trả lời một phóng viên rằng một ngày trong lúc đang chỉnh sửa cỗ máy đó tại phòng thí nghiệm của mình tại New York, Tesla đã khiến cho mặt đất rung chuyển.

Trong quá trình thử nghiệm, Tesla liên tục tăng sức mạnh và đã nghe thấy tiếng vỡ ở đâu đó. “Đột nhiên”, ông nhớ lại: “Tất cả các máy ở trong phòng bay tứ tung cả lên. Tôi nắm lấy cái búa và đập nát chiếc máy. Chỉ cần vài phút nữa thôi là cả căn nhà sẽ sụp đổ rồi.” Sau đó, cảnh sát đã tới hiện trường để kiểm tra, nhưng Tesla đã bảo trợ lý của mình im lặng và báo lại rằng “đây chỉ là một cơn động đất”.

2. phát minh của Nikola Tesla: Máy chụp suy nghĩ

Minh họa cho chiếc máy chụp suy nghĩ.
Minh họa cho chiếc máy chụp suy nghĩ phát minh của Nikola Tesla

Tesla cho rằng việc “chụp ảnh” ý nghĩ là hoàn toàn có thể. Phát minh của Nikola Tesla được lấy cảm hứng đến từ lúc ông đang thí nghiệm vào năm 1893, Tesla đã nói với một nhà báo vào hàng thập kỉ sau: “Tôi tin rằng một hình ảnh xác định của suy nghĩ, theo phản xạ, sẽ tạo ra một hình ảnh trên võng mạc, và có thể được “chụp” trên một thiết bị tương ứng”. 

Nhà phát minh này cũng đã suy nghĩ về một loại võng mạc nhân tạo, có thể chụp và chiếu hình ảnh lên một màn chiếu. “Nếu điều này thành hiện thực, thì một vật được tưởng tượng bởi con người có thể được phản chiếu rõ ràng lên màn ngay khi nó được hình thành”, ông trả lời, “và bằng cách này thì tất cả suy nghĩ của con người có thể được đọc – như một quyển sách mở vậy”.

3. phát minh của Nikola Tesla: Năng lượng không dây

Tòa tháp Wardenclyffe.
Tòa tháp Wardenclyffe phát minh của Nikola Tesla

Vào năm 1901, Tesla nhận được 150,000 đô từ nhà đầu tư J. P. Morgan để xây dựng một tòa tháp hình nấm cao 56m ở trên bờ bắc của đảo Long, có khả năng truyền tin nhắn, các cuộc gọi và hình ảnh tới tàu ở xa bờ và qua Đại Tây Dương bằng các sử dụng Trái đất để dẫn tín hiệu. Khi công việc xây dựng bắt đầu, tòa tháp được đặt tên Wardenclyffe.

Tesla muốn nó truyền được năng lượng không dây, tin rằng dựa trên các thí nghiệm về radio và vi sóng ông có thể cấp điện cho toàn thể New York – bằng cách đưa hàng triệu vôn qua không khí. Tuy nhiên, Morgan từ chối tài trợ thêm cho phát minh của Nikola Tesla, khiến cho ông phải hủy bỏ dự án vào năm 1906. Tòa tháp Wardenclyffe sau đó cũng bị tháo dỡ vào năm 1917.

4. phát minh của Nikola Tesla: Thủy triều nhân tạo

Một bài báo nói về vũ khí "ngăn chặn chiến tranh" của Tesla.
Một bài báo nói về vũ khí “ngăn chặn chiến tranh” của Tesla.

Theo nhà sáng chế này, sức mạnh của khoa học có thể được dùng để ngăn chặn chiến tranh. Trong tờ New York World vào năm 1907 nói rằng một phát minh của Tesla có thể kích hoạt bom nổ từ xa ngoài biển để tạo ra sóng thủy triều to tới nỗi có thể nhấn chìm toàn bộ tàu thuyền của quân địch. Tờ báo này cũng nói rằng các sóng nhân tạo này có thể khiến cho “toàn bộ thủy quân của một quốc gia như những chiếc thuyền giấy trong chậu nước”. Tương tự như bom hạt nhân, “nỗi kinh hoàng này cũng thúc đẩy những tháng ngày hòa bình đến gần hơn”.

5. phát minh của Nikola Tesla: Phi cơ siêu âm chạy bằng điện

Hình dung của Tesla về chiếc phi cơ kì dị của mình.
Hình dung của Tesla về chiếc phi cơ kì dị của mình.

Từ khi còn là một cậu bé, ông đã thích thú ý tưởng của sự bay lượn trên bầu trời. Kết hợp kiến thức của mình về điện và cơ học, ông bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn về hàng không sau sự thất bại của Wardenclyffe. Trong một bài báo tháng 7 năm 1919 của tạp chí Reconstruction, Tesla đã bàn về dự án phát triển một máy bay siêu âm mà có thể bay cao hơn mặt đất 8 dặm – và có thể đưa con người từ New York sang London trong vòng 3h.

Ý tưởng này gồm có một phi cơ có thể tiếp nhận năng lượng không dây từ một trạm điện dưới mặt đất, loại bỏ sự cần thiết đem theo nhiên liệu. Năng lượng điện được cấp gần như là vô hạn, và bất cứ nhà máy điện nào cũng có thể hoạt động cùng nhau, cung cấp năng lượng tới các phi cơ cũng như các con tàu cũng có thể được tiếp nhận qua dây điện hoặc đường ray.

6. phát minh của Nikola Tesla: Tia tử thần

Tia tử thần hay tia hòa bình? Còn phụ thuộc vào bàn tay của con người.
Tia tử thần hay tia hòa bình? Còn phụ thuộc vào bàn tay của con người phát minh của Nikola Tesla

Đầu óc sáng tạo của Tesla cũng tiếp tục đề xuất ra những tầm nhìn mới vào những năm cuối đời. Trong sinh nhật thứ 78 của mình, ông trả lời báo New York Times về việc ông đã hình thành nên phát minh quan trọng nhất, một thứ có thể khiến “đội quân hàng triệu binh lính chết ngay tức khắc”.

phát minh của Nikola Tesla này chính là một vũ khí quân sự với khả năng gia tốc các phân tử thủy ngân với tốc độ gấp tốc độ âm thanh 48 lần trong một buồng chân không và bắn ra một tia “với sức mạnh đủ để đánh chặn 10,000 máy bay quân sự ở khoảng cách 250 dặm”. 

Cho dù giới truyền thông đặt tên cho nó là “tia tử thần”, Tesla tin rằng đây đáng là “tia hòa bình”, dùng để chặn các cuộc tấn công của máy bay và các quân đội xâm lược, cứu lấy mạng sống bằng cách hoạt động như một “Vạn Lý Trường Thành vô hình, nhưng khỏe gấp hàng triệu lần”. Tesla đã đề nghị phát minh của mình cho nhiều chính phủ, bao gồm cả Hoa Kì, nhưng chỉ có Liên Bang Soviet đã quan tâm và thử nghiệm vào năm 1939.

nguồn: khoahoc.tv

+1
3
+1
4
+1
0
+1
0
+1
0
Subscribe
Notify of
guest

1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
quang

tôi cảm thấy thật vui khi đọc bài báo này vì tôi là người rất ngưỡng mộ nikola tesla

Scroll to Top