Cây phát triển bản thân và 3 quả nên có trong đời

lý thuyết về Cây phát triển bản thân: tư duy cần có để định hướng phát triển con đường học tập trong tương lai

Cây phát triển bản thân
Cây phát triển bản thân

Cây phát triển bản thân là gì?

Hướng theo cách hiểu cây phát triển bản thân coi bản thân giống như một cái cây gồm ba phần: gốc, thân, cành lá quả. Cây muốn phát triển được bền vững thì gốc phải vững, cây có giá trị thì thân, cành, lá quả phải có giá trị. Đời người cơ bản cũng vậy, muốn phát triển được cũng phải có gốc vững bền, muốn có giá trị thì thành quả tạo ra cũng phải mang lại lợi ích.

Cách thành phần của cây phát triển bản thân

Gốc rễ của cây phát triển bản thân: Đạo đức.

Cây phát triển bản thân và 3 quả nên có trong đời 15
Khái niệm Đạo đức theo từ điển tiếng việt (nguồn từ điển online)

Quy chuẩn về đạo đức được hình thành và phát triển thông qua nhận thức của xã hội và có tính thời điểm, có những quy chuẩn đạo đức chỉ được áp dụng theo vùng miền, lãnh thổ … chúng ta phải hướng tới một qui chuẩn đạo đức mang tính chân lý (đúng cho mọi trường hợp)

Hiểu đơn giản, đạo đức phải là một hành động, hành động có đạo đức thỏa mãn 3 tiêu chí sau: hành động đó mang lại lợi ích cho bản thân, mang lại lợi ích cho người khác và mang lại lợi ích cho môi trường xung quanh.

Làm những việc mang lại lợi ích cho bản thân giúp bản thân có thêm nguồn lực, phương tiện để tái đầu tư vào hành động đó hay nói cách khác là có khả năng duy trì hành động đó trong thời gian dài.

Tuy nhiên chỉ mang lại lợi ích cho bản thân thì chưa đủ, lợi ích đó nếu xâm hại sang lợi ích của người khác quá nhiều khi đó sẽ hình thành nên mâu thuẫn, sự xâm hại càng lớn mâu thuẫn càng lớn, sự bức xúc càng lớn có thể dẫn tới sự trả thù khốc liệt khiến bản thân hứng chịu những thiệt hại không thể dự đoán.

Cây phát triển bản thân và 3 quả nên có trong đời 17
Trong cây phát triển bản thân gốc rễ là đạo đức, trong đó Đạo đức không chỉ là một khái niệm nó còn là nguyên tắc giúp bạn ra quyết định một việc có nên làm hay không.

Vấn đề cuối là hành động phải mang lại lợi ích cho cộng đồng, cộng đồng nhận được lợi ích thì hành động đó sẽ được lan tỏa, chia sẻ … giúp cho nhiều người biết đến hơn càng gia tăng lợi ích, ngược lại thì sẽ bị cộng đồng tấn công loại bỏ.

Tư duy về đạo đức ở trên được phát triển trên nền tảng của đạo phật đã được lưu truyền hơn 2500 năm (nền tảng đạo phật: lợi mình, lợi người, lợi chúng sinh).

Quả của cây phát triển bản thân: là những giá trị mà bạn tạo ra

  1. Sức khỏe: sức khỏe về mặt thể chất sinh học
  2. Trí tuệ: kiến thức chuyên môn, kiến thức xã hội thể hiện qua chỉ số IQ, EQ, lòng kiên trì (AQ)
  3. Tâm linh: sức khỏe tinh thần

Xã hội hiện đại cho rằng thành công, hạnh phúc cơ bản là đầy đủ về vật chất, có càng nhiều tiền càng tốt, vậy người thành công, hạnh phúc cuộc sống viên mãn nhất có phải là người giàu nhất thế giới không?

Vấn đề này các bạn tự tìm cho mình câu trả lời, cuộc sống sẽ cho chúng ta những bài học ta phải học để trưởng thành và bước tiếp, những gì chúng ta học được, đọc được, nghe được từ sách vở sẽ không bao giờ bằng sự trải nghiệm.

Thân của cây phát triển bản thân: chính là thân thể của bạn

Cây phát triển bản thân muốn phát triển tốt được cần 3 yếu tố: giống (gen di truyền); môi trường sống phù hợp; nước tưới.

Gen di truyền là những thứ mặc định về mặt sinh học, chúng ta gần như không thể thay đổi được, điều đã không thể thay đổi thì không nên quá bận tâm và dành phần lớn thời gian cho nó, hãy vui vẻ đón nhận những điều mà cuộc sống đã ban tặng dù cho bạn có một gương mặt không được đẹp, có đôi chân không được dài, mắt không được to … hãy cảm ơn vì đã được sinh ra và sống trên cõi đời này.

Môi trường sống: tượng trưng cho đất trồng, khí hậu lãnh thổ nơi bạn sinh sống. Môi trường đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành tính cách của bản thân vì vậy hãy tìm cho mình một môi trường tốt.

Nước tưới hàng ngày: phải là các thói quen tốt, thói quen tốt được định nghĩa là các thói quen mang lại lợi ích lâu dài, nhưng trong ngắn hạn nó có thể gây ra một số phiền toái khó chịu. VD: để có sức khỏe tốt chúng ta phải hình thành thói quen thể dục đều đặn hàng ngày, không thể dùng tiền mua sức khỏe, chúng ta chỉ có thể chi tiền để mua công cụ rèn luyện sức khỏe và sửa chữa bản thân khi bị bệnh nhưng những thứ đó không bền. Để có trí tuệ chúng ta phải học tập, phải đọc sách hàng ngày ….

Cây phát triển bản thân và 3 quả nên có trong đời 19
Đối với cây phát triển bản thân: Thói quen tốt là nước tưới tốt nhất cho sự phát triển của bạn

Đọc sách là một trong những thói quen rất tốt, sách về thói quen tốt nên đọc.

Cây phát triển bản thân và 3 quả nên có trong đời 21
Gieo suy nghĩ gặt hành động, gieo hành động gặt thói quen, gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận TỚI NƠI BÁN
Cây phát triển bản thân và 3 quả nên có trong đời 23
Xây dựng một tư duy mới về các hành động phát triển bản thân đạt được mục tiêu dài hạn, hành trình phát triển bản thân, tư duy cùng thắng, quản lý thời gian … TỚI NƠI BÁN
Cây phát triển bản thân và 3 quả nên có trong đời 25
Những thói quen cốt lõi ảnh hưởng, chi phối đến toàn bộ cuộc sống của bạn. TỚI NƠI BÁN

Thói quen xấu: là những thói quen mang lại lợi ích trong ngắn hạn, thậm trí ngay lập tức nhưng về lâu dài nó hủy hoại dần cuộc sống của chúng ta, như thói quen sử dụng mạng xã hội quá nhiều, thói quen ngủ muộn, thói quen không ăn sáng ….

Cây phát triển bản thân như một tấm bản đồ thu nhỏ giúp chúng ta định hướng con đường phải đi, trên con đường đó có nhiều công cụ giúp chúng ta đi nhanh hơn như tiền, mối quan hệ … hãy linh động áp dụng, tuy nhiên làm việc gì hãy nhớ lấy nguyên tắc đạo đức là nền tảng, đừng vi phạm vì cho dù cây có cao bao nhiêu đi nữa nếu rễ bị mục sớm muộn cũng thân bại danh liệt.

Xem thêm: “Trí tuệ Do thái” cuốn sách nâng cấp bản thân

+1
15
+1
3
+1
4
+1
0
+1
0
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top