Nhà vật lí Isaac Newton và 7 câu chuyện ngoài lề

Nhà vật lí Isaac Newton đã thay đổi cách mà con người hiểu về vũ trụ, những phát minh của Ông có mặt trong nhiều lĩnh vực, nhưng nổi bất nhất là trong toán học và vật lí học.

Nhà vật lí Isaac Newton nổi tiếng với ba định luật Newton

Hãy cùng tìm hiểu về cuộc đời của Ông để hiểu rõ hơn về những thành quả to lớn mà ông để lại.

Nhà vật lí Isaac Newton và 7 câu chuyện ngoài lề 11
Nhà vật lí Isaac Newton 46 tuổi Bức vẽ của Godfrey Kneller năm 1689

Tuổi thơ của Nhà vật lí Isaac Newton

Ngày 25 tháng 12 năm 1642 Newton được sinh ra vào sáng sớm của ngày giáng sinh tại một ngôi làng nhỏ Woolsthorpe ở Anh. Ông là một đứa bé nhỏ xíu và khó có cơ hội sống sót.

Thời kỳ ông sinh ra nước Anh đang trải qua một cuộc nội chiến hỗn loạn, nhiều người tin rằng ngày tận thế sắp đến. Trái ngược với những điều trên ngôi làng Woolsthorpe là một cộng đồng nhỏ bé sống yên bình tại một nơi cách rất xa trung tâm khiến nó tránh khỏi 2 cuộc chiến tranh và các trận dịch bệnh lớn tràn qua Châu Âu tại đó ông đã xây dựng lên các thí nghiệm về hiện tượng tán sắc ánh sáng nổi tiếng.

Cha ruột của Nhà vật lí Isaac Newton chết trước khi ông được sinh ra, khi ông lên 3 tuổi mẹ của ông kết hôn với một người đàn ông khác ở ngôi làng gần đó để lại ông cho bà ngoại nuôi. Ông cảm thấy gia đình dường như đang chối bỏ mình, Khi bắt đầu đi học tại Grantham ông đã tìm thấy niềm vui trong những quyển sách.

Ông đặc biệt thích thú với toán học và các môn khoa học tự nhiên, mặc dù còn ít tuổi nhưng ông đã phát minh ra chiếc đồng hồ mặt trời (sundials) chạy chính xác đến từng phút

Nhà vật lí Isaac Newton và 7 câu chuyện ngoài lề 13
Đồng hồ mặt trời (sundials) do Nhà vật lí Isaac Newton chế tạo​

Năm 1661 ông theo học đại học Cambridge với mục tiêu trở thành luật sư, nhưng ông đã nhanh chóng bị cuốn hút bởi toán học Descartes – người cho rằng vận động của vũ trụ tuân theo các quy luật của toán học, thiên văn học của Galileo, quang học của Kepler. Ông đã viết “Plato là bạn của tôi, Aristotle là bạn của tôi, nhưng sự thật mới là người bạn thân thiết nhất của tôi”.

Năm 1665 sau khi nhận bằng tốt nghiệp tại đại học Cambridge ông phải trở về nhà để tránh trận dịch hạch trong vòng 2 năm. Trong khoảng thời gian này ông đã phát minh ra các phép toán vi phân và tích phân hoàn toàn mới giúp thống nhất và rút ngắn nhiều phép toán khác nhau thời bấy giờ.

Trong lĩnh vực vật lí ông đã tiến tới một phương pháp nghiên cứu mới, thay vì đọc sách để tìm hiểu sự thật ông chú trọng vào việc làm thực nghiệm để kiểm chứng.

Năm 1670 Ông được nhận lại làm giảng viên của trường đại học Cambridge, năm 1672 Ông được bầu vào Hội khoa học Hoàng gia Anh (The Royal Society) nơi hội tụ những nhà khoa học ưu tú. Tại đây Nhà vật lí Isaac Newton đã chia sẻ khám phá của mình về khái niệm hạt ánh sáng tuy nhiên những lập luận toán học của ông còn mơ hồ và khó hiểu nên nhận được nhiều sự phản bác từ Robert Hooke cùng những nhà khoa học khác ở thời đó.

Lý thuyết hạt ánh sáng là một niềm tự hào đối với ông và ông tin rằng mình đã đúng, niềm tự hào bị phê bình và chỉ trích khiến cho tinh thần của Ông trở nên suy sụp, Ông quyết định rời bỏ khoa học và tham gia vào con đường chính trị.

Năm 1693 Ông rời khỏi đại học Cambridge về nhận chức trong chính quyền tại London. Trong thời gian này nước Anh rơi vào khủng hoảng tiền tệ do những đồng xu lưu thông trong nước bị làm giả và cắt xén bớt lượng bạc khi đúc tiền để buôn lậu bạc sang Pháp, khi đó chính quyền đã phải cầu cứu tới Nhà vật lí Isaac Newton. Ông đã có một quyết định táo bạo thu hồi toàn bộ tiền xu bạc đang lưu thông để đúc lại theo phương thức riêng của Ông.

Quyết định trên đã khiến cả nước Anh không có tiền lưu thông trong 1 năm. Trong khoảng thời gian đó Ông làm việc cật lực 18 giờ mỗi ngày cuối cùng đúc ra được một đồng xu hoàn hảo với các đường khía theo một công thức bí mật chỉ có những cỗ máy do ông chế tạo ra mới có thể tạo ra các đường khía đó và không ai có thể làm giả được.

Nhà vật lí Isaac Newton và 7 câu chuyện ngoài lề 15
Đồng xu hoàn hảo với các đường khía đặc biệt theo công thức bí mật của Newton

Năm 1703 Nhà vật lí Isaac Newton được bầu làm chủ tịch Hội Khoa học Hoàng gia Anh và giữ chức vụ đó trong suốt phần còn lại của cuộc đời ông. Ông được Nữ hoàng phong bá tước năm 1705.

Vào cuối của cuộc đời mình, Nhà vật lí Isaac Newton kể một câu chuyện mà đã trở thành một trong những huyền thoại lâu dài nhất trong lịch sử khoa học: “Khi đang ngồi dưới gốc cây táo của gia đình Ông ở Woolsthorpe, và một quả táo rơi xuống đã khiến ông tìm ra định luật vạn vật hấp dẫn.”

20 tháng 3 năm 1727 Nhà vật lí Isaac Newton qua đời tại London ở tuổi 84 được chôn cất với đầy đủ danh dự tại Westminster Abbey

Nhà vật lí Isaac Newton và 7 câu chuyện ngoài lề 17
Khu vực tưởng niệm Newton tại Westminster Abbey với dòng chữ:” Nơi an nghỉ của Newton”

Ngoài lĩnh vực khoa học tự nhiên ông còn nghiên cứu cả khoa học thần bí, giả kim thuật với ước mơ biến đá thành vàng, và mong ước tìm hiểu về các hiện tượng bí ẩn. Ông đưa ra dự đoán trái đất sẽ diệt vong vào năm 2060 liệu điều đó có đúng?​

Nhà vật lí Isaac Newton và 7 câu chuyện ngoài lề 19
Bút tích của Newton nghiên cứu về thuật giả kim biến đá thành vàng​
+1
35
+1
20
+1
4
+1
5
+1
7
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top