Tại sao bóng bay phát nổ có thể gây nguy hiểm

Những quả bóng bay dùng trong trang trí, thả tại các lễ hội, bày bán trong các khu trung tâm, vui chơi giải trí ngoài trời tưởng như vô hại, nhưng trong điều kiện nào đó phát nổ có thể gây bỏng, tại sao lại như vậy?

Tại sao bóng bay phát nổ có thể gây nguy hiểm 9
144 người bị thương khi bóng bay phát nổ trong buổi hòa nhạc (Ảnh: Zing)

Bóng bay thường được làm bằng cao su, đã được loại bỏ các chất độc hại để có thể sử dụng miệng để thổi. Màu sắc của bóng bay rất bắt mắt nên rất thu hút trẻ em.

Tại sao bóng bay phát nổ có thể gây nguy hiểm 11
Bóng bay ngoài hình dạng cổ điển là cầu, còn được chế tạo thành đủ các loại hình thù con vật, nhân vật hoạt hình để thu hút trẻ em.

Đối với bóng bay thường, sử dụng miệng để thổi, hoặc bơm không khí từ ngoài vào sẽ không thể bay lên được do khí CO2 từ miệng thổi vào nặng hơn không khí. Vì vậy để bóng bay bay lên được người ta thường bơm vào một loại khí nhẹ hơn không khí là hidro (H2) hoặc Heli (He).

Khí Heli: Loại khí trơ ở điều kiện thường và không có bất kì phản ứng hóa học nào, bóng bơm bằng khí heli có xu hướng nhanh xẹp hơn, do khối lượng phân tử nhỏ, dễ khuếch tán ra ngoài ( tuy nhiên vẫn tùy thuộc vào chất lượng của vỏ bóng bay), loại khí này cực kì an toàn, không gây độc nhưng giá thành khá cao.

Khí Hidro:

  • Là nguyên tố nhẹ nhất có cấu trúc phân tử bé nên khi bơm vào bóng bay có khả năng thẩm thấu cực mạnh, Khí này có ưu điểm là dễ sản xuất và giá thành thấp hơn rất nhiều so với khí Heli.
  • Giá thành rẻ nhưng là loại khí cực kì dễ cháy nổ trong điều kiện thường khi tiếp xúc trực tiếp với bóng đèn, bật lửa, ánh sáng mặt trời hay những nơi dễ sinh nhiệt như bếp, nguồn lửa… nhiệt độ sinh ra cao (khoảng 1000oC) gây sát thương, bỏng nặng đối với những người xung quanh đặc biệt khi có trẻ nhỏ đứng gần.

Tại sao bóng bay phát nổ có thể gây nguy hiểm 13

Khi bóng bay bơm khí hidro nổ sẽ tiếp xúc với Oxi theo tỉ lệ 2:1 sẽ tạo ra vụ mổ khí hidro làm cho áp suất tăng nhanh lên gấp khoảng 3,5 lần đây cũng là lý do mà các vụ nổ bom kinh khí (bom H) có sức công phá lớn. Một quả bóng bơm khí hidro có thể gây ra vụ nổ nhỏ, nhưng một chùm nhiều quả bóng cộng lại sẽ gây ra hậu quả khôn lường.

Vì vậy các bạn nên tránh xa các vùng tập trung nhiều bóng bay trong các khu vực vui chơi, lễ hội, khu trang trí.

nguồn: TH

+1
0
+1
1
+1
0
+1
0
+1
0
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top