Màn hình LCD, IPS, OLED, AMOLED, Retina

Để hiển thị nội dung, hình ảnh, video các thiết bị điện tử phải sử dụng đến màn hình hiển thị dạng LCD, IPS, OLED, AMOLED, Retina. Cùng vật lí khám phá tìm hiểu về các loại màn hình hiển thị hiện nay.

Màn hình LCD

Màn hình LCD, IPS, OLED, AMOLED, Retina 27
LCD là chữ viết tắt của Liquid Crystal Display (màn hình tinh thể lỏng)

Nó được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều thiết bị điện tử từ máy tính cầm tay, các bảng điện tử đơn giản đến các loại màn hình hiển thị phức tạp như màn hình tivi, màn hình máy vi tính …

Nhược điểm của màn hình hiển thị LCD không tự tạo ánh sáng mà phải nhờ đến đèn nền để phát sáng, góc nhìn của màn hình LCD cũng tương đối hẹp, nếu bạn nhìn thẳng vào màn hình thì sẽ thấy chế độ hiển thị khác với người nhìn từ góc vào phía màn hình. Ngoài ra khi xem dưới ánh sáng mặt trời thì gần như không nhìn thấy gì nếu cường độ ánh sáng bên ngoài mạnh.

2/ Màn hình IPS LCD

Màn hình IPS bao gồm những thành phần đặc trưng của LCD, tuy nhiên điểm khác biệt của màn hình này là các lớp tinh thể lỏng giờ đây được xếp theo hàng ngang (đây là nguồn gốc của cụm từ “In Plane”) song song với 2 lớp kính phân cực ở trên và dưới thay vì vuông góc. Sự thay đổi này làm giảm lượng ánh sáng tán xạ, cung cấp góc nhìn rộng và tái tạo màu sắc tốt.

Màn hình LCD, IPS, OLED, AMOLED, Retina 29

Màn hình IPS hiển thị hình ảnh với gam màu rộng hơn, thường được sử dụng trong các thiết bị cao cấp, rất thích hợp cho thiết kế đồ họa vốn đòi hỏi khắt khe về chất lượng hiển thị, ngoài ra màn hình IPS còn cung cấp góc nhìn lên tới 178 độ so với phương ngang, điều này có nghĩa là người dùng không nhất thiết phải ngồi trực diện vẫn có thể trải nghiệm hết chất lượng của hình ảnh.

3/ Màn hình LED-backlit IPS LCD

LED-backlit IPS LCD ra đời dựa trên sự kết hợp giữa LCD, LED-Backlit và công nghệ tấm nền IPS. Nói đơn giản thì nó là công nghệ dùng nhiều pixel nén trên màn hình LED-Blacklit có góc nhìn lớn hơn nhờ tấm nền IPS (In-Plane Switching). Các đại diện nổi tiếng sử dụng công nghệ này có thể kể đến như iPad mini 1,2,3, iPhone 6, iPhone 6 Plus

Màn hình LCD, IPS, OLED, AMOLED, Retina 31

4/ Màn hình OLED

OLED là chữ viết tắt của Organic Light Emitting Diode là một diode phát sáng (LED), trong đó lớp phát ra ánh sáng được làm bằng hợp chất hữu cơ. Một màn hình OLED không yêu cầu đèn nền, do đó nó làm giảm điện năng tiêu thụ cũng như hiển thị màu đen tốt hơn và không giống như màn hình LCD. Một trong những lợi thế của màn hình OLED là màu sắc sống động, góc nhìn rộng hơn, cải thiện độ sáng và hiệu quả năng lượng tốt hơn.

Màn hình LCD, IPS, OLED, AMOLED, Retina 33

5/ Màn hình AMOLED

AMOLED là viết tắt của cụm từ “Active Matrix Organic Light Emitting Diode”, tạm dịch là “đi-ốt phát sáng hữu cơ ma trận động”. Công nghệ này là một trong những công nghệ màn hình mới có nhiều ưu thế và được đánh giá sẽ thay thế màn hình LCD. Màn hình AMOLED hiển thị rực rỡ hơn màn hình LCD và tiêu thụ điện thấp hơn.

Màn hình LCD, IPS, OLED, AMOLED, Retina 35

So với LCD, màn hình AMOLED có khả năng tái tạo màu rõ nét và sống động hơn, độ nét cao hơn, màu đen đậm hơn (độ tương phản cao hơn) và góc nhìn rộng hơn. Ngoài ra, AMOLED cũng nhẹ hơn so với màn hình LCD, giúp giảm trọng lượng của điện thoại. Nhưng màn hình này cũng có yếu điểm là hiển thị hình ảnh khá kém dưới ánh sáng mặt trời.

6/ Super AMOLED

Đây là phiên bản khác của màn hình AMOLED do Samsung phát triển. Bằng cách kết hợp màn cảm ứng (touch panel) và lớp kính trên cùng, Samsung đã tạo ra màn hình có màu sắc nổi bật hơn so với các màn hình AMOLED thông thường và có khả năng hiển thị rõ hơn dưới ánh sáng mặt trời.

Màn hình LCD, IPS, OLED, AMOLED, Retina 37

7/ Màn hình Retina

Retina là một thuật ngữ mang đậm tính marketing của Apple, nhằm chỉ loại màn hình IPS-LCD có mật độ điểm ảnh cao đến mức mắt thường của người không thể phân biệt được từng điểm ảnh riêng biệt ở góc nhìn thông thường.

Mật độ điểm ảnh trên màn hình Retina cũng được chia ra nhiều “chuẩn” khác nhau tùy từng thiết bị và tầm nhìn thông thường của người dùng. Chẳng hạn như với chiếc iPhone 4S kích thước nhỏ, tầm nhìn của người dùng sẽ gần hơn nên mật độ điểm ảnh của nó lên đến 326 ppi trong khi trên chiếc iPad mới, mật độ này chỉ là 264 ppi.

Màn hình LCD, IPS, OLED, AMOLED, Retina 39

nguồn:internet

+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top