Tính chất hóa học của Vàng, hóa học phổ thông

Tính chất hóa học của vàng: Vàng là kim loại quý có tính khử rất yếu; Vàng không bị oxi hóa trong không khí dù ở nhiệt độ nào và không bị hòa tan trong axit, kể cả HNO3 nhưng vàng bị hòa tan trong một số trường hợp sau:

Tính chất hóa học của Vàng, hóa học phổ thông 5

Tính chất hóa học của vàng

–  Vàng là kim loại quý có tính khử rất yếu (E0Au3+/Au= +1,50V). nó hình thành nhiều hợp chất. Số oxi hóa của vàng trong các hợp chất của nó thay đổi từ −1 đến +5, nhưng Au(I) và Au(III) là hoá hợp phổ biến nhất.

–  Vàng không bị oxi hóa trong không khí dù ở nhiệt độ nào và không bị hòa tan trong axit, kể cả HNO3 nhưng vàng bị hòa tan trong một số trường hợp sau:

Nước cường toan (hỗn hợp 1 thể tích HNO3 và 3 thể tích HCl đặc).

Au + HNO3 (đặc) + 4HCl (đặc) → H[AuCl4] + NO  + 2H2O

Dung dịch muối xianua của kim loại kiềm, như NaCN, tạo thành ion phức [Au(CN)2].

4Au + 8NaCN (đặc) + O2 + H2O → 4Na[Au(CN)2] + 4NaOH

Thủy ngân, vì tạo thành hỗn hốn với Au (chất rắn, màu trắng). đốt nóng hỗn hống, thủy ngân bay hơi còn lại vàng.

Những điều thú vị chưa biết về vàng

Vàng được hình thành do đâu?

Theo nghiêm cứu của các nhà khoa học thuộc ĐH Queensland(Ustralia) đã công bố thì vàng được hình thành nhờ nước và động đất. Khi xảy ra động đất sẽ gây ra hiện tượng đứt gãy địa chất, tạo nên các khe hở nhiều vô số trên mặt đất.

Nước nhanh chóng chảy vào các khe hở. Nhưng điều kỳ diệu xảy ta ở khoảng 10km dưới lòng đất, nơi có ấp suất và nhiệt độ cực kỳ cao. Đây là môi trường lý tưởng cộng với việc nước mang nồng độ cao các chất cacbon dioxit và silic dioxit cùng một số chất khác kết hợp với nhau tạo thành vàng.

Các hiện tượng dư chấn và các trận động đất khác khiến những khe hở mở rộng hơn làm cho áp suất giảm đột ngột, đẩy nhanh quá trình bay hơi của nước và các hạt vàng tồn tại trong môi trường này sẽ lập tức kết tủa. Đây là quá trình kiến tạo trong vỏ trái đất được lặp đi lặp lại giúp hình thành lớp vàng trầm tích.

lớp vàng trầm tích
Hình ảnh vàng trầm tích.

Vàng có dạng thỏi do các khoáng chất kèm theo bị oxi hóa bởi thời tiết và việc rửa trôi bụi vào các con suối, dòng sông nơi vàng được tích tụ. Con số này sẽ làm bạn bất ngờ và ngạc nhiên đó khi biết sự thật về việc để tạo thành một mạch chứa 100 tấn vàng cần ít nhất 100.000 năm.

Các đơn vị đo lường của vàng

Đối với ngành kim hoàn Việt Nam thì khố lượng của vàng được tính theo đơn vị cây( lượng ) hay chỉ. Một cây vàng có trọng lượng 37,5gram, một chỉ vàng bằng 1/10 cây vàng.

 

+1
1
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top